Nhân vật

Cách LeBron James thành công từ bóng rổ đến kinh doanh

LeBron James có một sự nghiệp vô cùng thành công cả trong và ngoài sân bóng, khi trở thành tay ném vĩ đại nhất lịch sử NBA và sở hữu khối tài sản 1 tỉ USD.

Share
this:

Di sản của LeBron James là điều không phải bàn cãi, và siêu sao của đội bóng rổ Los Angeles Lakers vừa lập thành tích vô tiền khoáng hậu.

Hôm 7.2, LeBron James đã ghi 38 điểm trong trận thua chung cuộc 133-130 của Los Angeles Lakers trước Oklahoma City Thunder, qua đó trở thành tay ném vĩ đại nhất lịch sử giải bóng rổ Nhà nghề Mỹ NBA với 38.390 điểm. Thành thích này vượt qua kỷ lục 37.387 điểm của huyền thoại Kareem Abdul-Jabbar trong gần 40 năm qua và hiện chỉ có bảy cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp còn thi đấu khác có từ 10.000 điểm trở lên.

Với LeBron James, điều này bổ sung vào bộ sưu tập thành tích của anh với 19 lần góp mặt tại NBA All-Star, 18 lần nằm trong đội hình xuất sắc nhất NBA (All-NBA), bốn lần trở thành cầu thủ xuất sắc nhất mùa giải và bốn lần vô địch NBA.

“Tôi cảm thấy vô cùng vinh hạnh khi được đứng trước một huyền thoại vĩ đại như Kareem Abdul-Jabbar. Không điều gì có thể tuyệt vời hơn ngày hôm nay. Cảm ơn mọi người rất nhiều,” LeBron James nghẹn ngào chia sẻ trong khoảng dừng của hiệp thi đấu thứ ba để chúc mừng cho cột mốc lịch sử này.

Không chỉ thống trị trong bộ môn bóng rổ, LeBron James còn có được thành công ngoài sân bóng. Ở tuổi 38, James là cầu thủ bóng rổ hưởng lương cao nhất NBA với mức thu nhập trước thuế và chi phí cho người đại diện 124,5 triệu USD trong mùa giải 2022-2023. Ngoài sân bóng, anh có thu nhập 80 triệu USD từ hợp đồng với Nike, AT&T và Beats By Dre, bên cạnh các thương hiệu khác. Đến nay, LeBron James có tổng thu nhập trước thuế 1,3 tỉ USD trong suốt sự nghiệp.

Hôm 7.2, LeBron James chính thức trở thành tay ném vĩ đại nhất lịch sử NBA với kỷ lục 38.388 điểm. Ảnh: Getty Images.

LeBron James còn là một doanh nhân thành công (Forbes không đưa vào thống kê thu nhập). Nhiều thương hiệu nhận vốn đầu tư từ LeBron James, bao gồm công ty chuyên về tập thể dục thông minh Tonal, mang lại cho anh nguồn thu từ vốn sở hữu. Năm 2015, James từ bỏ hợp đồng trị giá 15 triệu USD trong 4 năm với McDonald’s để đầu tư vào chuỗi Blaze Pizza.

Anh đồng sáng lập công ty dinh dưỡng thể thao Ladder và gần đây trở thành nhà đầu tư của giải thể thao Major League Pickleball, hãng sản xuất xe đạp Canyon Bicycles (Đức) và thương hiệu sữa organic Neutral Foods. Năm 2020, James đồng sáng lập công ty giải trí và sản xuất phim SpringHill Co. với mức định giá 725 triệu USD vào năm 2021. Đây là đơn vị đã tham gia sản xuất bộ phim điện ảnh Space Jam: A New Legacy (Space Jam: Kỷ Nguyên Mới) và phim tài liệu What’s My Name: Muhammad Ali phát sóng trên HBO. LeBron James hiện vẫn là cổ đông lớn nhất của SpringHill Co..

Dấu mốc khác của LeBron James là vận động viên NBA đầu tiên trở thành tỉ phú khi vẫn đang thi dấu. Forbes ước tính, James sở hữu khối tài sản ròng 1 tỉ USD từ số cổ phần trong SpringHill, đội bóng chày Boston Red Sox, tập đoàn thể thao Fenway Sports Group – chủ sở hữu câu lạc bộ bóng đá Liverpool, Blaze Pizza, bất động sản riêng và thu nhập khác bằng tiền mặt.

Tiger Woods và Michael Jordan là một trong số ít những vận động thể thao trở thành tỉ phú, nhưng Jordan chỉ đạt danh hiệu này sau khi đã nghỉ hưu được 10 năm. Trong một cuộc phỏng vấn với GQ vào năm 2014, 8 năm trước thời điểm trở thành tỉ phú, LeBron James đã từng suy nghĩ về việc này.

“Đó sẽ là cột mốc lớn nhất trong cuộc đời của tôi nếu điều này thành hiện thực. Tôi sẽ cảm thấy vô cùng phấn khích khi trở thành vận động viên tỉ phú,” James chia sẻ khi đó.

Nhưng LeBron James chưa muốn dừng lại ở cả trong và ngoài sân bóng, khi từng chia sẻ anh muốn sở hữu một đội bóng rổ thi đấu tại NBA như huyền thoại Michael Jordan, người đã mua lại Charlotte Hornets (tên cũ Bobcats) vào năm 2010. Trong một chuyến giao hữu tiền mùa giải tại Las Vegas hồi tháng 10.2022, James đã bày tỏ sự hứng thú về việc có một đội bóng rổ tại đây.

Giờ đây, LeBron James đang chờ con trai đầu Bronny đủ tuổi tham dự NBA. LeBron James cho biết sẽ cùng con trai thi đấu tại NBA trước khi khép lại sự nghiệp của mình, với Bronny có thể tham gia kỳ NBA Draft vào 2024. Vào tháng 8.2022, James đã gia hạn hợp đồng thêm hai năm trị giá 97,1 triệu USD với Los Angeles Lakers, kèm theo lựa chọn thi đấu mùa giải 2024-2025.

“Tôi biết mình có thể thi đấu thêm vài năm nữa,” LeBron James chia sẻ sau trận đấu hôm 7.2.

Xem thêm: Tốp 30 đội bóng rổ NBA có giá trị cao nhất năm 2022

Biên dịch: Minh Tuấn