Nhân vật

Magic Johnson trở thành vận động viên thể thao tỉ phú tiếp theo

8 tháng trước
Tác giả Brian Bushard

Magic Johnson là vận động viên thể thao thứ tư trở thành tỉ phú với khối tài sản ròng 1,2 tỉ USD từ nhiều khoản đầu tư khác nhau.

Share
this:

Huyền thoại giải bóng rổ nhà nghề Mỹ (NBA), Earvin Johnson Jr., hay Magic Johnson, đã trở thành vận động viên thể thao thứ tư thành tỉ phú. Thành quả này đến từ việc Magic Johnson tham gia đầu tư vào các đội thể thao chuyên nghiệp, hệ thống rạp chiếu phim, cà phê Starbucks và công ty cung cấp bảo hiểm nhân thọ sau khi khép lại sự nghiệp bóng rổ huy hoàng.

Magic Johnson, người từng thông báo giải nghệ vào năm 1991 sau khi được chẩn đoán mắc HIV, hiện sở hữu cổ phần thiểu số trong Washington Commanders sau khi tỉ phú Josh Harris mua lại đội bóng bầu dục thi đấu tại giải NFL này với số tiền 6,05 tỉ USD hồi tháng 5.2023.

Huyền thoại 64 tuổi này cũng nắm cổ phần trong ba đội thể thao đặt tại Los Angeles, bao gồm đội bóng rổ nữ Los Angeles Sparks (WNBA), đội bóng chày Los Angeles Dodgers (MLB) và đội bóng đá Los Angeles FC (MLS).

Cùng với những đội thể thao trên, các khoản đầu tư lớn vào nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau gồm mua lại 60% cổ phần trong công ty cung cấp bảo hiểm nhân thọ EquiTrust có trụ sở tại Iowa vào năm 2015 đã giúp Magic Johnson sở hữu khối tài sản 1,2 tỉ USD theo thống kê mới của Forbes.

Magic Johnson thành công cả trong sự nghiệp thi đấu bóng rổ chuyên nghiệp và đầu tư. Ảnh: Getty Images.

Trong đó, phần lớn giá trị tài sản ròng của Magic Johnson đến từ EquiTrust. EquiTrust đã ghi nhận tài sản tăng mạnh từ 16-26 tỉ USD, báo cáo doanh thu hằng năm đạt xấp xỉ 2,6 tỉ USD kể từ khi Magic Johnson đầu tư vào cổ phần.

Trong hơn ba thập niên qua, Magic Johnson đã hợp tác với Loews phát triển hệ thống rạp chiếu phim đặt tại những thành phố lớn có tỉ lệ người da màu cao bao gồm Los Angeles, Atlanta, Houston và New York. Bên cạnh đó, ông hợp tác với thương hiệu cà phê Starbucks để mở cửa hàng tại những khu vực này.

Ngôi sao từng 12 lần góp mặt tại sự kiện NBA All-Star cũng là cổ đông thiểu số trong nhà máy sản xuất nước đóng ngọt chai của PepsiCo bên ngoài Washington D.C từ năm 1990, sau khi bỏ ra số tiền 60 triệu USD để mua lại cổ phần từ nhà đầu tư Earl Graves.

Magic Johnson được đội bóng rổ chuyên nghiệp Los Angeles Lakers chọn ngay từ đợt lựa chọn đầu tiên trong kỳ NBA draft vào năm 1979, sau khi ông cùng Michigan State Spartans vượt qua Indiana State của kỳ phùng địch thủ Larry Bird để vô địch giải bóng rổ cấp độ sinh viên tại Mỹ là NCAA. Magic Johnson đã dành trọn sự nghiệp bóng rổ của mình cho Los Angeles Lakers, nơi ông có ba lần giành MVP cũng như MVP Finals. Ông là một phần trong kỷ nguyên thống trị NBA của Los Angeles Lakers, với năm lần vô địch giải đấu từ năm 1980 đến 1988.

Sau mùa giải NBA 1990-1991, Magic Johnson được chẩn đoán dương tính với HIV, một loại virus chết người gây suy giảm hệ miễn dịch và có thể dẫn đến AIDS nếu không tiến hành điều trị.

Ngày 7.11.1991, Magic Johnson tổ chức họp báo và tuyên bố quyết định giải nghệ khi cho biết mình bị nhiễm HIV. Khi đó, ông tuyên bố sẽ dành cả đời để chiến đấu với căn bệnh chết người này và trở thành người phát ngôn về phòng chống HIV. Bốn năm sau, Magic Johnson quyết định quay trở lại Los Angeles, thi đấu 32 trận và chính thức giải nghệ sau mùa giải 1995-1996.

Magic Johnson là vận động thể thao thứ tư trên thế giới được Forbes công nhận là tỉ phú, theo sau hai cầu thủ NBA khác là Michael Jordan và LeBron James cùng với Tiger Woods từ môn golf, mặc dù thu nhập của ông chủ yếu đến từ ngoài sân bóng. Sự nghiệp thi đấu tại Los Angeles đã mang về cho Magic Johnson tổng thu nhập 40 triệu USD (tương đương 110 triệu USD sau khi điều chỉnh theo tỉ lệ lạm phát). Con số này vẫn thấp hơn rất nhiều so với thu nhập 479 triệu USD của LeBron James kể từ khi ra mắt NBA vào năm 2003.

Theo Forbes, cầu thủ bóng đá Cristiano Ronaldo hiện là vận động viên thể thao có thu nhập cao nhất thế giới, khi kiếm về 136 triệu USD từ cả trong và ngoài thi đấu tính từ tháng 5.2022 đến tháng 5.2023.

Biên dịch: Minh Tuấn