Kinh doanh

Qatar có thể mua cổ phần của đội Washington Wizards và Capitals

11 tháng trước
Tác giả Ana Faguy

Ngày 22.6, Associated Press đưa tin quỹ đầu tư quốc gia Qatar có thể sớm sở hữu cổ phần trong Monumental Sports and Entertainment.

Share
this:

Monumental Sports and Entertainmenty là công ty mẹ của đội Washington Wizards thuộc hiệp hội Bóng rổ quốc gia (NBA), Washington Capitals thuộc liên đoàn Khúc côn cầu quốc gia (NHL) và Washington Mystic thuộc hiệp hội Bóng rổ nữ quốc gia (WNBA). 

Cụ thể, ban Quản lý quỹ đầu tư quốc gia Qatar sắp mua 5% cổ phần của Monumental Sports and Entertainment.

Phát ngôn viên Mike Bass của NBA đã xác nhận với The Athletic rằng hội đồng thống đốc NBA đang xem xét khoản đầu tư tiềm năng của quỹ đầu tư quốc gia Qatar, và nếu chấp thuận thì quỹ này sẽ sở hữu 5% cổ phần trong đội.

Quỹ đầu tư quốc gia Qatar có thể sớm sở hữu một số cổ phần trong công ty mẹ của Washington Wizards, Washington Capitals và Washington Mystic. Ảnh: AP/Nick Wass/ Forbes

Bass nói thêm với The Athletic rằng liên đoàn sẽ xem xét, hội đồng thống đốc NBA sẽ phê duyệt khoản đầu tư theo quy định.

Forbes ước tính Monumental Sports and Entertainment đạt mức định giá 4,51 tỉ USD. 

Cuối năm ngoái, hội đồng thống đốc NBA đã bắt đầu cho phép quỹ đầu tư quốc gia mua đội bóng rổ. Những quỹ hưu trí trong và ngoài nước cùng với nhà đầu tư tổ chức, bao gồm cả quỹ tín thác trường đại học, cũng được phép đầu tư vào đội bóng. 

Theo kênh truyền hình thể thao ESPN, dựa vào quy định, những quỹ đó không thể sở hữu hơn 20% cổ phần trong đội bóng. WNBA tuân theo các quy định giống như NBA. Một nguồn tin cấp cao của NHL nói với The Athletic rằng theo quy định, giao dịch này cần được hội đồng thống đốc phê duyệt và số cổ phần quỹ sở hữu không quá 20%. 

Đây không phải là lần đầu tiên một quốc gia vùng Vịnh Ba Tư có trữ lượng dầu mỏ lớn đầu tư vào các môn thể thao của Hoa Kỳ. Đầu tháng này, Saudi Arabia đã thu hút truyền thông khi PGA Tour ký thỏa thuận hợp tác với LIV Golf để mở một công ty mới mang tên riêng sau một cuộc tranh cãi công khai xoay quanh quyền kiểm soát các giải đấu golf ở Hoa Kỳ. 

Quỹ đầu tư công của Saudi Arabia, Public Investment Fund, sở hữu quyền kiểm soát lớn trong công ty mới. Theo thông cáo công bố thỏa thuận, quỹ có thể sẽ từ chối nhận vốn từ những nguồn đầu tư khác. Ngoài ra, quỹ cũng sẽ “độc quyền đầu tư thêm vào công ty mới.”

Trong khi đó, các quỹ của Qatar đầu tư rất nhiều vào bóng đá ở châu Âu. Hồi năm 2012, Qatar Sport Investments đã mua câu lạc bộ bóng đá Pháp Paris Saint-Germain, và mua cổ phần của đội bóng đá Bồ Đào Nha SC Braga vào năm ngoái. Ban Quản lý đầu tư của Qatar cũng góp phần tài trợ phần kinh phí cho quốc gia tổ chức World Cup 2022.

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

Cổ phiếu Manchester United giảm sâu khi định giá đội bóng xuống 1,6 tỉ USD
Những câu lạc bộ của tỉ phú có nhiều cầu thủ nhất còn tham gia đấu tại World Cup