Tỉ phú

Bất chấp khó khăn, tài sản các tỉ phú Úc vẫn tăng đến 70%

Tổng tài sản của 50 người giàu nhất nước Úc đạt 213 tỉ đô la Mỹ, tăng 70% so với lần gần nhất Forbes công bố danh sách vào năm 2019.

Share
this:

Mặc dù nền kinh tế Úc được hưởng lợi khi đất nước này mở cửa trở lại sau đại dịch nhưng trong năm qua, lạm phát đã tăng vọt lên 7,8%, mức cao nhất trong ba thập niên qua. Nguyên nhân chủ yếu là do giá nhà mới cao hơn, chi phí vận chuyển tăng và các kỳ nghỉ lễ bị hoãn trong thời gian dài.

Tổng tài sản của 50 người giàu nhất nước Úc đạt 213 tỉ đô la Mỹ, tăng 70% so với lần gần nhất Forbes công bố danh sách vào năm 2019.

Các doanh nhân khai thác mỏ tiếp tục đứng tốp đầu dù các tỉ phú công nghệ luôn bám sát họ suốt nhiều năm. Trong bối cảnh giá quặng sắt biến động, Gina Rinehart vẫn giữ vững vị trí người giàu nhất đất nước với khối tài sản trị giá 30,6 tỉ đô la Mỹ.

Ở vị trí thứ hai là tỉ phú khai thác mỏ Andrew “Twiggy” Forrest, người đang đặt cược lớn vào năng lượng tái tạo và có khối tài sản ước tính 21,7 tỉ đô la Mỹ.

Ở vị trí thứ ba là nhà phát triển bất động sản Harry Triguboff, với khối tài sản ròng 15,5 tỉ đô la Mỹ. Ông sẽ đón mừng cột mốc kép trong năm nay: sinh nhật lần thứ 90 và kỷ niệm 60 năm thành lập công ty của ông, Meriton.

Sự suy giảm trong lĩnh vực công nghệ khiến công ty phần mềm Atlassian mất đi mức định giá cao từng có, nhưng những người sáng lập Mike Cannon–Brookes & Scott farquhar vẫn nằm trong tốp 10.


Một góc thành phố cảng Sydney – trung tâm kinh tế tài chính của nước Úc, chiếm khoảng 25% tổng GDP.

WiseTech Global, giúp các công ty logistics quản lý chuỗi cung ứng, đã vượt qua biến động trong lĩnh vực công nghệ với giá cổ phiếu tăng 20% trong 12 tháng qua, đưa người sáng lập Richard White lên vị trí thứ 10 cùng khối tài sản 5,4 tỉ đô la Mỹ.

Bất chấp những thách thức, các tỉ phú công nghệ vẫn chiếm lĩnh năm vị trí trong số hàng chục gương mặt mới năm nay: Vợ chồng Cliff Obrecht & Melanie Perkins, đồng sáng lập công ty thiết kế Canva, vào danh sách ở vị trí thứ tám với tổng tài sản ròng 7,2 tỉ đô la Mỹ.

Đồng thời nhà đồng sáng lập thứ ba Cameron Adams ở vị trí thứ 29 với 1,8 tỉ đô la Mỹ. Anthony Hall và Sam Hupert, hai đồng sáng lập công ty phần mềm hình ảnh y khoa Pro Medicus cũng là những cái tên mới năm nay.

Tỉ phú khai thác mỏ Chris Ellison, làm giàu nhờ công ty niêm yết Mineral Resources của mình và Mark Creasy, một trong những doanh nhân mỏ thành công nhất đất nước, ra mắt lần đầu trong danh sách ở vị trí thứ 33 và thứ 48.

Những gương mặt mới khác bao gồm Jack Gance & marco Verrocchi, đồng sáng lập chuỗi nhà thuốc Chemist Warehouse, đang hướng đến IPO.

Trong năm qua, các tỉ phú đã cạnh tranh lẫn nhau với cường độ chưa từng thấy kể từ những năm 1980-1990, khi chính phủ liên bang và tiểu bang hướng đến nền kinh tế phát thải carbon thấp.

Rinehart, ông lớn ngành truyền thông Kerry Stokes và Ellison cùng tham gia cuộc đua đấu thầu cho nhà sản xuất khí đốt Warrego Energy, và Rinehart đã thắng thầu.

Forrest và Cannon–Brookes, hợp tác đầu tư vào Sun Cable nhằm kết nối Singapore với năng lượng xanh được sản xuất tại Úc, đã nảy sinh bất đồng và đang rao bán Sun Cable.

Số tiền ít nhất để có thể vào danh sách năm nay tăng lên 960 triệu đô la Mỹ và có 11 người thuộc danh sách gần nhất đã bị loại. Doanh nhân tỉ phú chuyên nhân giống, chăn nuôi ngựa David Hains qua đời vào tháng 1.2023 ở tuổi 92, để lại khối tài sản 1,95 tỉ đô la Mỹ, hiện được liệt kê trong danh sách dưới tên gia đình của ông.