Tỉ phú

Lin Ming-hsiung tăng giá trị tài sản từ thành công với PX Mart

1 năm trước
Tác giả Jane Ho

Tỉ phú Lin Ming-hsiung đã phát triển PX Mart thành chuỗi siêu thị hàng đầu Đài Loan và thâu tóm đối thủ cạnh tranh RT-Mart.

Share
this:

Từ một doanh nghiệp thuộc quản lý của chính phủ, Lin Ming-hsiung, chủ tịch của PX Mart đã xây dựng công ty thành chuỗi siêu thị lớn nhất Đài Loan. Vào tháng 7.2022, Ủy ban thương mại công bằng (FTC) Đài Loan đã chấp thuận cho PX Mart mua lại 96% cổ phần trong chuỗi đại siêu thị RT-Mart từ tập đoàn bán lẻ đa quốc gia Pháp Auchan và doanh nghiệp nội địa Ruentex Group, theo thỏa thuận trị giá 11,5 tỉ Tân Đài tệ (377 triệu đô la Mỹ).

Trong năm 2022, tổng doanh thu cộng gộp của hai thương hiệu, với RT-Mart hoạt động độc lập, đạt 190 tỉ Tân Đài tệ (6,2 tỉ đô la Mỹ) và được kỳ vọng vượt mốc 200 tỉ Tân Đài tệ (6,5 tỉ đô la Mỹ) trong năm 2023.

Tỉ phú Lin Ming-hsiung. Ảnh: UDN.com.

Bắt đầu sự nghiệp từ một thợ điện học nghề và tích lũy hàng triệu đô la Mỹ đầu tiên từ ngành bất động sản, năm 1998, Lin Ming-hsiung mua lại PX Mart từ chính phủ Đài Loan, phát triển từ 66 cửa hàng nhỏ lẻ khi đó thành chuỗi siêu thị vận hành hơn 1.000 cửa hàng, bên cạnh siêu thị mini phục vụ người dân sinh sống tại các ngôi làng.

PX Mart có siêu thị lớn nhất Đài Loan với diện tích 1.600 m2 ở Đài Bắc. Năm 2019, công ty triển khai ứng dụng thanh toán PX Pay, cho phép người dùng gửi tiền và mua sắm tại các cửa hàng của PX Mart. PX Mart tuyên bố có 4,5 triệu người dùng hằng tháng và đã tung ra bản cập nhật cho PX Mart Pay, cấp phép cho nhiều người dùng hơn nữa tại các nhà bán lẻ và nhà hàng khác.

Trong khi khối tài sản trị giá 3,1 tỉ đô la Mỹ của Lin Ming-hsiung đến từ PX Mart, ông cũng nắm quyền kiểm soát ngân hàng Hwatai Bank và công ty bất động sản Yuan Lih Construction. Yuan Lih Construction hiện đang hợp tác với Four Seasons Hotels xây dựng khách sạn cao 31 tầng tại Đài Bắc, nằm đối diện tòa tháp biểu tượng Taipei 101.

Biên dịch: Minh Tuấn