Sáng tạo

Tỉ phú mới: Trí tuệ nhân tạo đưa Alexandr Wang thành tỉ phú tự thân trẻ nhất thế giới

1 năm trước
Forbes

Alexandr Wang bỏ học cao đẳng để thành lập công ty khởi nghiệp về AI. Sáu năm sau, anh trở thành tỉ phú tự thân trẻ nhất thế giới.

Share
this:

Sinh trưởng gần nơi Hoa Kỳ thực hiện chương trình phát triển vũ khí nguyên tử, Alexandr Wang rời học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) khi 19 tuổi để đồng sáng lập Scale AI. Hiện giờ anh đang giúp phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) cho Không quân, Quân đội, GM và Flexport để khai thác tối đa tiềm năng của dữ liệu họ đang có.

Wang lớn lên gần Phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos ở New Mexico, địa điểm tối mật được Hoa Kỳ sử dụng để phát triển quả bom nguyên tử đầu tiên trong Thế chiến thứ hai. Ba mẹ anh là những nhà vật lý làm việc trong dự án phát triển vũ khí cho quân đội.

Hiện giờ, anh đang phát triển Scale AI, công ty sáu năm tuổi ở San Francisco, với ba hợp đồng trị giá hơn 350 triệu đô la Mỹ thực hiện theo yêu cầu của chính phủ giúp Không quân và Quân đội sử dụng AI. Đây là thành tích cực kỳ ấn tượng đối với một thanh niên 25 tuổi.

“Tôi đã nói với bố mẹ rằng đó chỉ là việc làm trong mùa hè. Nhưng hiển nhiên là tôi chẳng bao giờ quay lại trường học.” —Alexandr Wang

Công nghệ của công ty Scale AI phân tích hình ảnh vệ tinh nhanh hơn nhiều so với tốc độ phân tích của con người, nhằm xác định mức độ thiệt hại do bom của Nga gây ra ở Ukraine. Công nghệ này không chỉ hữu ích cho quân đội. Hơn 300 công ty, bao gồm General Motors và Flexport, sử dụng Scale để giúp xử lý thông tin thô – hàng triệu tài liệu vận chuyển hoặc dữ liệu hình ảnh đầu vào từ camera của những chiếc xe tự hành.

“Mỗi ngành đang sở hữu một khối lượng dữ liệu đồ sộ,” Wang, thành viên danh sách Under 30 của Forbes năm 2018, cho biết. “Chúng tôi muốn giúp họ khai thác tối đa tiềm năng của dữ liệu.”

Vòng gọi vốn trị giá 325 triệu đô la Mỹ hồi năm ngoái giúp nâng giá trị của Scale lên 7,3 tỉ đô la Mỹ. Hiện tại, doanh thu của công ty ước tính đạt 100 triệu USD. Wang sở hữu 15% cổ phần trong công ty, ước tính một tỉ đô la Mỹ, giúp anh trở thành tỉ phú tự thân trẻ nhất thế giới. (Ngoài ra còn một tỉ phú tự thân 25 tuổi khác trên thế giới là Pedro Franceschi, đồng sáng lập người Brazil của công ty thẻ tín dụng Brex.)

Khi còn nhỏ, Wang yêu thích toán học, cũng từng tham gia các cuộc thi toán và mã hóa quốc gia. Năm lớp sáu, anh đăng ký tham gia cuộc thi toán quốc gia đầu tiên, mong muốn giành vé miễn phí đến Disney World. Dù không giành chiến thắng trong cuộc thi, nhưng anh vẫn được đến thăm “vương quốc phép thuật.”

Năm 17 tuổi, anh lập trình toàn thời gian cho trang web hỏi đáp Quora, nơi anh gặp người đồng sáng lập của Scale, Lucy Guo. Wang có thời gian học chóng vánh tại MIT để nghiên cứu máy học và cùng Guo thành lập Scale AI vào mùa hè sau năm thứ nhất, với khoản đầu tư từ Y Combinator. Wang nói: “Tôi đã nói với bố mẹ rằng đó chỉ là việc làm trong mùa hè. Nhưng hiển nhiên là tôi chẳng bao giờ quay lại trường học.”

Biên dịch: Quỳnh Anh