Kinh doanh

Frasers Property mua lại Frasers Hospitality Trust

Frasers Property – do tỉ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi điều hành- đề nghị mua lại Frasers Hospitality Trust (FHT) trong thỏa thuận trị giá 1,35 tỉ SGD (970 triệu USD).

Share
this:

Lời đề nghị này được đưa ra khi Frasers Hospitality gặp phải những khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra khiến ngành du lịch và lữ hành bị ảnh hưởng trong hai năm qua. Quỹ đầu tư bất động sản đã được niêm yết ở Singapore đang quản lý 14 khách sạn và khu nhà ở dịch vụ với hơn 2.600 phòng tại các thành phố cửa ngõ quan trọng ở châu Á, Úc và châu Âu. Theo FHT, mặc dù công suất phòng tăng trở lại nhưng doanh thu trên mỗi phòng có sẵn tại các cơ sở kinh doanh do quỹ quản lý vẫn thấp hơn nhiều so với mức trước đại dịch.

Charoen Sirivadhanabhakdi chụp ảnh cùng con gái Wallapa Sirivadhanabhakdi trong buổi lễ ra mắt Trung tâm mua sắm công nghệ thông tin Pantip Plaza ở Bangkok. Ảnh: Piti A Sahakorn/Lightrocket via Getty Images/ Forbes

Theo thỏa thuận, đang chờ phê duyệt, Frasers Property đề nghị mua lại phần còn lại của REIT mà công ty chưa sở hữu với giá 0,70 SGD/cổ phiếu, công ty bất động sản khổng lồ cho biết trong báo cáo đệ trình đến nhà quản lý trong hôm 13.6. Công ty bất động sản niêm yết tại Singapore hiện sở hữu 25,8% cổ phần trong FHT, trong khi TCC Group của Charoen nắm giữ 36,7% cổ phần. Số cổ phần còn lại do các nhà đầu tư thiểu số sở hữu.

“Sau quá trình xem xét chiến lược chủ động phát triển giá trị cho những cổ đông chủ chốt và cân nhắc những thách thức lâu dài FHT sẽ gặp phải, chúng tôi tin quỹ đầu tư là lựa chọn tốt nhất và mang đến cơ hội đáng tin cậy cho các cổ đông chủ chốt thấy rõ được mức định giá hấp dẫn của công ty họ đang đầu tư,” Eu Chin Fen, CEO của FHT, cho biết trong báo cáo.

Mặc dù môi trường kinh doanh dịch vụ khách sạn đang được cải thiện khi các nước trên thế giới nới lỏng hạn chế đi lại phòng chống dịch COVID-19, nhưng những bất ổn phát sinh từ đại dịch đang diễn ra và căng thẳng địa chính trị theo sau xung đột giữa Nga và Ukraine lại xảy ra ở nhiều nơi.

“Chúng tôi dự đoán quỹ đạo phục hồi sẽ vẫn còn khó khăn vì những trở ngại từ áp lực lạm phát do chuỗi cung ứng tiếp tục gián đoạn, chi phí năng lượng, hàng hóa và lao động tăng cao, dẫn đến những rủi ro suy thoái kinh tế,” Eu cho biết hồi tháng 4 khi FHT thông báo kết quả kinh doanh trong quý 1 tính đến hết ngày 31.3.

Frasers Property cho biết tập đoàn mua lại FHT sẽ giúp tối ưu hóa giá trị tài sản khách sạn. “Giao dịch này sẽ tạo điều kiện cho FPL Group tăng cường đầu tư vào các khách sạn tại những địa điểm quen thuộc,” Loo Choo Leong, giám đốc tài chính của FPL Group, cho biết. “Đối với tất cả các tài sản trong danh mục đầu tư, FPL Group biết rất rõ về tài sản của FHT và sẽ tận dụng đúng để nâng cao hiệu quả.”

Charoen, 78 tuổi, nắm quyền điều hành Frasers Property — công ty sở hữu khối tài sản dân cư, thương mại, bán lẻ, hậu cần và khách sạn trị giá tổng cộng khoảng 40 tỉ SGD (gần 29 tỉ USD) ở Australia, Trung Quốc, châu Âu và Đông Nam Á — sau khi tiếp quản thành công Fraser & Neave vào năm 2013.

Ông cũng là cổ đông nắm quyền kiểm soát của hãng sản xuất bia Chang Thai Beverage và công ty phát triển khách sạn Asset World Corp ở Bangkok. Với giá trị tài sản ròng 12,7 tỉ USD, tỉ phú tự thân này xếp thứ 3 trong danh sách 50 người giàu nhất Thái Lan được công bố vào tháng 6 năm ngoái.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Hilton và Shangri-La đều mở thêm khách sạn ở châu Á
Trải nghiệm kỳ thú ở những khách sạn trên sông băng nổi tiếng thế giới
Mandarin Oriental ra mắt tòa nhà ở như khách sạn 5 sao đầu tiên ở New York
Bill Gates chi 2,2 tỉ USD sở hữu chi phối chuỗi khách sạn Four Seasons
Airbnb dừng quảng bá cho thuê bất động sản tại Trung Quốc