Tỉ phú

Jean Salata ghi nhận giá trị tài sản tăng gấp đôi lên 5,9 tỉ USD

1 năm trước
Tác giả John Kang

Thương vụ mua bán và sáp nhập giữa Baring Private Equity Asia và EQT hoàn tất giúp Jean Salata nâng giá trị tài sản lên 5,9 tỉ USD.

Share
this:

Trong năm 2023, tỉ phú Jean Salata là người có mức tăng tài sản lớn nhất theo tỉ lệ phần trăm, với khối tài sản ròng tăng gấp đôi lên 5,9 tỉ USD sau khi hoàn tất thương vụ bán lại Baring Private Equity Asia (BPEA) cho quỹ đầu tư tư nhân lớn nhất Châu Âu EQT có trụ sở tại Stockholm, Thụy Điển.

EQT chốt lại thương vụ trên vào tháng 10.2022 bằng 1,7 tỉ USD tiền mặt và 191,2 triệu cổ phiếu mới niêm yết trên sàn Stockholm. Ông Salata là cổ đông lớn thứ ba của EQT sau Investor AB – đơn vị về đầu tư trực thuộc gia tộc ngành ngân hàng Thụy Điển Wallenberg và Bark Partners AB do tỉ phú Conni Jonsson, nhà sáng lập EQT và ba nhà lãnh đạo khác của quỹ đầu tư tư nhân này thành lập. Jean Salata, sinh ra tại Chile, chuyển đến sinh sống và làm việc tại Hong Kong từ năm 1989, hiện giữ chức chủ tịch của công ty hợp nhất tại châu Á với tên gọi mới BPEA EQT Asia.

Tỉ phú Jean Salata. Ảnh: Ore Huiying/Bloomberg.

Hồi tháng 1.2023, BPEA đã huy động thành công khoản đầu tư mới trị giá 11,2 tỉ USD từ một trong những vòng gọi vốn lớn nhất lịch sử của một công ty vốn sở hữu tư nhân tại châu Á. Một trong những mục tiêu trọng tâm của BPEA là tăng cường đầu tư vào lĩnh vực công nghệ của châu Á, với các dịch vụ công nghệ chiếm 1/3 danh mục đầu tư của công ty và Salata nhìn nhận lĩnh vực này không có dấu hiệu chậm lại. Khoản đầu tư này cũng hướng đến các thương vụ có giá trị lớn hơn, đặc biệt từ 1 tỉ USD, đánh dấu bước tiến đầu tiên của EQT trong việc tiến vào lĩnh vực có vốn hóa thị trường cao hơn tại châu Á.

Là người cha với bốn người con, ông Salata rất quan tâm đến tính bền vững. Hồi tháng 6.2022, ông và vợ Melanie đã đóng góp 200 triệu USD để thành lập Viện Salata về Khí hậu và Tính Bền vững tại đại học Harvard. Khoản tài trợ này đã đưa vợ chồng nhà Salata vào danh sách Những Nhà Từ thiện Hào phóng Nhất Châu Á (Heroes of Philanthropy) năm 2022 của Forbes.

Xem thêm: Baring Private Equity Asia đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực công nghệ

Biên dịch: Minh Tuấn