Quốc tế

Baring Private Equity Asia đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực công nghệ

Share
this:

Baring Private Equity Asia do tỉ phú Jean Salata điều hành đặt mục tiêu thúc đẩy đầu tư hơn nữa vào lĩnh vực công nghệ tại châu Á.

Baring Private Equity Asia (BPEA) do tỉ phú, cổ đông sáng lập và giám đốc điều hành (CEO) Jean Salata dẫn dắt, đặt mục tiêu tăng cường đầu tư vào lĩnh vực công nghệ của châu Á, sau khi huy động 11,2 tỉ USD trong vòng gọi vốn sở hữu lớn nhất lịch sử từ một công ty vốn sở hữu tư nhân vào tuần trước.

Chia sẻ với các đại diện tham dự hội nghị thượng đỉnh SuperReturn Asia diễn ra tại Singapore, Salata cho biết “Đã có sự thay đổi vô cùng lớn trên thị trường công khai, với mức thay đổi 20-50% trong nhiều trường hợp.”

Tuy số lượng giao dịch vốn sở hữu tư nhân trong năm 2022 giảm xuống từ mức đỉnh ghi nhận vào năm 2021, Jean Salata cho biết BPEA vẫn sẽ rót vốn vào các dịch vụ công nghệ, chiếm 34% danh mục đầu tư của công ty. “Về cơ bản, lĩnh vực này đang tiếp tục phát triển và không có dấu hiệu chậm lại,” Salata cho biết.

Tại châu Á, các công ty ở Ấn Độ, Philippines và phần còn lại của Đông Nam Á đang hưởng lợi từ việc đẩy mạnh số hóa với những doanh nghiệp sử dụng dịch vụ đám mây và chuyển hướng sang hình thức làm việc từ xa, đồng thời tăng cường ứng dụng tự động hóa và công nghệ AI, Salata cho biết.

Thành lập vào năm 1997, BPEA đã vươn mình thành một trong những công ty vốn sở hữu tư nhân lớn nhất châu Á, với giá trị tài sản đang quản lý (AUM) hơn 22 tỉ USD và đội ngũ nhân sự 220 người ở 10 văn phòng trên toàn thế giới. Vào tháng 3.2022, công ty có trụ sở tại Hong Kong đồng ý sáp nhập vào EQT (niêm yết tại sàn Stockholm) trong thỏa thuận trị giá 7,5 tỉ USD.

Cổ đông sáng lập và CEO của Baring Private Equity Asia, Jean Salata phát biểu trong khuôn khổ hội nghị SuperReturn Asia. Ảnh: Jonathan Burgos/Forbes châu Á

“Chúng tôi vô cùng hào hứng về thương vụ này, khi điều đó thúc đẩy sự thay đổi trong cơ cấu tổ chức của công ty để mang lại kết quả tốt hơn cho các nhà đầu tư. Qua đó, giúp chúng tôi trở thành công ty có tính cạnh tranh hơn nữa trong lĩnh vực vốn sở hữu tư nhân tại châu Á,” Salata cho biết.

Sau thương vụ sáp nhập với EQT, dự kiến hoàn tất vào quý 4.2022, Jean Salata sẽ trở thành chủ tịch của công ty hợp nhất tại châu Á với tên gọi mới BPEA EQT Asia. Ông cũng sẽ tham gia ủy ban điều hành của EQT.

Năm 1989, Jean Salata, sinh ra tại Chile, chuyển đến Hong Kong và gia nhập Baring Private Equity Asia vào năm 1997, sau đó tiến hành mua lại quyền quản lý hồi năm 2000. Với giá trị tài sản ròng khoảng 2,9 tỉ USD, ông là người giàu nhất Hong Kong trong lĩnh vực vốn sở hữu tư nhân.

Các công ty nằm trong danh mục đầu tư của BPEA bao gồm JD Health, đơn vị về sản phẩm chăm sóc sức khỏe trực thuộc gã khổng lồ ngành thương mại điện tử (e-commerce) JD.com của tỉ phú Lưu Cường Đông và công ty AI Horizon Robotics.

Xem thêm: EQT mua lại Baring Private Equity Asia với giá 7,5 tỉ USD

Biên dịch: Minh Tuấn