Công nghiệp

Trung Quốc sắp có thêm tỉ phú nhờ cung cấp sản phẩm niken cho ngành xe điện

Ngày 20.11, Lygend Resources & Technology, công ty kinh doanh quặng niken lớn nhất Trung Quốc, đã phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại Hong Kong để cố gắng huy động tới 4,6 tỉ HKD, tương đương 595 triệu USD.

Share
this:

Nếu thành công, Trung Quốc, nơi vốn có số lượng tỉ phú lớn thứ hai thế giới, sau Hoa Kỳ, sẽ có thêm một tỉ phú.

Lygend cố gắng bán 232,5 triệu cổ phiếu với giá lên tới 19,96 HKD mỗi cổ phiếu, theo bản cáo bạch. Số tiền huy động được sẽ sử dụng để cung cấp vốn cho một dự án ở Indonesia lẫn liên doanh với CATL, nhà cung cấp pin cho xe điện lớn nhất thế giới. (Xem bản cáo bạch tại đây.)

Nhà kinh doanh quặng niken Lygend dự định niêm yết cổ phiếu của mình tại sở Giao dịch chứng khoán Hong Kong vào ngày 1.12. Ảnh: Paul Yeung/Bloomberg/Forbes

Chủ tịch Lygend Cai Jianyong trực tiếp sở hữu 416,7 triệu cổ phiếu, cùng với 88% cổ phần của Lygend Investment, công ty đang nắm giữ 507 triệu cổ phiếu. Nếu không tính 30,8 triệu cổ phiếu do vợ ông nắm giữ, thì 862,9 triệu cổ phiếu Cai sở hữu sẽ có giá trị tương đương 2,2 tỉ USD.

Sau khi IPO, Lygend có trụ sở tại Ninh Ba dự kiến sẽ được CATL sở hữu 3%, tên chính thức là Contemporary Amperex Technology. Chủ tịch Robin Zeng xếp thứ 3 trong danh sách Người giàu ở Trung Quốc năm 2022 của Forbes được công bố vào đầu tháng này với khối tài sản trị giá 28,9 tỉ USD.

Trung Quốc chiếm 78% doanh thu của Lygend, Hàn Quốc 10% và Indonesia 6,7%. Ngành xe điện sử dụng khoảng 43% sản phẩm. Doanh thu trong sáu tháng đầu năm 2022 đã tăng hơn gấp đôi lên 10 tỉ Nhân dân tệ so với 4 tỉ trong năm ngoái.

Cổ phiếu công ty dự kiến sẽ bắt đầu giao dịch trên sàn Giao dịch chứng khoán Hong Kong vào ngày 1.12.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:
Hãng xe điện Trung Quốc BYD trình làng thương hiệu ô tô mới

Hyundai mở nhà máy xe điện công suất nửa triệu chiếc/năm ở Georgia, Mỹ
Tesla báo cáo doanh số xe điện tăng 42% trong quý 3