Nhân vật

Thẩm phán New York buộc tội Trump kê khống tài sản

9 tháng trước
Tác giả Alison Durkee

Ngày 26.9, thẩm phán tòa án New York đã phán quyết cựu tổng thống Donald Trump và công ty của ông phạm tội gian lận khi thổi phồng giá trị tài sản ròng.

Share
this:

Thẩm phán Arthur Engoron tại Manhattan nhận định Trump cùng với các bị cáo khác phạm tội gian lận, nên đã tuyên bố phán quyết trong ngày 26.9, sáu ngày trước phiên tòa xét xử. Diễn biến này xảy ra sau khi bộ trưởng Tư pháp bang New York Letitia James cho rằng “không cần phiên tòa xét xử” để xác định tội của cựu tổng thống.

Hồi tháng 9.2022, James đã kiện Trump, công ty và các cộng sự kinh doanh sau cuộc điều tra kéo dài nhiều năm. Bà đã bắt đầu cuộc điều tra này vào tháng 3.2019. Theo hồ sơ gửi lên tòa án, James cáo buộc Trump thổi phồng giá trị tài sản ròng 3,6 tỉ USD. Trong khoảng thời gian từ 2011 đến 2021, ông kê khống giá trị tài sản ròng từ 1,9 tỉ USD đến 3,6 tỉ USD mỗi năm, bao gồm cả việc khai gian giá trị tài sản tại tháp Trump và Mar-A-Lago ở Florida.

Sau khi Engoron xem các tài liệu được phát hiện trong vụ án, ông cho biết chúng “đều chỉ ra nhiều vi phạm mà bị cáo đã thực hiện khi kê khống giá trị tài sản để phục vụ nhu cầu kinh doanh,” và tất cả lời bào chữa của Trump đều bị bác bỏ.

Cựu tổng thống Donald Trump rời tòa tháp Trump vào ngày 6.9 tại thành phố New York. GC Images/ Forbes

Vị thẩm phán này nói thêm cựu tổng thống Trump thổi phồng giá trị của một số bất động sản, bao gồm căn dinh thự Mar-A-Lago trên Park Avenue, bất động sản ở Westchester và căn penthouse ở tháp Trump.

Vì vậy, Engoron đã tước một số giấy phép kinh doanh của Trump, ra lệnh giải thể các công ty trách nhiệm hữu hạn liên quan đến ông. Engoron cũng phạt một số luật sư của Trump 7.500 USD vì đưa ra những tranh luận mà tòa án đã nhiều lần bác bỏ.

Trump và những người liên quan bị cáo buộc lập tức phản đối, tranh luận trước tòa rằng giá trị của những bất động sản là mang tính chủ quan, và James “không có kiến thức chuyên môn” về bất động sản nên bà hiểu sai. Họ đề nghị tòa án hủy vụ kiện trước khi diễn ra phiên tòa.

Phiên tòa xét xử Trump cùng với những người liên quan bị cáo buộc sẽ bắt đầu vào ngày 2.10 và kéo dài đến tháng 12. Mặc dù Engoron ra phán quyết trên nhưng phiên tòa vẫn sẽ diễn ra để xử những cáo buộc khác – chẳng hạn như làm sai lệch hồ sơ kinh doanh, báo cáo tài chính và phạm tội gian lận bảo hiểm – cũng như xác định liệu họ có ý định phạm tội gian lận và chịu trừng phạt hay không.

Trump và công ty của ông có thể phải đối mặt với những hình phạt nào tại phiên tòa? Bộ trưởng Tư pháp bang New York Letitia James yêu cầu tòa án áp dụng một loạt hình phạt đối với các bị cáo, bao gồm cấm Trump thực hiện giao dịch bất động sản trong 5 năm, ông và các con trai bị cấm trở thành quan chức hoặc giám đốc của doanh nghiệp ở New York. Ngoài ra, các bị cáo buộc phải nộp phạt khoảng 250 triệu USD.

Forbes ước tính Trump sở hữu khối tài sản trị giá 2,5 tỉ USD. Forbes cũng vạch trần những lời nói dối về quy mô và giá trị của những bất động sản của ông, bao gồm thổi phồng quy mô của căn penthouse ở Manhattan.

Thẩm phán ở quận Manhattan cũng phán quyết Trump Organization phạm tội gian lận thuế và phạt 1,6 triệu USD vì che giấu các khoản chi cá nhân cho những lãnh đạo cấp cao của công ty như học phí, tiền thuê căn hộ lẫn xe. Những khoản phụ cấp đó không tính thuế.

Biên dịch: Gia Nhi

———————–

Xem thêm:

Ông Trump bị cáo buộc thổi phồng giá trị tài sản hơn 2,2 tỉ USD trong năm 2014
Donald Trump tiết lộ sở hữu tiền mã hóa trị giá 250.000 USD đến 500.000 USD
Donald Trump thu về gần 5,8 triệu USD tiền bản quyền cho ‘Our Journey Together’
Rắc rối của tỉ phú Donald Trump