Tiêu điểm

Thêm các bang của Mỹ bỏ quy định đeo khẩu trang

Thêm nhiều bang ở Mỹ thông báo bãi bỏ quy định đeo khẩu trang và tiêm vaccine nhưng phần lớn người Mỹ không ủng hộ.

Share
this:

Có thêm nhiều thống đốc bãi bỏ các quy định bắt buộc đeo khẩu trang trên toàn bang do số ca nhiễm COVID-19 giảm và các lãnh đạo thúc đẩy Mỹ “học cách chung sống” với virus corona. Nhưng thăm dò dư luận mới của Axios/Ipsos cho thấy chỉ 1/5 người Mỹ ủng hộ dỡ bỏ các hạn chế hoàn toàn, trong khi những người còn lại không thể đồng ý và muốn Mỹ nên thực hiện tốt nhất khi bãi bỏ các quy định đeo khẩu trang và tiêm vaccine.

Chỉ có 21% người trưởng thành ở Mỹ muốn đất nước “mở cửa và trở lại cuộc sống bình thường mà không cần có quy định bắt buộc hay yêu cầu”, theo cuộc thăm dò được tiến hành từ ngày 4 đến ngày 7 tháng 2 trong số 1.049 người được khảo sát.

Thay vào đó, 21% người trưởng thành ở Mỹ muốn được tiêm thêm các mũi nhắc vaccine và muốn duy trì quy định buộc đeo khẩu trang.

Những người đeo khẩu trang đi bộ trên một con phố ở New Orleans, Louisiana, trong ngày 3.8.2021. Ảnh: Xinhua News Agency via Getty Images/ Forbes

Có 29% người khảo sát muốn đất nước “tiến tới mở cửa kèm theo các biện pháp phòng ngừa”, trong khi 23% muốn các nhà lãnh đạo “giữ nguyên hầu hết các biện pháp phòng ngừa và các quy định.”

Sự ủng hộ của người Mỹ phần lớn được dựa theo đường lối của đảng, với 43% người theo đảng Cộng hòa ủng hộ dỡ bỏ tất cả các hạn chế trong khi chỉ có 3% người theo đảng Dân chủ ủng hộ điều này.

Ngược lại, 32% người theo đảng Dân chủ và chỉ 7% người theo đảng Cộng hòa muốn tăng cường các biện pháp hạn chế.

Có 29% người theo đảng Cộng hòa và 25% người theo đảng Dân chủ ủng hộ mở cửa nhưng vẫn thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

Có 62% người được khảo sát cho biết ủng hộ các quy định đeo khẩu trang của bang hoặc địa phương, mặc dù con số này đã giảm từ 67% hồi tháng 1, khi số ca nhiễm COVID-19 cao hơn. Có 51% người khảo sát ủng hộ các nơi công cộng yêu cầu các thông tin chứng nhận tiêm vaccine trong khi có 48% người phản đối.

Thêm nhiều bang bãi bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang sau khi California, New Jersey, Connecticut, Delaware và Oregon đều công bố kế hoạch bãi bỏ quy định đeo khẩu trang toàn bang hoặc tại trường học trong ngày 7.2. Thống đốc New York Kathy Hochul cho biết dự kiến thông báo bãi bỏ quy định đeo khẩu trang trong ngày 9.2 và văn phòng của Thống đốc bang Washington Jay Inslee cho biết trong ngày 8.2 thật “khả quan” có thể “xem xét lại các quy định đeo khẩu trang trong tương lai gần.”

Theo dữ liệu y tế công cộng do New York Times tổng hợp, số ca mắc COVID-19 mới ở Mỹ đã giảm 62% trong hai tuần qua, sau khi tăng đột biến trong những ngày lễ và đầu năm do biến thể Omicron có khả năng truyền nhiễm cao. Khi đất nước chuẩn bị bước vào năm thứ ba của đại dịch, nhiều thống đốc và lãnh đạo nhà nước cũng đã hối thúc bắt đầu xem COVID-91 như là một bệnh đặc hữu thường xảy ra ở một nhóm người hoặc ở địa phương và “sống chung với” virus corona thay vì để căn bệnh này làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, các chuyên gia khoa học đã khuyến cáo việc xác định đặc điểm căn bệnh này vẫn còn quá sớm và vẫn chưa rõ mức độ lan truyền của COVID-19 sẽ lan rộng ra sao khi trở thành bệnh đặc hữu và mức độ nghiêm trọng như thế nào.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm: Những điều cần biết về hiệu quả của vaccine trước biến thể omicron