Kinh doanh

Babylon thu hẹp quy mô hoạt động của chi nhánh tại Rwanda

9 tháng trước
Tác giả Katie Jennings

Babylon sẽ đàm phán với các đối tác và nhà đầu tư tiềm năng để duy trì hoạt động cho chi nhánh Babyl Rwanda.

Share
this:

Hồi tháng 3.2020, Babylon – công ty về chăm sóc sức khỏe số thông báo đã đạt thỏa thuận hợp tác kéo dài 10 năm với chính phủ Rwanda, quốc gia nằm ở Đông Phi để triển khai dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu (PHC) thông qua chi nhánh có tên gọi Babyl Rwanda. Babylon cũng nhận về khoản hỗ trợ tài chính giá trị hơn 2,2 triệu USD từ tổ chức Bill & Melinda Gates Foundation (Gates Foundation) để ứng dụng công nghệ trong việc cải thiện sức khỏe toàn cầu.

Báo cáo thường niên của Babylon đưa ra Babyl Rwanda có 2,8 triệu người dùng tại Rwanda, với đội ngũ y bác sĩ theo thông cáo báo chí đã thực hiện 4.000 lượt thăm khám và tư vấn sức khỏe tại đây. Rwanda có dân số 13,2 triệu người trong năm 2022, đồng nghĩa với 20% người dân của quốc gia này sử dụng Babyl.

Tuy nhiên, hàng triệu người dùng tại Rwanda có thể phải tìm kiếm những dịch vụ khác. Theo email gửi đến nhân viên Babylon hôm 14.8 và được Forbes tiếp nhận, công ty đang thu hẹp hoạt động của Babyl Rwanda. Vào tuần trước, Forbes đưa tin Babylon đã đóng cửa hoàn toàn chi nhánh tại Mỹ, sa thải nhân sự và đột ngột hủy lịch hẹn với người khám.

Từng niêm yết cổ phiếu thông qua thỏa thuận sáp nhập SPAC vào năm 2021, công ty có trụ sở tại Vương Quốc Anh đã phải vật lộn để đảm bảo đủ nguồn tài chính cho hoạt động kinh doanh trong nhiều tháng qua. Việc này diễn ra sau khi Babylon thông báo thỏa thuận sáp nhập với công ty trị liệu kỹ thuật số đặt tại Thụy Sĩ MindMaze không thành.

“Thật đau lòng khi chúng tôi sẽ phải thu hẹp quy mô hoặc dừng hoạt động Babyl Rwanda. Tuy vậy, công ty sẽ khai thác những cơ hội để tìm ra hướng đi mới cho chi nhánh này. Chúng tôi đã thảo luận với những đối tác, nhà đầu tư tiềm năng để đảm bảo kết quả có lợi nhất có thể cho việc kinh doanh và nhân viên của Babylon,” email cho biết.

Email, yêu cầu nhân viên không tiết lộ bất kỳ thông tin nào cho các đơn vị truyền thông, cho biết Babylon phải “đánh giá toàn bộ hoạt động kinh doanh” sau khi thỏa thuận sáp nhập với MindMaze thất bại, bao gồm các chi nhánh tại Mỹ, Anh, Ấn Độ và Babyl Rwanda. Hầu hết các đợt sa thải nhân sự tại Mỹ diễn ra ngay lập tức, trong khi công ty có kế hoạch giữ chân phần lớn nhân viên làm việc ở Anh. Theo email, được ký ẩn danh là “Babylon Leadership” (Tạm dịch: Ban lãnh đạo Babylon), nhân sự tại Ấn Độ và Rwanda sẽ được cung cấp thêm thông tin trong các buổi họp.

CEO Babylon Ali Parsa, giám đốc quản lý Babyl Rwanda Shivon Byamukama và bộ phận truyền thông của Babylon đều không phản hồi yêu cầu đưa ra bình luận về thời gian, cũng như tác động từ quyết định thu hẹp quy mô hoạt động đối với cả khách hàng và 650 nhân viên tại Babyl Rwanda. Bộ Y tế Rwanda cũng không phản hồi yêu cầu đưa ra bình luận. Julien Niyingabira, giám đốc bộ phận Health Communication Centre (Trung tâm Truyền thông về Sức khỏe) của Rwanda, cho biết ông đang đánh giá tình hình nhưng chưa đưa ra câu trả lời.

Theo báo cáo thường niên, Babylon bắt đầu hoạt động tại Rwanda từ năm 2016 thông qua việc hợp tác với Bill & Melinda Gates Foundation. Theo xác nhận từ giám đốc truyền thông của Gates Foundation Karin Neighorn, tổ chức này đã rót cho Babylon tổng cộng hơn 2,2 triệu USD, bao gồm 1,26 triệu USD vào tháng 11.2017 và 984 ngàn USD hồi tháng 11.2020.

“Những khoản hỗ trợ tài chính này đã giúp Babylon mang đến hơn 4,5 triệu cuộc gọi thăm khám và tư vấn sức khỏe từ xa cho người dân ở khắp Rwanda, trở thành ví dụ cho việc ứng dụng công nghệ để hỗ trợ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu được cung cấp công khai,” Neighorn cho biết trong email.

Neighorn từ chối đưa ra bình luận về việc Babylon có thông tin về kế hoạch thu hẹp quy mô hoạt động tới Bill & Melinda Gates Foundation, hay Gates Foundation có dự định cung cấp thêm khoản hỗ trợ tài chính nào cho công ty không. Tracey McNeill, giám đốc về hệ thống y tế của Gates Foundation, từng giữ vai trò CEO của Babylon tại Rwanda.

Vào tháng 8 năm 2022, Melinda French Gates đã đăng một video trên Instagram với Shivon Byamukama. “@babyl_rwanda đang thay đổi dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân Rwanda bằng cách kết nối họ với các bác sĩ chỉ với thao tác vuốt chạm trên điện thoại di động,” Melinda cho biết trong một bài đăng cùng với video (Người phát ngôn cho công ty của Melinda, Pivotal Ventures không phản hồi yêu cầu đưa ra bình luận). “Cuộc trò chuyện của chúng tôi khiến tôi cảm thấy phấn khích về tương lai của dịch vụ chăm sóc sức khỏe số.”

Không có thông tin mới nào về hoạt động của Babyl Rwanda trong báo cáo thường niên của Babylon. Vào cuối tháng 12.2022, công ty báo cáo khoản lỗ ròng 221,4 triệu USD với doanh thu 1,1 tỉ USD trên toàn thế giới. Babylon có 104,5 triệu USD tiền mặt nhưng khoản nợ phải trả là 255,9 triệu USD, và đội ngũ quản lý nghi ngờ về khả năng duy trì hoạt động trong 12 tháng tới.

Báo cáo thường niên cũng tái khẳng định cam kết của công ty đối với Rwanda. “Tuy không có đóng góp lớn về mặt doanh thu, nhưng chúng tôi xem Rwanda như một phần cốt lõi trong sứ mệnh của công ty trong việc giúp mọi người dễ dàng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe với chi phí hợp lý. Trong thời gian tới, chúng tôi hi vọng sẽ tìm ra cách mở rộng dịch vụ của mình hơn nữa tại châu Phi,” báo cáo cho biết.

Biên dịch: Minh Tuấn