Doanh nghiệp

Digital World mất gần 200 triệu USD sau khi nhà đầu tư hủy kế hoạch mua cổ phiếu

8 tháng trước
Tác giả Derek Saul

Digital World Acquisition Corp., công ty mua lại với mục đích đặc biệt (SPAC) đang gặp khó khăn nên tìm cách hợp nhất với nền tảng truyền thông xã hội Truth Social của cựu tổng thống Donald Trump, hiện mất hầu hết các cam kết đầu tư trước đó.

Share
this:

Theo hồ sơ gửi đến ủy ban Giao dịch Chứng khoán Hoa Kỳ ngày 12.10, công ty tiết lộ tổng giá trị của các khoản đầu tư bị hủy lên đến 533 triệu USD tính đến nay. Trong đó, những nhà đầu tư hủy cam kết mua 191,5 triệu cổ phiếu của công ty như kế hoạch.

Sau khi Trump Media & Technology Group, công ty mẹ của mạng xã hội Truth Social, công bố kế hoạch mua lại Digital World Acquisition Corp., nhiều nhà đầu tư cam kết rót 1 tỉ nếu thỏa thuận thành công. Công ty theo đuổi thương vụ sáp nhập với Trump Media & Technology Group kể từ tháng 10.2021.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump (giữa) gặp nhiều rắc rối liên quan đến công ty mạng xã hội. Ảnh: Getty Images/ Forbes

Ngày 12.10, công ty cũng cho biết báo cáo tài chính mỗi quý chưa được kiểm toán từ năm ngoái “cũng không còn đáng tin cậy nữa” vì có nhiều “khiếm khuyết nghiêm trọng” trong kiểm soát nội bộ.

Devin Nunes, CEO của Trump Media, nói rằng hủy bỏ những cam kết đầu tư là một “bước quan trọng… để đảm bảo “lợi ích tốt nhất” của các cổ đông nhằm hoàn tất thương vụ sáp nhập “càng sớm càng tốt.”

Cả hai công ty đều bày tỏ mong muốn hủy bỏ tất cả các cam kết đầu tư. “Cho dù người khác có nói gì đi chăng nữa, chúng tôi vẫn muốn cổ đông hiểu rằng việc hủy bỏ này là một bước tiến triển tích cực để giúp nhanh chóng hoàn tất hợp nhất kinh doanh.”

Giá cổ phiếu của Digital World Acquisition Corp. không thay đổi trong phiên giao dịch hôm 12.10 nhưng giảm hơn 80% kể từ tháng 3.2022 do công ty này phải đối mặt với cuộc chiến ngày càng khó khăn để hoàn tất sáp nhập với công ty của Trump.

Vốn hóa 600 triệu USD của công ty thấp hơn nhiều so với mức định giá kỷ lục gần 4 tỉ USD. Ngoài những khó khăn thường gặp liên quan đến việc sáp nhập ngược, hai công ty còn phải đối mặt với nhiều rắc rối pháp lý khác nhau, chẳng hạn như việc bắt giữ một cựu thành viên hội đồng quản trị của Digital World Acquisition Corp. vì giao dịch nội gián trước thông báo về dự định sáp nhập và Trump bị bắt với một loạt cáo buộc liên quan đến can thiệp bầu cử.

Sản phẩm chủ lực của Trump Media – ứng dụng Truth Social – ra mắt vào đầu năm ngoái, nhưng kế hoạch sáp nhập với Digital World đã bị trì hoãn nhiều lần do các cổ đông bỏ phiếu gia hạn thời gian sáp nhập thêm một năm nữa.

Theo tính toán của Forbes, giá trị tài sản ròng của Trump đã giảm từ 3,2 tỉ USD xuống còn 2,6 tỉ USD trong năm qua phần lớn là do mức định giá của Truth Social thấp hơn so với trước.

Biên dịch: Gia Nhi

———————

Xem thêm:

Rắc rối của tỉ phú Donald Trump