Công nghệ

OpenAI tìm cách đưa ChatGPT vào sử dụng trong lớp học

7 tháng trước
Tác giả Molly Bohannon

OpenAI – công ty phát hành ChatGPT – đang tìm cách đưa nền tảng AI tạo sinh phổ biến vào sử dụng trong các trường học, một bước tiến mới cho công ty vì trước đó một số nhà giáo dục từng chỉ trích sản phẩm này giúp học sinh gian lận.

Share
this:

Tại hội nghị ở San Francisco hồi đầu tháng 11, Brad Lightcap, giám đốc vận hành của OpenAI, cho biết công ty có thể thành lập một nhóm mới vào năm tới để nghiên cứu cách đưa trí tuệ nhân tạo vào ứng dụng trong giáo dục.

Lightcap nói rằng “hầu hết giáo viên đang cố gắng tìm cách tích hợp ChatGPT” trong giảng dạy nên OpenAI “nỗ lực suy nghĩ giải pháp cho vấn đề này.”

Trong ảnh minh họa, ứng dụng ChatGPT của OpenAI được hiển thị trên màn hình máy tính xách tay vào ngày 3.2.2023 tại London, Anh. Ảnh: Leon Neal / Getty Images/ Forbes

Trước đây, trí tuệ nhân tạo (AI) – và cụ thể ChatGPT – từng bị chỉ trích vì giúp học sinh gian lận, thậm chí một số trường học và nhiều khu trường cấm sử dụng vào đầu năm nay.

Theo Government Technology, một khảo sát so sánh hiệu quả của việc dạy kèm so với sử dụng AI, 85% sinh viên cho biết ChatGPT giúp ích hơn.

Giữa năm học 2022, ChatGPT được phát hành và nhiều khu trường ở Hoa Kỳ gần như ngay lập tức cấm nền tảng AI tạo sinh vì lo ngại học sinh gian lận. Theo New York Times, học sinh có thể sử dụng nền tảng AI tạo sinh để viết bài luận và hoàn thành bài tập về nhà cho dù lúc đó công cụ vẫn còn cung cấp câu trả lời chưa hoàn toàn đúng.

Vào ngày 12.12.2022, Los Angeles Unified School District trở thành một trong những khu trường đầu tiên chặn trang web này để “bảo vệ liêm chính học thuật.” Nhưng Politico đưa tin rằng vào đầu năm học mới, Los Angeles Unified School District đã ra mắt một bot AI giáo dục Ed cho khoảng 100 trường học sử dụng.

Các khu trường khác bao gồm New York City Public Schools và các trường học ở quận Montgomery, Alabama, cũng từng cấm hoặc hạn chế quyền truy cập vào trang này.

Tuy nhiên, kể từ khi phát hành ChatGPT, OpenAI nỗ lực thể hiện giá trị trong lĩnh vực giáo dục. Vào mùa thu, OpenAI và tổ chức phi lợi nhuận Khan Academy công bố hợp tác để tạo ra một “trợ lý AI” dành cho sinh viên của học viện. Trợ lý này hoạt động như “một gia sư ảo cho học sinh và trợ giảng giáo viên.”

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

OpenAI trả phí pháp lý cho khách hàng bị kiện vi phạm bản quyền
OpenAI thành lập bộ phận giám sát và quản lý AI
OpenAI đàm phán với SoftBank để được rót vốn vào dự án phần cứng AI