Công nghệ

OpenAI đàm phán với SoftBank để được rót vốn vào dự án phần cứng AI

8 tháng trước
Tác giả Robert Hart

OpenAI đang đàm phán với Jony Ive, cựu nhân viên thiết kế tại Apple, và tập đoàn đầu tư khổng lồ vào lĩnh vực công nghệ SoftBank của Nhật Bản để phát triển thiết bị thay thế điện thoại thông minh.

Share
this:

Ngày 28.9, Financial Times đưa tin sau khi phát hành thành công ChatGPT, OpenAI hiện muốn chuyển sang nền tảng phần cứng lớn hơn cho ngành công nghệ. Sam Altman, CEO của OpenAI, đang có ý định hợp tác với LoveFrom của Ive để phát triển thiết bị tiêu dùng đầu tiên cho công ty.

Ive thành lập LoveFrom vào năm 2019 sau hai thập niên làm việc tại Apple với vai trò quan trọng trong việc phát triển một số sản phẩm nổi tiếng nhất của công ty như iPhone và iPod.

Sam Altman, OpenAI của CEO, đang đàm phán với Masayoshi Son của SoftBank về việc rót vốn cho dự án liên doanh phát triển phần cứng AI. Ảnh: AFP/ Getty Images/ Forbes

Mặc dù đang ở giai đoạn đầu thương thảo nhưng bộ đôi này đã bàn về những thiết kế tiềm năng và hi vọng sẽ phát triển được sản phẩm mang lại “trải nghiệm trực quan hơn cho người dùng khi tương tác với AI.” Họ lấy cảm hứng từ cách iPhone sử dụng màn hình cảm ứng để thay đổi cách chúng ta tiếp xúc với Internet thông qua thiết bị di động.

Masayoshi Son, CEO của SoftBank, đang đàm phán với bộ đôi này để rót hơn 1 tỉ USD vào dự án hợp tác trên, đồng thời thảo luận về việc thành lập công ty để thu hút nhân tài và sử dụng công nghệ từ ba công ty.

Ngoài ra, Son cũng muốn dự án này có thể tận dụng chuyên môn bán dẫn của công ty thiết kế chip Arm. SoftBank sở hữu khoảng 90% cổ phần trong Arm. Hiện SoftBank muốn đầu tư thêm hàng chục tỉ đô la Mỹ vào AI, đặc biệt sau khi Arm niêm yết thành công hồi đầu tháng này.

Mặc dù các bên đã tiến hành nhiều cuộc đàm phán nhưng vẫn chưa đạt được thỏa thuận. Có thể mất vài tháng nữa họ mới chính thức công bố hợp tác. Còn sản phẩm, chắc phải mất nhiều năm nữa mới có thể tung ra thị trường.

Điện thoại thông minh thay đổi cách chúng ta tiếp xúc với Internet và từ đó phát triển toàn bộ hệ sinh thái kỹ thuật số. Khoảng hai thập niên phát triển sau đó, những đổi mới và thị trường điện thoại thông minh đang chậm lại đồng thời thế giới công nghệ tìm kiếm thứ lớn lao cũng như mang tính đột phá tiếp theo.

Thực tế ảo lẫn tăng cường – còn được gọi là metaverse (vũ trụ ảo) – được coi là đối thủ nhưng vẫn chưa có gì sánh được với sự đột phá của điện thoại thông minh. Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo tiên tiến là lĩnh vực công nghệ có tiềm năng tạo ra những chuyển đổi lớn hơn. Các “ông trùm” công nghệ đang quan tâm nhiều đến lĩnh vực này.

Cho dù AI gây quan ngại trong nhiều thập niên qua nhưng gần đây AI tạo sinh có nhiều bước tiến vượt bậc – có thể tạo ra các tài liệu như văn bản hoặc nghệ thuật – thu hút sự quan tâm cũng như đầu tư.

Cuối tháng 9, Wall Street Journal đưa tin OpenAI có thể đạt mức định giá 90 tỉ USD sau khi công ty bán cổ phần.

Biên dịch: Gia Nhi

————————–

Xem thêm:

OpenAI cập nhật ChatGPT
OpenAI ra mắt ứng dụng ChatGPT trên iPhone