Kinh doanh

OpenAI có thể đạt mức định giá khổng lồ 90 tỉ USD

9 tháng trước
Tác giả Molly Bohannon

Wall Street Journal đưa tin OpenAI, công ty trí tuệ nhân tạo đã phát triển ChatGPT, đang thảo luận với nhà đầu tư về đợt bán cổ phiếu sắp tới.

Share
this:

Thương vụ sẽ nâng mức định giá của công ty lên 80 – 90 tỉ USD, cao gần gấp ba so với mức hồi tháng 1, khi cuộc đua AI nóng lên.

Wall Street Journal trích dẫn nhiều nguồn giấu tên nói rằng ​nhân viên của công ty sẽ bán cổ phiếu họ đang nắm giữ trong đợt này, thay vì OpenAI phát hành cổ phiếu mới.

Truyền thông đưa tin rằng OpenAI đang thảo luận với nhà đầu tư về đợt bán cổ phiếu sắp tới. Ảnh: Leon Neal / Getty Images/ Forbes

Mức định giá 80 tỉ USD hoặc 90 tỉ USD sẽ giúp OpenAI – do tư nhân sở hữu – trở thành một trong những startup lớn nhất, sánh ngang với ByteDance, chủ sở hữu TikTok và SpaceX, đồng thời vượt qua các công ty như Shein và Canva.

Hồi tháng 8, Reuters đưa tin rằng OpenAI đặt mục tiêu thu về hơn 1 tỉ USD trong năm tới bằng cách bán quyền truy cập vào phiên bản ChatGPT chất lượng cao hơn cũng như công nghệ để phát triển công cụ này.

Theo Wall Street Journal, OpenAI nhận sự hậu thuẫn lớn từ Microsoft, tập đoàn sở hữu 49% cổ phần. Hồi đầu năm nay, Microsoft đã đầu tư thêm hàng tỉ USD vào OpenAI, đồng thời bắt đầu tích hợp công nghệ AI của công ty này vào công cụ tìm kiếm Bing nhằm cạnh tranh với Google.

ChatGPT – sản phẩm chính của OpenAI – ra mắt vào tháng 11.2022 và nhanh chóng trở thành một trong những chương trình trí tuệ nhân tạo phổ biến nhất. Trong vòng một tuần kể từ khi ra mắt, chương trình đã thu hút một triệu người đăng ký thử nghiệm.  

Mọi người vẫn có thể sử dụng ChatGPT miễn phí, nhưng OpenAI cũng cung cấp ChatGPT+ với gói thuê bao 20 USD mỗi tháng. Theo trang web công ty, ngoài quyền truy cập thông thường vào ChatGPT, người đăng ký còn nhận được câu trả lời nhanh hơn và có thể sử dụng dịch vụ ngay cả trong thời gian cao điểm cũng như quyền ưu tiên truy cập vào các tính năng mới.

Microsoft, tập đoàn hậu thuẫn OpenAI, không phải là công ty công nghệ lớn duy nhất đầu tư vào trí tuệ nhân tạo. Đầu năm nay, Google đã ra mắt chatbot Bard AI và bắt đầu tích hợp công nghệ này vào các dịch vụ như Gmail và YouTube, trong khi Amazon công bố khoản đầu tư 4 tỉ USD vào startup AI Anthropic vào ngày 25.9.

Biên dịch: Gia Nhi

———————–

Xem thêm:

OpenAI ra mắt ứng dụng ChatGPT trên iPhone
OpenAI công bố phiên bản mới nhất GPT-4 cho ChatGPT