Công nghệ

YouTube giới thiệu công cụ AI nhân bản giọng hát của ca sĩ nổi tiếng

7 tháng trước
Tác giả Robert Hart

Ngày 16.11, YouTube ra mắt tính năng AI mới giúp người dùng tạo ra clip nhạc sử dụng giọng hát của các ca sĩ nổi tiếng bao gồm John Legend, Sia và Charlie Puth trong bối cảnh mối quan hệ giữa ngành công nghiệp sáng tạo và công nghệ ngày càng căng thẳng do tranh cãi về bản quyền.

Share
this:

YouTube chia sẻ nền tảng sẽ “lựa chọn một vài người dùng ở Hoa Kỳ để thử nghiệm tính năng Dream Track tạo ra các clip nhạc dài 30 giây độc đáo để đăng trên Shorts, đối thủ cạnh tranh với TikTok.

Từ ngày 16.11, YouTube cho biết Dream Track sẽ có thể tạo clip nhạc theo phong cách của 9 nghệ sĩ – Alec Benjamin, Charlie Puth, Charli XCX, Demi Lovato, John Legend, Papoose, Sia, T-Pain và Troye Sivan – từ đoạn văn bản đầu vào mô tả nội dung cần thực hiện.

Sia là một trong chín nghệ sĩ cho phép công cụ AI mới của YouTube nhân bản giọng hát của mình. Ảnh: Redferns/ Forbes

Công cụ AI sẽ tạo ra tất cả cho clip nhạc bao gồm lời bài hát, giai điệu và giọng hát. Ngoài ra, phần mềm này tích hợp “mô hình tạo nhạc tiên tiến nhất cho đến nay” của Google DeepMind.

Trong bài đăng trên trên blog, Lyor Cohen, giám đốc âm nhạc toàn cầu và Toni Reid, phó chủ tịch phụ trách trải nghiệm mới và sản phẩm cộng đồng của YouTube, cho biết tất cả 9 nghệ sĩ đều muốn “định hình tương lai của AI trong âm nhạc” và “cực kỳ tò mò” về cách công cụ AI có thể giúp “họ làm được những thứ ngoài khả năng.”

YouTube hi vọng phát triển các công cụ AI có thể tạo ra một đoạn nhạc mới chơi bằng guitar từ một giai điệu ngân nga hoặc lấy bản nhạc pop để mang lại “cảm giác vui nhộn.” Dự kiến những công cụ này sẽ có sẵn cho những người tham gia Music AI Incubator thử nghiệm trong cuối năm nay.

Video minh họa công cụ mới cho thấy cách Dream Track có thể được sử dụng để tạo clip nhạc theo phong cách Charlie Puth hay T-Pain.

Trước đó, YouTube còn ra mắt nhiều công cụ AI khác cho người dùng để tạo hình nền, gợi ý chủ đề cho video và tìm kiếm nhạc.

Các mô hình AI tạo sinh như ChatGPT và Dall-E của OpenAI ngày càng phát triển nội dung ấn tượng và chân thực nên mọi người cần những công cụ giúp phân biệt giữa nội dung thật và bịa đặt.

Các công ty AI hàng đầu cam kết thêm dấu hiệu nhận biết vào nội dung do AI tạo ra để giúp phân biệt nội dung thật và giả trên mạng. Trong bài đăng về buổi ra mắt Dream Track trên blog, Google Deepmind, phòng thí nghiệm nghiên cứu AI của gã khổng lồ công nghệ tại Anh, cho biết dấu hiệu nhận biết này cũng được thêm vào clip nhạc do AI tạo ra.

YouTube không tiết lộ thời gian triển khai rộng rãi các công cụ AI tạo clip nhạc cho nhiều người dùng khác ngoài nhóm đang thử nghiệm cũng như kế hoạch thêm giọng nghệ sĩ trong tương lai.  

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

Meta ra mắt công cụ AI tạo nhạc
Grimes cho phép sử dụng giọng AI của mình để phân phối bài hát
Google ban hành chính sách kiểm duyệt nội dung do AI tạo ra