Quốc tế

CEO Silicon Valley Bank Financial bán cổ phiếu trước khi SVB sụp đổ

CEO Greg Becker đã bán số cổ phiếu có giá trị 3,6 triệu USD hai tuần trước thời điểm xảy ra sự cố sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley Bank.

Share
this:

Hai tuần trước thời điểm ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) tuyên bố phá sản vào ngày 10.3, giám đốc điều hành (CEO) của công ty mẹ Silicon Valley Bank Financial (SVB Financial) đã bán đi số cổ phiếu có giá trị 3,6 triệu USD. Điều này thể hiện ban lãnh đạo đã biết về tình hình khó khăn trước khi SVB báo cáo thua lỗ gần 2 tỉ USD, dẫn đến sự kiện ngân hàng phá sản lớn thứ hai nước Mỹ kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Vào ngày 27.2, Greg Becker – CEO SVB Financial, công ty mẹ của SVB – đã bán gần 12.500 cổ phiếu với mức giá 287 USD/cổ phiếu, thu về 3,6 triệu USD. Thông tin trên được Barrons đưa tin đầu tiên vào trưa ngày 10.3, chỉ vài giờ đồng hồ sau khi cơ quan tài chính California thông báo dừng hoạt động SVB. Cơ quan này cho biết các khách hàng sẽ nhận toàn bộ tiền gửi tại SVB trong sáng ngày 13.3.

Theo hồ sơ của Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán (SEC), Greg Becker cũng sở hữu số lượng cổ phiếu tương tự với mức giá thấp hơn đáng kể 105,18 USD/cổ phiếu. SVB chưa ngay lập tức phản hồi yêu cầu đưa ra bình luận từ Forbes.

Sau thông báo thua lỗ 1,8 tỉ USD sau khi bán số cổ phiếu với mức giá 21 tỉ USD trên sàn chứng khoán hôm 9.3, ngân hàng có trụ sở tại Santa Clara, California (Mỹ) đang nỗ lực huy động tài chính và chuyển hướng sang tìm kiếm nhà đầu tư, với công ty mẹ SVB Financial vào ngày 10.3 đã thuê cố vấn tài chính để theo đuổi thương vụ tiềm năng.

Greg Becker đã bán cổ phiếu trước thời điểm SVB sụp đổ. Ảnh: Getty Images.

Sáng ngày 10.3, SVB Financial đã tạm ngưng giao dịch cổ phiếu sau khi ghi nhận đợt bán tháo quy mô lớn khiến giá cổ phiếu của công ty này giảm 64% trong phiên giao dịch trước giờ mở cửa vào lúc 8 giờ sáng (giờ Mỹ), xuống mức thấp 34 USD/cổ phiếu.

Hôm 9.3, SVB thông báo khoản lỗ tính thuế xấp xỉ 1,8 tỉ USD, sau khi ngân hàng này bán số cổ phiếu với tổng giá trị 21 tỉ USD nhằm huy động tài chính trong bối cảnh thách thức từ thị trường. SVB cũng thông báo kế hoạch huy động 2,25 tỉ USD từ việc đăng ký bán số cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu ưu đãi. Nhiều giờ đồng hồ sau, Bloomberg đưa tin quỹ đầu tư mạo hiểm Founders Fund khuyên các công ty nằm trong danh mục đầu tư rút vốn khỏi SVB. Trong khi đó, một số nhà sáng lập startup đã chuyển tiền từ SVB sang các ngân hàng khác, gồm Brex và First Republic.

Trong phiên giao dịch hôm 10.3, chỉ số Công nghiệp Dow Jones giảm 345 điểm xuống 31.910 điểm, thấp nhất trong bốn tháng qua và khép lại tuần giao dịch tồi tệ nhất từ đầu năm 2023, khi sự cố sụp đổ của SVB đã tạo ra hiệu ứng gợn sóng lên các ngân hàng khu vực và tầm trung khác. Trong tuần vừa qua, chỉ số Dow Jones giảm gần 1.500 điểm, tương đương với 4%, trong khi hai chỉ số Nasdaq và S&P 500 lần lượt giảm 1,8% và 1,4%.

Biên dịch: Minh Tuấn