Công nghệ

Anthropic ra mắt Claude 2 để cạnh tranh với ChatGPT

Startup AI Anthropic tiếp tục phát hành thêm một mô hình ngôn ngữ lớn để cạnh tranh với ChatGPT của OpenAI hoặc Pi của Inflection.

Share
this:

Ngày 11.7, Anthropic thông báo công ty vừa ra mắt Claude 2, mô hình ngôn ngữ lớn tiên tiến hơn trong những kỹ năng mã hóa, toán học và lý luận.

Anthropic đã ra mắt một trang web thử nghiệm beta mới – claude.ai – để người dùng ở Hoa Kỳ và Vương quốc Anh đăng ký sử dụng. Đồng thời các doanh nghiệp cũng có thể dùng mô hình mới này thông qua giao diện chương trình ứng dụng (API) với cùng mức giá mà họ trả cho mô hình Claude 1.3 trước đó, vốn vẫn đang hoạt động.

Dario Amodei và Daniela Amodei là những người đồng sáng lập Anthropic. Ảnh: Anthropic/ Forbes

Trong cuộc phỏng vấn, Dario Amodei, nhà đồng sáng lập kiêm CEO của Anthropic, nói với Forbes rằng mô hình mới là một bước tiến triển vượt bậc so với mô hình trước đó. “Đây là một bước đột phá lớn,” Amodei nói. 

Trong các thử nghiệm, Claude 2.0 vượt trội so với mẫu trước kia. Mô hình này đạt 71,2% trong bài kiểm tra mã hóa Python, cao hơn so với 56% của mẫu trước kia. Ngoài ra, mô hình trước có thể phân tích một lời gợi ý dài khoảng 75.000 từ – gần bằng độ dài của cuốn sách Harry Potter đầu tiên – thì Claude 2.0 có thể xử lý lời gợi ý dài gấp đôi, tương đương độ dài của một cuốn tiểu thuyết sử thi. 

Anthropic đưa ra thông báo ra mắt mô hình hàng đầu mới chỉ sau gần hai tháng công ty tiết lộ khoản góp vốn mới trị giá 450 triệu USD do Spark Capital dẫn đầu, với mức định giá hơn 4 tỉ USD. Công ty tiết lộ hàng ngàn doanh nghiệp đã sử dụng API của Claude. Anthropic cũng đang xây dựng các mô hình để phục vụ cho nhu cầu của một số khách hàng lớn hơn, bao gồm Zoom, Notion và Midjourney tạo hình ảnh AI. Ông từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Amodei nói với Forbes rằng hiện công ty cho công chúng sử dụng miễn phí Claude 2.0 vì trước sau gì mô hình này cũng sẽ mang về doanh thu cho công ty. Để cải tiến thêm phiên bản này, công ty kêu gọi mọi người cũng như các doanh nghiệp hãy dùng thử để kiểm tra những nguy cơ tiềm ẩn của mô hình.  

Anthropic ra mắt mô hình này trong vòng chưa đầy hai tháng sau khi Amodei cùng với CEO Sam Altman của OpenAI, CEO Demis Hassabis của Google DeepMind và hơn 300 người khác ký vào lá thư cảnh báo về “nguy cơ tuyệt chủng do AI tạo ra.” 

Tất nhiên, Anthropic tin rằng công ty tiếp tục đưa ra nhiều mô hình mới với mục tiêu giúp giảm nguy cơ đó, trái ngược với suy nghĩ của một số nhà lãnh đạo công nghệ nổi tiếng kêu gọi tạm dừng phát triển AI. 

Thay vì ngừng phát triển các mô hình AI mới, Amodei đề xuất rằng khi đưa ra bất kỳ mô hình lớn, hoặc thậm chí huấn luyện các mô hình mới, thì những nhà phát triển phải chứng minh những mô hình đã đảm bảo an toàn ở một mức độ nào đó. 

“Có lẽ chúng ta nên có bộ quy chuẩn để đo lường mức độ an toàn của những mô hình,” ông nói. 

Biên dịch: Gia Nhi

———————–

Xem thêm:

Anthropic AI được Google hậu thuẫn, cạnh tranh với ChatGPT
OpenAI ra mắt ứng dụng ChatGPT trên iPhone
OpenAI công bố phiên bản mới nhất GPT-4 cho ChatGPT