Giải trí

Grimes cho phép sử dụng giọng AI của mình để phân phối bài hát

Ngày 12.6, công ty phân phối nhạc kỹ thuật số TuneCore chính thức hợp tác với ca sĩ Grimes và CreateSafe, cho phép các nghệ sĩ cũng như người hâm mộ sử dụng giọng AI của cô để tạo ra bài hát đồng thời phân phối chúng một cách chính thống.

Share
this:

Đây là một trong những quy trình kiểm duyệt đầu tiên cho những bài hát do AI tạo ra khi nhiều nghệ sĩ vẫn cảnh giác với công nghệ này.   

Chương trình thử nghiệm cho phép nghệ sĩ sử dụng “giọng GrimesAI” trong bài hát gốc như giọng chính hoặc giọng ca khách mời. Cô  yêu cầu được chia sẻ tiền bản quyền 50/50 với những người cô cho phép sử dụng giọng AI của mình để tạo bài hát. 

Giọng GrimesAI được tạo ra từ nền tảng mã nguồn mở Elf.Tech do CreateSafe phát triển. Thông qua mối quan hệ hợp tác, công ty cung cấp nền tảng để đăng tải bài hát, phân phối nhạc đến tất cả những công ty cung cấp dịch vụ phát nhạc trực tuyến cũng như đảm bảo nội dung tuân theo đúng hướng dẫn. 

Mối quan hệ hợp tác mới sẽ giúp nghệ sĩ và người hâm mộ phân phối bài hát sử dụng giọng AI của Grimes một cách dễ dàng hơn. Ảnh: Theo Wargo/Getty Images/Forbes

Theo thông cáo, mặc dù Grimes lấy 50% tiền bản quyền nhưng giọng GrimesAI “không yêu cầu quyền sở hữu đối với bản ghi âm hoặc tác phẩm âm nhạc,” trừ khi tác phẩm đó là bài hát của Grimes.

Hồi tháng 5, New York Times đăng tin về một số bài hát sử dụng giọng AI của Grimes đã có sẵn trên các nền tảng phát trực tuyến trước vài tuần công ty phân phối TuneCore công bố mối quan hệ hợp tác với cô.

Hai tháng trước, trên Twitter, Grimes chia sẻ ý định ban đầu là đưa giọng hát của mình vào các bài hát do AI tạo ra, đồng thời nói thêm rằng cô yêu cầu chia một nửa tiền bản quyền với những ai sử dụng giọng của cô để tạo ra bài hát thành công. 

Ngoài ra, cô cũng khuyến khích người hâm mộ sử dụng giọng hát của mình “mà không bị phạt” và cho biết thêm rằng cô thích ý tưởng về “nền tảng mã nguồn mở cho tất cả tác phẩm nghệ thuật để không còn cần đến bản quyền.”

Những gì cô viết trên Twitter nhằm phản hồi bài báo liên quan đến tính pháp lý xung quanh bài hát do AI tạo ra từ giọng của Drake and The Weeknd. Bài hát “Heart on My Sleeve” do người dùng TikTok tạo ra đã gây sốt trên mạng xã hội cũng như các nền tảng phát trực tuyến. 

Bài hát thu hút hàng triệu lượt xem trước khi các nền tảng phát trực tuyến gỡ bỏ theo khiếu nại bản quyền từ Universal Music Group. Khi trí tuệ nhân tạo trở nên ngày càng phổ biến, các nhà phê bình cảnh báo nền tảng AI có thể lừa mọi người bằng thông tin giả hoặc gây hại cho xã hội. Một trong những người hoài nghi nhất là tỉ phú Elon Musk, ông đã hẹn hò cùng Grimes trong vài năm và có hai con với cô.

Nhiều nghệ sĩ như Sting tố cáo việc sản xuất các bài hát AI sử dụng giọng của nghệ sĩ nổi tiếng. Trong cuộc phỏng vấn với BBC News, huyền thoại nhạc rock cho biết sự trỗi dậy của AI trong âm nhạc đòi hỏi nhạc sĩ phải bảo vệ “bản quyền tác phẩm của họ trước sự xâm phạm của AI.”

Biên dịch: Gia Nhi

————————

Xem thêm:

Spotify gỡ bỏ ‘hàng chục ngàn’ bài hát do AI tạo ra
DJ sử dụng AI của Spotify thu hút nhiều người nghe, mở rộng sang thị trường châu Âu