Công nghệ

Trợ lý AI Moonhub giúp nhiều công ty tuyển dụng nhân tài

Trợ lý AI của Moonhub giúp nhiều công ty bao gồm những kỳ lân tỉ đô tìm kiếm và tuyển dụng nhân tài hàng đầu.

Share
this:

Trong tháng 8, Tony Zavala đã được thuê làm chuyên gia ngôn ngữ AI để cải thiện hiệu suất của Pi, một chatbot trò chuyện do kỳ lân Inflection phát triển.

Nhưng trước đó Zavala không thể kiếm được việc làm cho dù anh từng là nhà ngôn ngữ học tính toán tại LinkedIn. Trợ lý tuyển dụng AI của startup Moonhub ở San Francisco phát hiện và tuyển dụng anh.

Công ty cung cấp cho AI các thông số kỹ thuật như “kinh nghiệm làm việc với những sản phẩm giống ChatGPT” và “phụ trách kỹ thuật tại một công ty công nghệ hàng đầu” để tìm hồ sơ của Zavala.

Trước khi bộ phận tuyển dụng nhân sự của Moonhub liên hệ, Zavala nói rằng anh không “biết rõ” về Inflection cũng như cơ hội việc làm ở đó mà chỉ nghe tên công ty thôi.

Vào tháng 1, Nancy Xu đã hoàn thành bằng tiến sĩ tại Stanford, nơi cô làm việc trên các mô hình nền tảng để thành lập công ty tuyển dụng AI của mình, Moonhub. Ảnh: Moonhub/ Forbes

“Chúng tôi giúp công ty tìm thấy những người mà chúng tôi gọi là ‘nhân tài tiềm ẩn.’ Thông thường ứng viên không có ý định đi phỏng vấn, nhưng sau khi trò chuyện với chúng tôi, họ trở nên quan tâm và muốn tìm hiểu,” Nancy Xu, nhà sáng lập kiêm CEO của Moonhub, cho biết.

Xu nói với Forbes rằng từ khi ra mắt hồi tháng 1, Moonhub thu hút hơn 100 khách hàng, bao gồm các startup trị giá hàng tỉ đô la Mỹ như Inflection Anthropic cũng như những công ty khởi nghiệp khác như Atomic AI, Hippocrates AI và You.com. 

Ngày 15.10, công ty huy động khoản đầu tư 10 triệu USD từ Khosla Ventures và GV với sự tham gia của Time Ventures, Day One Ventures, các nhà đầu tư thiên thần như Susan Wojcicki (cựu CEO YouTube), và Mike Volpi (đối tác chung của Index Ventures). 

Xu cho biết trong vòng một năm kể từ khi ra mắt, startup này đã đạt doanh thu hơn 1 triệu USD, nhưng mục đích của vòng gọi vốn nói trên nhắm đến cải thiện sản phẩm AI cũng như mở rộng đội ngũ.

“Tại Anthropic cũng như Inflection, chúng tôi là một trong những đối tác tuyển dụng nhân tài đầu tiên của họ,” Xu nói với Forbes. “Thực ra, trong trường hợp của Anthropic, chúng tôi hợp tác với công ty trước khi công ty có đội ngũ tuyển dụng riêng.”

Nhà tuyển dụng có thể truy vấn chatbot trò chuyện của Moonhub để tìm hàng trăm ứng viên phù hợp bằng cách cung cấp thông tin công ty cũng như mô tả công việc. 

Họ cũng có thể đưa ra những lời gợi ý như “chỉ cho tôi những người sống ở vùng Vịnh tốt nghiệp từ 8 trường đại học hàng đầu tại Hoa Kỳ” và tìm những người đang làm việc cho các công ty tương tự hoặc công ty sử dụng công nghệ tương tự. 

Xu cho biết các công ty sử dụng dịch vụ của Moonhub để tuyển dụng nhà khoa học dữ liệu, kỹ sư phần mềm và quản lý tiếp thị nhưng khách hàng của Moonhub không chỉ giới hạn ở các công ty công nghệ.

Moonhub còn cung cấp dịch vụ cho công ty chăm sóc người cao tuổi LifeWorx, công ty sản xuất thuyền điện Navier và công ty cung cấp không gian đỗ xe Diamond Parking.

Trợ lý tuyển dụng AI của Moonhub được huấn luyện trên cơ sở dữ liệu gồm hơn 1 tỉ hồ sơ công khai có nguồn gốc từ nhiều trang web bao gồm LinkedIn, Upwork, GitHub, Google Scholar, Overflow, StackOverflow và Twitter. 

Công ty sử dụng nhiều mô hình ngôn ngữ lớn của riêng mình cùng với các mô hình do OpenAI, Cohere và Anthropic phát triển để tạo ra trợ lý tuyển dụng đàm thoại. Xu cho biết điều đáng chú ý là “khung tăng cường truy xuất tùy chỉnh” đang chờ cấp bằng sáng chế. 

Đây là một kỹ thuật có thể cải thiện chất lượng phản hồi của chatbot so với mô hình ngôn ngữ lớn thông thường nhờ vào cách xử lý nhanh chóng thông tin bổ sung như tham khảo kiến thức từ các chuyên gia trong lĩnh vực này.

Cô cho biết hiện chuyên viên tuyển dụng nhân sự của Moonhub tiếp cận ứng viên tiềm năng, lên lịch phỏng vấn và quản lý quy trình tuyển dụng, nhưng AI sẽ sớm xử lý mọi thứ ngoài các cuộc phỏng vấn. 

Nhưng việc sử dụng AI để tìm kiếm và sàng lọc ứng viên có thể gây ra một số thành kiến trong quá trình tuyển dụng cũng như loại trừ, phân biệt đối xử với các ứng viên vì lý lịch của họ. Xu cho biết startup của cô đang cố gắng đa dạng dữ liệu hồ sơ của ứng viên để huấn luyện trợ lý tuyển dụng đảm bảo công bằng hơn.

Cô cho biết Moonhub là một giải pháp thay thế AI hiện đại cho các startup thuê công ty tuyển dụng bên ngoài – một trải nghiệm tốn kém và nhiều thời gian. 

Trước khi thành lập Moonhub, Xu đã lấy bằng tiến sĩ về khoa học máy tính tại Stanford, nơi cô làm việc trên các mô hình nền tảng để xây dựng trợ lý AI được dùng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm hỗ trợ khách hàng tại Stanford AI Lab.

Cô cũng điều hành một công ty tuyển dụng nên biết được những khó khăn khi tìm kiếm ứng viên chất lượng trong một khoảng thời gian ngắn. Chính vì vậy, cô thành lập startup nói trên.

“Khi sử dụng trợ lý tuyển dụng của Moonhub, nhiều người nhận ra rằng giây phút kỳ diệu là tối thứ sáu, ngồi xuống, mở máy tính vừa xem Netflix, vừa trò chuyện với AI và trong 5 phút, tìm thấy 50 ứng viên mà họ thực sự thích,” Xu nói. 

Biên dịch: Gia Nhi

———————–

Xem thêm:

Xu hướng tuyển dụng liên quan đến AI tăng gấp 21 lần
Nhìn nhận về xu hướng ứng dụng AI trong tuyển dụng
X Corp. đồng ý mua lại nền tảng tuyển dụng công nghệ Laskie