Xu hướng

Xu hướng tuyển dụng liên quan đến AI tăng gấp 21 lần

10 tháng trước
Tác giả Emmy Lucas

Báo cáo của LinkedIn đưa ra số lượng tin tuyển dụng cho công việc về AI đã tăng 21 lần kể từ tháng 11.2022.

Share
this:

Khi Darren Angel, một người đến từ Evanston, Illinois tham gia phỏng vấn để gia nhập startup về nghiên cứu công nghệ sinh học (biotech) Prism Analytic Technologies vào tháng 5.2023, khái niệm “người đứng đầu bộ phận AI” vẫn chưa phải chức danh chính thức.

Từng làm kỹ sư phần mềm về trí tuệ nhân tạo (AI) cho Shopify, Darren Angel nay là người đứng đầu bộ phận AI của Prism Analytic Technologies hỗ trợ phát triển môn hình ngôn ngữ lớn (LLM) cho các hãng dược phẩm và nhà khoa học. “Chúng tôi đã cố gắng nghĩ ra chức danh cho vai trò của mình tại công ty. Điều này giống như xác định yêu cầu đối với vị trí này là gì,” Angel cho biết.

Giờ đây, thị trường lao động có rất nhiều vị trí và chức danh liên quan đến AI. Theo dữ liệu mới được LinkedIn công bố trong báo cáo Future of Work (báo cáo tương lai việc làm) hôm 17.8, tỉ lệ các tin tuyển dụng bằng tiếng Anh đề cập đến ChatGPT trên toàn thế giới đã tăng gấp 21 lần kể từ tháng 11.2022, thời điểm OpenAI lần đầu giới thiệu chatbot của mình với thế giới.

“Chúng tôi ghi nhận việc làm hiện nay đang phát triển nhanh hơn trước rất nhiều,” Karin Kimbrough, chuyên gia kinh tế trưởng của LinkedIn, cho biết. Các chức danh công việc mới bao gồm giám đốc AI, kỹ sư AI, người đứng đầu bộ phận AI, chuyên gia AI, tư vấn viên AI và nhà khoa học dữ liệu AI. Theo báo cáo của LinkedIn, số lượng công ty tại Mỹ có vị trí đứng đầu bộ phận về AI tăng gần ba lần trong 5 năm qua.

Các trang tuyển dụng khác cũng ghi nhận sự bùng nổ từ công việc về AI. Tính đến ngày 11.8, Indeed có 529 tin tuyển dụng cho các vị trí việc làm liên quan đến AI trong một triệu tin tuyển dụng trên mạng xã hội nghề nghiệp này. Đây là số lượng tin tuyển dụng việc làm cao nhất trên LinkedIn, tăng so với 104 trong một triệu tin vào ngày 30.11.2022.

Cory Stahle, nhà kinh tế học của Indeed nhận định, tuy hoạt động tuyển dụng nhìn chung chững lại, song nhu cầu dành cho những người có kỹ năng về AI vẫn tăng cao. “Thị trường việc làm chuyển sang giai đoạn chậm lại nhưng nhu cầu vẫn rất cao,” ông cho biết.

Trong tháng 7.2023, ZipRecruiter có 1.309 tin tuyển dụng liên quan đến AI tạo sinh, cao nhất trên nền tảng này. Trước đó, ZipRecruiter cho biết chỉ ghi nhận 21 hồ sơ tuyển dụng tương tự.

Vẫn chưa rõ liệu số lượng công việc do AI tạo ra có lớn hơn vị trí việc làm sẽ bị thay thế hay không. Theo sau báo cáo của LinkedIn, Goldman Sachs dự báo AI có thể thay thế 300 triệu việc làm. Trong báo cáo công bố vào tháng 5.2023, Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) đã thực hiện khảo sát các doanh nghiệp với dự báo AI sẽ khiến 83 triệu người thất nghiệp vào năm 2027, đồng thời tạo ra 69 triệu việc làm mới. Điều đó đồng nghĩa với thị trường lao động sụt giảm 14 triệu việc làm.

John Sviokla, đồng sáng lập công ty tư vấn GAI Insights, từng là cố vấn lâu năm về AI tại các công ty như PwC, so sánh xu hướng này với dự báo về việc các tài xế sẽ mất việc vì xe tự hành. “Dự báo này không chính xác,” Sviokla cho biết.

Các chức danh công việc tiềm năng khác được dự báo sẽ tăng lên trong tương lai là nhân viên đánh giá đạo đức AI và giám đốc niềm tin (CTrO). Theo Sameer Maske, nhà sáng lập công ty giáo dục và công nghệ AI Fusemachines, việc các công ty tích hợp AI sâu hơn nữa vào hệ thống của mình sẽ là điều quan trọng để có thể chứng minh cho người dùng rằng họ đã làm mọi thứ cần thiết nhằm đảm bảo hệ thống không có yếu tố phân biệt đối xử.

Báo cáo của LinkedIn cũng đưa ra ngày càng nhiều người dùng đưa kỹ năng về AI vào hồ sơ cá nhân, dấu hiệu cho thấy những người tìm kiếm việc làm nhìn ra cơ hội mà công nghệ này mang lại.

Tỉ lệ người dùng LinkedIn bổ sung kỹ năng liên quan đến AI tạo sinh, như xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP), phân loại hoặc khả năng trả lời hiệu quả các câu hỏi theo cách gợi ý tốt nhất cho các mô hình AI, tăng gấp đôi. Tỉ lệ này đạt 7,7% trước thời điểm ChatGPT ra mắt bảy tháng, tăng lên 13% trong bảy tháng tiếp theo.

Biên dịch: Minh Tuấn