Lối sống

Spotify gỡ bỏ ‘hàng chục ngàn’ bài hát do AI tạo ra

Spotify gỡ bỏ 7% số bài hát do Boomy, công ty cung cấp dịch vụ âm nhạc dựa vào AI, tạo ra, tương đương với “hàng chục ngàn bài hát.”

Share
this:

Công ty thực hiện động thái gỡ bỏ sau khi hãng thu âm Universal Music Group đánh dấu các bản nhạc của Boomy vì nghi ngờ sử dụng bot để đóng giả người làm tăng số lượng phát trực tuyến, theo Financial Times.

Những bài hát của Boomy bị xóa khỏi nền tảng do nghi ngờ “phát trực tuyến nhân tạo,” sử dụng bot đóng giả người để tăng lượng phát trực tuyến cũng như số lượng khán giả nghe chúng.

Logo Spotify trên màn hình máy tính. Ảnh: © 2023 Bloomberg Finance LP/Forbes

Công ty giúp người dùng phát hành bài hát và album do AI tạo ra trên các nền tảng cung cấp dịch vụ phát trực tuyến như Apple Music lẫn Spotify để giảm được phí phân phối bản quyền.

Theo tin đăng trên Financial Times, Boomy tiếp tục gửi các bản nhạc cho Spotify và hai công ty đang đàm phán để khôi phục các bài hát đã bị gỡ bỏ.

Boomy cho biết người dùng sử dụng dịch vụ của công ty để tạo ra hơn 14 triệu bài hát, tổng cộng chiếm khoảng 13,83% số “bài hát được thu âm trên thế giới.”

Gần đây, những bài hát do AI tạo ra gây ra tranh cãi vì nhiều người bắt đầu sử dụng phần mềm này để tạo ra các bài hát sử dụng giọng của nghệ sĩ nổi tiếng. Ví dụ: một người sáng tạo trên TikTok sử dụng AI để tạo một “bài hát gốc” của Weeknd và Drake có tên là “Heart on my Sleeve,” thu hút hàng triệu lượt phát trực tuyến trước khi các nền tảng như Spotify, Apple Music, Youtube và TikTok gỡ bỏ.

Universal Music Group, một trong những hãng thu âm lớn nhất thế giới đại diện cho các nghệ sĩ như Drake, Ariana Grande và Harry Styles, đã gửi thư tới những công ty cung cấp dịch vụ phát trực tuyến yêu cầu chặn phần mềm AI sử dụng nền tảng của họ để huấn luyện AI tổng quát.

Tính hợp pháp của các bài hát do AI tạo ra vẫn chưa rõ ràng, nhưng văn phòng Bản quyền Hoa Kỳ đã đưa ra hướng dẫn mới về cách thức đăng ký quyền tác giả cho âm nhạc và các loại hình nghệ thuật khác được tạo bằng AI. Một quy định trong hướng dẫn yêu cầu công khai nội dung do AI tạo ra trong tác phẩm được gửi để đăng ký bản quyền. Văn phòng Bản quyền Hoa Kỳ sẽ xem xét liệu nội dung do AI tạo ra trong bài hát có phải “do máy móc sao chép hay từ suy nghĩ của chính tác giả.” 

Một số nghệ sĩ nổi tiếng như DJ David Guetta và ca sĩ Grimes đón nhận cơn sốt âm nhạc AI, khi Guetta chơi một bản nhạc EDM với rapper Eminem “đọc rap” theo nhịp tại một trong những chương trình của anh. Grimes tuyên bố cô sẽ cho phép bất kỳ ai sử dụng AI để sản xuất bài hát bằng giọng hát của cô miễn cô được chia 50% phí bản quyền.

Hai năm trước, Boomy đã được bắt đầu và cho phép người dùng chọn trong nhiều phong cách âm nhạc khác nhau, chẳng hạn như nhịp điệu lofi hoặc rap, để sáng tác bài hát bằng công nghệ AI.

Người dùng có thể thay đổi nhịp độ, cách sắp xếp và nhạc cụ được sử dụng cũng như có thể ghi âm giọng hát để thêm vào bài hát của mình. Người dùng có thể phát hành các bài hát và album thông qua Boomy, công ty trở thành nhà trung gian giữa người dùng với nền tảng phát trực tuyến.

Thậm chí Boomy còn cung cấp tính năng chuyển văn bản thành hình ảnh, cho phép người dùng tạo ảnh bìa bằng AI. Tuy nhiên, Boomy lưu ý rằng công ty có thể thay đổi bài hát của người dùng để tuân theo các quy định của nền tảng cung cấp dịch vụ phát trực tuyến.

Theo những câu hỏi thường được gửi đến công ty, Boomy sở hữu bản quyền của tất cả các bài hát được tạo trên nền tảng, mặc dù người dùng nhận được 80% phí phân phối bản quyền. Tuy nhiên, công ty cho phép người dùng sử dụng bài hát của họ cho hầu hết mục đích thương mại lẫn phi thương mại, chẳng hạn như đăng trên TikTok hoặc podcast.

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

CEO của Spotify nhìn thấy cơ hội thu hút thêm nhà sáng tạo từ AI