Công nghệ

Startup AI Hugging Face sẽ gọi thêm vốn với mức định giá 4 tỉ USD

Startup mô hình AI Hugging Face sẽ thực hiện vòng Series D với mức huy động dự kiến có thể đạt được ít nhất 200 triệu USD ở mức định giá 4 tỉ USD.

Share
this:

Theo nhiều nguồn tin nói với Forbes, Hugging Face sẽ tiến hành vòng gọi vốn mới với mức định giá kỳ vọng lên 4 tỉ USD. Hai nguồn tin cho biết vòng gọi vốn Series D hi vọng sẽ huy động được ít nhất 200 triệu USD do công ty đầu tư mạo hiểm của Ashton Kutcher, Sound Ventures, dẫn đầu. Hiện nhà đồng sáng lập kiêm CEO Clément Delangue đang lựa chọn xem nhận vốn từ những công ty nào vì có nhiều lời đề nghị đầu tư trong tuần này.

Theo một số nguồn tin khác, Hugging Face có thể huy động được một nguồn vốn lên đến 300 triệu USD. Hiện vòng gọi vốn này cũng thu hút những nhà đầu tư hiện hữu. Ngoài ra, GV, công ty liên doanh nhận hậu thuẫn từ Alphabet, và DFJ cũng quan tâm đến vòng Series D của Hugging Face.

CEO Clément Delangue của Hugging Face sẽ huy động thêm vốn với mức định giá 4 tỉ USD. Ảnh: Levon Biss/The Forbes Collection

Hugging Face không phản hồi yêu cầu bình luận. GV từ chối bình luận. Coatue, DFJ, Kutcher và Lux cũng không phản hồi.

Công ty tiến hành vòng này trong bối cảnh nhiều công ty AI đầy triển vọng đặc biệt những công ty cung cấp các mô hình ngôn ngữ lớn đang ráo riết huy động vốn. Chỉ mới cách đây hơn một năm, Hugging Face đã huy động được 100 triệu USD trong vòng Series C do Lux Capital dẫn đầu. Coatue và Sequoia là những nhà đầu tư mới trong vòng đó, cùng với A.Capital Ventures và Addition.

Trong vòng Series C, công ty đạt được mức định giá 2 tỉ USD mặc dù chỉ đạt doanh thu chưa đến 10 triệu USD vào năm 2021. Tỉ lệ tăng trưởng doanh thu của công ty tăng vọt trong năm nay và hiện ở mức khoảng 30 triệu USD đến 50 triệu USD, tăng gấp ba so với đầu năm.

Được đặt tên theo biểu tượng cảm xúc có khuôn mặt tươi cười với đôi bàn tay dang rộng, Hugging Face ở Brooklyn phát triển nhanh chóng nhờ cung cấp thứ mà Delangue mô tả là “mạng xã hội GitHub dành cho máy học.”

Đây là công ty giữ vị trí quan trọng trong phong trào phát triển các mô hình AI có nguồn mở, nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể truy cập và sửa đổi chúng miễn phí. Hugging Face thu phí các công cụ bảo mật cũng như giúp hoạt động và tổ chức công ty. Theo hồ sơ Forbes điều tra vào năm 2022, Bloomberg, Pfizer và Roche là những khách hàng đầu tiên của Hugging Face.

Đầu năm nay, Delangue đã cảnh báo rằng hầu hết các nhà cung cấp mô hình đều sử dụng dịch vụ của những công ty điện toán đám mây thuộc 4 công ty công nghệ lớn. Hiện vẫn rất tốn kém để huấn luyện cũng như duy trì các mô hình để phục vụ trực tiếp cho khách hành doanh nghiệp.

Vào tháng 6, Inflection AI huy động được 1,3 tỉ USD cho chi phí phần cứng máy tính Microsoft và Nvidia. Trong cùng thời điểm đó, đối thủ cung cấp mô hình nền tảng Cohere đã huy động được 270 triệu USD.

Vào tháng 5, Anthropic, tạo ra Claude 2 để cạnh tranh với ChatGPT, huy động được 450 triệu USD. OpenAI đã hoàn tất đợt bán cổ phần trị giá 300 triệu USD vào tháng 4. Một tháng sau, công ty huy động được 175 triệu USD cho quỹ hỗ trợ startup khác.

Trong tháng 3, Adept trở thành kỳ lân sau khi gọi được 350 triệu USD. Trong khi đó, Stability AI gặp một số công ty mạo hiểm vào mùa xuân để tìm nguồn vốn mới.

Với mức định giá 4 tỉ USD, Hugging Face sẽ trở thành một trong những công ty có giá trị cao nhất trong lĩnh vực này, ngang bằng với Inflection AI và chỉ thấp một chút so với Anthropic, công ty có mức định giá đạt gần 5 tỉ USD.

OpenAI vẫn là công ty AI khổng lồ phát triển nhanh, không tính đến Google, Meta và các công ty phát triển cơ sở hạ tầng như Databricks.

Biên dịch: Gia Nhi

———————

Xem thêm:

Startup Inflection AI tạo ra chatbot Pi, huy động được 1,3 tỉ USD
Typeface huy động 100 triệu USD để xây dựng “nhà máy sản xuất nội dung” AI
Databricks mua lại MosaicML để đẩy mạnh ứng dụng AI tạo sinh