Công nghệ

Triệu Trường Bằng từ chức CEO Binance

5 tháng trước
Tác giả David Jeans

Quyết định từ chức của Triệu Trường Bằng là một phần trong thỏa thuận dàn xếp giữa Binance và các cơ quan Mỹ.

Share
this:

Vừa qua, Triệu Trường Bằng (Changpeng “CZ” Zhao) đã thông báo từ chức CEO Binance như một phần trong thỏa thuận dàn xếp 4,3 tỉ USD giữa sàn giao dịch tiền mã hóa do ông sáng lập và các cơ quan Mỹ.

Thông báo trên được Triệu Trường Bằng và nhiều cơ quan quản lý đưa ra hôm 21.11, khép lại quá trình điều tra kéo dài nhiều năm của bộ Tư pháp Mỹ (BOJ) và cơ quan khác tập trung vào cáo buộc vi phạm đạo luật chống rửa tiền và biện pháp trừng phạt kinh tế.

Trong một bài đăng trên nền tảng X (Twitter), Triệu Trường Bằng cho biết: “Tôi đã phạm phải sai lầm và phải chịu trách nhiệm. Quyết định này là điều tốt nhất cho cộng đồng, Binance và chính tôi.”

Trong thông cáo báo chí, Binance cho biết sẽ chịu trách nhiệm về việc không có chương trình tuân thủ phù hợp. “Khi ra mắt, Binance đã không có các biện pháp kiểm soát tuân thủ phù hợp. Đây là điều mà công ty phải có từ ban đầu.”

Theo Binance, tuy không còn giữ vai trò giám đốc điều hành, Triệu Trường Bằng vẫn sẽ nắm phần lớn cổ phần và sẵn sàng tham vấn cho bất kỳ vấn đề nào liên quan đến lịch sử hoạt động của công ty. Binance cũng thông báo Richard Teng, cựu giám đốc thị trường khu vực toàn cầu của sàn giao dịch này, sẽ ngồi vào vị trí CEO để thay thế Triệu Trường Bằng.

Trước đó, trưa ngày 21.11, Triệu Trường Bằng đã trình diện trước tòa án Seattle, nhận tội cho các cáo buộc của bộ Tư pháp Mỹ về vi phạm đạo luật chống rửa tiền và biện pháp trừng phạt kinh tế. Bên cạnh đó, Binance đã đồng ý nộp phạt cho BOJ, Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC), Mạng lưới thực thi luật pháp về tội phạm tài chính (FinCEN) thuộc bộ Ngân khố Mỹ (BEP) và Văn phòng kiểm soát tài sản nước ngoài (OFAC). Điều này sẽ cho phép bộ Ngân khố Mỹ tiếp cận sổ sách và hồ sơ của Binance trong quá trình giám sát công ty kéo dài 5 năm.

“Binance đã trở thành sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới từ những sai phạm gây ra. Giờ đây, công ty đã phải trả một trong những khoản phạt lớn nhất lịch sử nước Mỹ đối với một doanh nghiệp,” Merrick Garland, bộ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ, cho biết trong buổi họp báo hôm 21.11.

Trong một tuyên bố, bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã thực hiện “biện pháp chưa từng có” để buộc Binance phải chịu trách nhiệm về việc vi phạm đạo luật chống rửa tiền của quốc gia này. BOJ đã cáo buộc công ty không có động thái ngăn chặn và báo cáo các hành vi giao dịch đáng ngờ với hoạt động khủng bố. Binance sẽ nộp phạt 3,4 tỉ USD cho FinCEN và 986 triệu USD đối với OFAC, bên cạnh tuân thủ yêu cầu và chịu giám sát trong 5 năm.

“Binance đã ngó lơ việc tuân thủ các quy định về pháp lý để theo đuổi lợi nhuận. Công ty đã cho phép các tác nhân bất hợp pháp thực hiện giao dịch hỗ trợ những hoạt động như khủng bố, tội phạm mạng và bạo hành trẻ em trên nền tảng,” Janet Yellen, bộ trưởng bộ Ngân khố Mỹ, cho biết.

CFTC không phản hồi yêu cầu đưa ra bình luận.

Vào tháng 7.2023, Ủy ban giao dịch chứng khoán Mỹ (SEC) đã cáo buộc Binance và Triệu Trường Bằng đã chào bán chứng khoán chưa đăng ký và gây nhầm lẫn cho các nhà đầu tư bằng cách sử dụng Sigma Chain, một quỹ đặt tại Thụy Sĩ cũng thuộc sở hữu của CZ, để tăng khống khối lượng giao dịch trên nền tảng của Binance tại Mỹ.

“Thông qua mười ba cáo buộc, chúng tôi cho rằng các thực thể của ông Triệu Trường Bằng và Binance đã tham gia mạng lưới lừa đảo quy mô lớn, xung đột lợi ích, thiếu minh bạch và né tránh pháp luật có chủ đích,” chủ tịch của SEC Gary Gensler cho biết trong tháng 6.2023. Quá trình điều tra vẫn đang tiến hành và SEC từ chối đưa ra bình luận.

Trên nền tảng X, Brian Armstrong – CEO và đồng sáng lập Coinbase, đối thủ cạnh tranh của Binance – nhận định đây là “cơ hội để ngành công nghiệp tiền mã hóa bước sang một trang mới.” Coinbase của Brian Armstrong từng vấp phải cáo buộc vi phạm chứng khoán từ SEC.

Brian Armstrong kỳ vọng hành động pháp lý đối với Binance sẽ là chất xúc tác cho sự rõ ràng về quy định.

Biên dịch: Minh Tuấn