Blockchain

Blockchain 50: Danh sách 50 doanh nghiệp ứng dụng blockchain tốt nhất

2 năm trước
Tác giả Forbes

Danh sách Blockchain 50 thường niên lần thứ ba của Forbes giới thiệu các công ty dẫn đầu trong việc sử dụng công nghệ sổ cái phân tán và có doanh thu hoặc định giá ít nhất một tỉ đô la Mỹ.

Share
this:

Bitcoin và blockchain trở thành xu hướng chủ đạo. Tăng trưởng nhảy vọt của Bitcoin trong năm 2020 đã thu hút sự chú ý của các giám đốc điều hành trên thế giới; không chỉ có các công ty sử dụng công nghệ nền tảng của Bitcoin để thực hiện các công việc như đối chiếu hóa đơn và xác minh nguồn gốc sản phẩm, mà hàng chục công ty đang nắm giữ Bitcoin như tài sản ngân khố.

Danh sách Blockchain 50 thường niên lần thứ ba của Forbes giới thiệu các công ty dẫn đầu trong việc sử dụng công nghệ sổ cái phân tán và có doanh thu hoặc định giá ít nhất một tỉ đô la Mỹ. Có 21 thành viên mới – gồm ngân hàng lớn nhất thế giới, ngân hàng Công thương Trung Quốc và 4 thành viên khác từ châu Á – xuất hiện trong danh sách năm nay. Họ chiếm lấy vị trí của các công ty Hoa Kỳ như Facebook, Google, Amazon và Ripple, tất cả đều vẫn đang hoạt động trong lĩnh vực blockchain nhưng danh tiếng thấp đi trong 12 tháng qua.


Ảnh: Maersk

A.P. Moller-Maersk
Copenhagen, Đan Mạch
Công ty logistics và vận chuyển khổng lồ của Đan Mạch đang dùng blockchain của mình, TradeLens, để số hóa thông tin chuỗi cung ứng. Kể từ khi ra mắt vào tháng 8.2018, blockchain này đã tiếp nhận khoảng 50% tàu container trên khắp thế giới. Năm 2020, blockchain này xử lý một tỉ lô hàng, 30 triệu container và 14 triệu tài liệu, cao hơn gấp đôi so với năm trước. Maersk cũng hợp tác với Microsoft để xử lý bảo hiểm hàng hải bằng công nghệ blockchain.
Nền tảng Blockchain: TradeLens, Hyperledger Fabric, IBM Blockchain

BARCROFT MEDIA VIA GETTY IMAGES

Ant Group
Hàng Châu, Trung Quốc
Tập đoàn công nghệ tài chính Ant Group tách ra từ Alibaba có hơn 50 ứng dụng blockchain đang được phát triển trên nền tảng blockchain của riêng mình, AntChain. Một ví dụ đáng chú ý là OpenChain, ra mắt vào năm 2020 cho phép các doanh nghiệp vừa và nhỏ khai thác các công nghệ blockchain và hợp đồng thông minh của ứng dụng này để giảm chi phí. Cho đến nay, hơn sáu ngàn người dùng đã ký 100.000 hợp đồng thông minh, tạo điều kiện cho 400 triệu giao dịch.
Nền tảng Blockchain: AntChain, Hyperledger Fabric, Quorum

Baidu
Bắc Kinh, Trung Quốc
Trang web tìm kiếm khổng lồ của Trung Quốc và đơn vị hỗ trợ tài chính Du Xiaoman Financial của công ty này đã giới thiệu hơn 20 giải pháp blockchain. Libra Chain, một trong số đó, đóng vai trò là cơ sở hạ tầng cho ba tòa án Internet của Trung Quốc, xử lý các tranh chấp về bản quyền và thương mại điện tử thông qua kiện tụng trực tuyến. Cho đến nay, hơn 35 triệu bằng chứng điện tử đã được viện dẫn tại tòa án Internet Bắc Kinh.
Nền tảng Blockchain: Baidu Xuperchain, Hyperledger Fabric

BHP
Melbourne, Úc
Doanh nghiệp khai thác mỏ khổng lồ sử dụng blockchain để số hóa nhiều hoạt động, gồm theo dõi các thuộc tính ESG (môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp) và xác minh danh tính của các nhà cung cấp. BHP hoàn thành giao dịch blockchain quặng sắt đầu tiên với công ty Baowu Steel của Trung Quốc vào tháng 6.2020.
Nền tảng Blockchain: MineHub, Hyperledger Fabric

Binance
Quần đảo Cayman
Sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới niêm yết 184 tài sản được mã hóa và hỗ trợ gần một trăm blockchain. Tổng khối lượng giao dịch đạt hai ngàn tỉ đô la Mỹ vào năm ngoái. Hồi tháng bảy, Binance triển khai thẻ ghi nợ Visa tự động chuyển đổi tài sản tiền mã hóa của người dùng sang nội tệ và sẽ được chấp nhận tại 70 triệu điểm bán hàng trên toàn thế giới.
Nền tảng Blockchain: Bitcoin, Binance Chain…

Ảnh: Boeing

Boeing
Chicago, Illinois
Chi nhánh đầu tư HorizonX của Boeing đóng góp nguồn vốn để phát triển SkyGrid, hệ thống kiểm soát không lưu được blockchain hỗ trợ chuyên theo dõi và giao tiếp với máy bay không người lái. SkyGrid đã được FAA phê duyệt, cho phép cấp quyền các loại thiết bị bay không người lái được bay thấp và có sẵn dưới dạng ứng dụng iPad miễn phí. SkyGrid còn tạo ra hồ sơ dữ liệu vĩnh viễn – điều rất quan trọng đối với việc giao hàng, giám sát công nghiệp và đặc biệt quan trọng với taxi bay tự hành (trong tương lai).
Nền tảng Blockchain: Go Direct, Hyperledger Fabric

Cargill
Wayzata, Minnesota
Gã khổng lồ nông nghiệp lần đầu tiên tham gia lĩnh vực blockchain vào năm 2017 khi sử dụng blockchain Hyperledger Sawtooth của Intel để theo dõi gà tây qua chuỗi cung ứng trước lễ Tạ ơn. Năm ngoái, tập đoàn trở thành một trong sáu đối tác (cùng ADM và Louis Dreyfus) của nền tảng Covantis – sử dụng blockchain Quorum dựa trên Ethereum để tạo ra bản lưu không thể thay đổi ghi lại quá trình vận chuyển hàng hóa ngũ cốc và hạt có dầu quanh thế giới.
Nền tảng Blockchain: Quorum, Hyperledger Grid, Ethereum

Carrefour
Massy, pháp
Chuỗi siêu thị của Pháp đang theo dõi hơn 30 dòng sản phẩm trên blockchain, bao gồm trứng từ gà nuôi trong trang trại, cá hồi Na Uy và phô mai Rocamadour. Các sản phẩm này được gắn mã QR và khách hàng có thể quét để tìm hiểu thêm về nguồn gốc của chúng. Carrefour cho biết tính năng này đã thúc đẩy doanh số bán hàng và đặt mục tiêu mở rộng lên 100 dòng sản phẩm vào cuối năm sau.
Nền tảng Blockchain: IBM Blockchain, Hyperledger Fabric

China Construction Bank
Bắc Kinh, Trung Quốc
Ngân hàng lớn này đã xây dựng nên BC Trade 2.0, nơi 75 tổ chức tài chính có thể nhanh chóng xác định những người vay rủi ro, cũng như cạnh tranh để đưa ra mức lãi suất thấp hơn cho những người vay tiềm năng hơn. Cho đến nay, nền tảng này đã xúc tiến các khoản vay trị giá 134 tỉ đô la Mỹ cho 5.800 người dùng, gồm các nhà sản xuất và công ty thương mại. Quan trọng là nền tảng này loại bỏ Swift, nền tảng nhắn tin liên ngân hàng từng là người trung gian bắt buộc trước khi có blockchain.
nền tảng Blockchain: BC Trade 2.0, Hyperledger Fabric, Hyperchain

CME Group
Chicago, Illinois
Sàn giao dịch phái sinh này bắt đầu cung cấp hợp đồng tương lai Bitcoin vào tháng 12.2017. Tháng 1.2021, sàn này thêm các tùy chọn về hợp đồng tương lai Bitcoin và thêm hợp đồng tương lai Ether vào tháng 2.2021. Cho đến nay, 6.000 tài khoản cá nhân đang giao dịch các dẫn xuất từ Bitcoin trên sàn giao dịch này.
Nền tảng Blockchain: Bitcoin, Ethereum

Coinbase
San Francisco, California
Sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất của Mỹ có hơn 43 triệu tài khoản cá nhân ở hơn 100 quốc gia. Sàn này cũng có 20 tỉ đô la Mỹ tiền mã hóa đang được lưu ký, tăng từ sáu tỉ đô la Mỹ hồi tháng 4.2020. Coinbase là nhà phát hành gốc đầu tiên của thẻ ghi nợ cho phép khách hàng tiêu tiền mã hóa của họ ở bất kỳ nơi nào chấp nhận Visa và rút tiền mặt từ bất kỳ máy ATM nào. Thẻ Coinbase đã có sẵn cho khách hàng từ 29 quốc gia châu Âu vào năm ngoái và hiện được triển khai cho công dân Mỹ.
Nền tảng Blockchain: Bitcoin, Ethereum…

Cona Services
Atlanta, Georgia
Thuộc sở hữu của 12 nhà máy đóng chai Coca-Cola lớn nhất Bắc Mỹ, CONA (viết tắt của Coke One North America) đang chuyển các đơn đặt hàng và chuyến hàng giữa các công ty đóng chai sang blockchain và sau này sẽ hỗ trợ cho các nhà cung cấp nguyên liệu thô, lon nhôm và nhiều khách hàng hơn nữa.
Nền tảng Blockchain: Baseline, Ethereum, Hyperledger Fabric

Credit Suisse
Zürich, thụy sĩ
Gã khổng lồ ngân hàng Thụy Sĩ đang sử dụng dịch vụ thanh toán Paxos để giải quyết các giao dịch cổ phiếu niêm yết của Hoa Kỳ với công ty môi giới – đại lý Instinet của công ty Nomura holdings. Công nghệ blockchain cho phép những người tham gia có thể thanh toán các giao dịch trực tiếp với nhau mà không cần trung gian truyền thống, cho phép thanh toán trong ngày chứ không cần đến hai ngày như thông thường.
Nền tảng Blockchain: Enterprise Ethereum, Paxos Settlement Service

Daimler
Stuttgart, ĐỨC
Nhà sản xuất xe ô tô hạng sang Mercedes-Benz đang sử dụng blockchain để sắp xếp mọi thứ từ sản xuất đến đợt huy động vốn gần đây.
Nền tảng Blockchain: Hyperledger Indy, Hyperledger Fabric, Corda, Ocean Protocol, Ethereum, MoveX

Depository Trust & Clearing Corporation (DTCC)
New York, Mỹ
Doanh nghiệp khổng lồ dịch vụ thanh toán đứng sau các giao dịch trị giá 2,2 tỉ đô la Mỹ hằng năm đang định hình lại các dịch vụ của mình. Sau khi chuyển 11 ngàn tỉ đô la Mỹ phái sinh tín dụng sang blockchain, công ty công bố Project Ion để theo dõi tiền vốn chủ sở hữu được giao dịch trên thị trường chung và Project Whitney theo dõi giao dịch cổ phiếu trước IPO trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp.
nền tảng Blockchain: Axcore, Hyperledger Fabric, Corda, DAML, Ethereum

Digital Currency Group
New York, Mỹ
Nhà đầu tư lớn nhất vào các công ty khởi nghiệp tiền mã hóa, với danh mục 170 công ty, cũng sở hữu hai trong số những tổ chức tiền mã hóa lớn nhất – nền tảng giao dịch Genesis, với 1.000 khách hàng tổ chức, bao gồm gã khổng lồ thanh toán Square và Grayscale, quản lý 27 tỉ đô la Mỹ thuộc 10 tài sản tín thác, tất cả được giao dịch qua quầy.
nền tảng Blockchain: Bitcoin, Ethereum, XRP, Zcash…

Equinor
Stavanger, na uy
Gã khổng lồ dầu mỏ đã đưa 10 dự án điện gió và dầu lên blockchain, gồm dự án trang trại điện gió ngoài khơi mới siêu lớn của họ ở biển Bắc.
Nền tảng Blockchain: Data Gumbo, Vakt

Fidelity
Boston, Massachusetts
Quỹ tương hỗ khổng lồ đã giúp các nhà đầu tư tổ chức lưu trữ và giao dịch Bitcoin từ đầu năm 2019. Hiện nay, Fidelity Digital Assets có 100 khách hàng, bao gồm Kingdom Trust, cho phép các cá nhân giữ Bitcoin trong tài khoản hưu trí của họ. Fidelity cũng đã nộp hồ sơ xin ra mắt quỹ Bitcoin Index Fund.
Nền tảng Blockchain: Bitcoin

Honeywell
Charlotte, North Carolina
Tập đoàn công nghiệp này chuyển hơn hai triệu tài liệu về chất lượng hàng không sang một sổ cái blockchain, giúp tiếp cận hoàn toàn vào cơ sở khách hàng của mình. Họ cũng vận hành thị trường mua bán dựa trên blockchain GoDirect Trade, đăng bán các bộ phận máy bay cũ trị giá bốn tỉ đô la Mỹ và đã thu hút hơn 10.000 người dùng.
Nền tảng Blockchain: Hyperledger Fabric, GoDirect Trade

HSBC
London, Anh
Ngân hàng Anh đang sử dụng blockchain để tăng hiệu quả của dòng ngoại hối giữa các chi nhánh toàn cầu của mình. Kể từ năm 2018, 1,9 triệu giao dịch với giá trị danh nghĩa là 1,7 ngàn tỉ đô la Mỹ đã được thanh toán trên sổ cái của họ.
Nền tảng Blockchain: Quorum, Corda, Ethereum, Hyperledger Fabric, OneConnect

IBM
Armonk, New York
Là một trong số những doanh nghiệp đầu tiên đầu tư nghiêm túc vào blockchain, ứng dụng Digital Health Pass mới của IBM cho phép các tổ chức xác minh kết quả nhiệt độ và xét nghiệm COVID-19 của các cá nhân. Các khách hàng như nhà điều hành sân vận động có thể chọn tiêu chí của riêng họ, bao gồm cả tiêu chí xác định một người đã được tiêm phòng hay chưa.
Nền tảng Blockchain: IBM Blockchain, Hyperledger Fabric

ICBC
Bắc Kinh, Trung Quốc
Ngân hàng lớn nhất thế giới hiện có 30 ứng dụng blockchain cho phép khách hàng theo dõi mọi thứ từ phạm vi chi trả bảo hiểm sức khỏe đến các khoản chi từ phần đóng góp từ thiện của họ.
nền tảng Blockchain: ICBC Chain, Ethereum, Hyperledger Fabric, Tendermint

ING Group
Amsterdam, Hà Lan
Nằm trong số các ngân hàng áp dụng công nghệ blockchain sớm nhất, hiện ngân hàng này dẫn đầu một nhóm các tổ chức tài chính cùng hợp tác để giúp xác thực tài sản tiền mã hóa nhằm tuân thủ các tiêu chuẩn chống rửa tiền toàn cầu.
Nền tảng Blockchain: Corda, Quorum, Ethereum, Hyperledger Fabric, Hyperledger Indy

JPMorgan Chase
New York, New York
JPMorgan Chase đã đăng ký cho 425 ngân hàng, bao gồm Deutsche Bank và Banorte của Mexico, sử dụng mạng lưới blockchain Liink của mình để tăng tốc các giao dịch liên ngân hàng. Công nghệ này sẽ giúp các ngân hàng phát hành ít séc giấy hơn và chuyển nhiều giao dịch hơn sang hình thức trực tuyến.
Nền tảng Blockchain: Quorum, Ethereum

Xem thêm: Doanh nghiệp lớn trước cơn cuồng tiền mã hóa

Kakao
Jeju-si, Hàn Quốc
Ứng dụng nhắn tin thống trị của Hàn Quốc, KakaoTalk, với 52 triệu người dùng, có đơn vị blockchain Ground X đã phát triển blockchain công khai của riêng mình và tiền mã hóa Klay. Cho đến nay, có 370.000 người dùng KakaoTalk được xác minh đã mở ví điện tử; 10% trong số họ sử dụng ví mỗi ngày.
Nền tảng Blockchain: Klaytn

LVMH
Paris, Pháp
Tập đoàn hàng xa xỉ này đang sử dụng blockchain để theo dõi các sản phẩm và chống làm giả các thương hiệu như Louis Vuitton và Bulgari. Gần 10 triệu sản phẩm xa xỉ đã được đăng ký trên nền tảng này, là sản phẩm hợp tác của họ với Prada và Cartier của Richemont.
Nền tảng Blockchain: AURA, Quorum, Ethereum

Microsoft
Redmond, Washington
Một trong những ứng dụng blockchain của công ty này, hợp tác phát triển cùng với EY, quản lý quyền nội dung và tiền bản quyền. Các nhà phát hành trò chơi Xbox và Ubisoft là những công ty đầu tiên sử dụng hệ thống mới, có tính năng thanh toán tiền bản quyền tự động, nhanh hơn so với thời gian xử lý truyền thống có thể kéo dài đến 45 ngày hoặc hơn.
Nền tảng Blockchain: Quorum, Ethereum

Microstrategy
Tysons Corner, Virginia
Công ty phần mềm phân tích dữ liệu kinh doanh này bắt đầu tham gia xu hướng lưu trữ Bitcoin trong ngân khố của công ty để bù đắp lạm phát bằng cách mua số tiền mã hóa trị giá hơn một tỉ đô la Mỹ vào năm 2020. Morgan Stanley gần đây đã mua gần 11% cổ phần của công ty này.
Nền tảng Blockchain: Bitcoin

National Basketball Association
New York, New York
Thị trường mua bán Top Shot của NBA đang giúp giải đấu này kiếm tiền nhờ sức hút bùng nổ của các kỷ vật thể thao. Sử dụng blockchain của đối tác Dapper Labs, giải đấu NBA đang bán các gói “khoảnh khắc,” tương tự như thẻ giao dịch nhưng ở dạng kỹ thuật số. Cho đến nay, có hơn 400.000 khoảnh khắc được bán, bao gồm một khoảnh khắc của LeBron James được giao dịch với giá 100.000 đô la Mỹ.
Nền tảng Blockchain: Flow

Nornickel
Moscow, Nga
Nhà sản xuất niken và palladium cao cấp lớn nhất thế giới đang thử nghiệm nền tảng mã hóa tài sản công nghiệp thông qua công ty khởi nghiệp Atomyze có trụ sở tại Connecticut, mà họ sở hữu một phần.
nền tảng Blockchain: Hyperledger Fabric

Northern Trust
Chicago, Illinois
Tháng 12.2020, công ty này cùng với Standard Chartered đầu tư vào công ty khởi nghiệp tiền mã hóa Zodia Custody.
Nền tảng Blockchain: Bitcoin, Ethereum, Hyperledger Fabric, Hyperledger Sawtooth, DAML


Ảnh: Novartis

Novartis
Basel, Thụy Sĩ
Công ty sản xuất thuốc này là thành viên hàng đầu của PharmaLedger, một tập đoàn blockchain ở EU chuyên về thông tin không chính xác hoặc lỗi thời của các đơn thuốc – lý do hàng đầu cho việc thu hồi. Cùng với Merck và ĐH Bách khoa Madrid, Novartis xây dựng một ứng dụng quét các gói thuốc và tạo yêu cầu theo thời gian thực gửi đến các nhà sản xuất, để cập nhật thông tin cho bệnh nhân truy cập thông qua mã quét. PharmaLedger cũng đang sử dụng công nghệ này để chống lại thuốc giả và thuốc chợ đen.
Nền tảng Blockchain: Ethereum, Sovrin, Hyperledger Fabric, Corda,
DAML, Quorum

Oracle
Austin, Texas
Gã khổng lồ cơ sở dữ liệu đã khởi chạy blockchain độc quyền năm 2018. Dự án thành công nhất của họ là Mạng lưới kinh doanh vận chuyển toàn cầu (GSBN), một tập đoàn vận tải biển hiện có 300 khách hàng, bao gồm cả những gã khổng lồ vận tải container và các nhà khai thác cảng.
Nền tảng Blockchain: Oracle Blockchain Platform, Hyperledger Fabric

PayPal
San Jose, California
Nhà tiên phong lĩnh vực xử lý thanh toán nỗ lực giành vị trí hàng đầu trong tương lai tràn ngập tài sản kỹ thuật số và tiền tệ của ngân hàng trung ương.
Nền tảng Blockchain: Bitcoin, Ethereum, Bitcoin Cash, Litecoin

Ping An
Thâm quyến, Trung Quốc
Gã khổng lồ bảo hiểm và dịch vụ tài chính có hơn 30 ứng dụng blockchain, bao gồm dự án chuỗi cung ứng đi qua cảng Thiên Tân và nền tảng tài chính ở tỉnh Quảng Đông, cả hai đều hoạt động thông qua công ty con OneConnect.
nền tảng Blockchain: FiMAX

Samsung Group
Seoul, Hàn Quốc
Chi nhánh CNTT của tập đoàn này, Samsung SDS, đã xây dựng một số dự án blockchain cho chính quyền địa phương, bệnh viện và sân bay. Trong số đó có dịch vụ xử lý yêu cầu bồi thường y tế một trạm, cho phép bệnh nhân gửi yêu cầu tại trung tâm tiếp nhận của bệnh viện, ki-ốt hoặc qua điện thoại di động.
Nền tảng Blockchain: Nexledger

Sappi
Johannesburg, Nam Phi
Nhà sản xuất bột giấy Nam Phi đã hợp tác với nhà sản xuất vải thân thiện với môi trường của Ấn Độ Birla Cellulose trên GreenTrack, một blockchain theo dõi các sản phẩm vải từ rừng bền vững, chuyển thành bột giấy, đến các nhà máy sản xuất vải. Hơn 250 đối tác chuỗi cung ứng, bao gồm Walmart và Marks & Spencer, hiện sử dụng GreenTrack để xác minh tính bền vững của hàng may mặc mà họ bán.
nền tảng Blockchain: GreenTrack, Hyperledger Fabric

Saudi Aramco
Dhahran, Saudi Arabia
Vào năm 2019, Aramco đầu tư sáu triệu đô la Mỹ vào Data Gumbo, công ty đã xây dựng nền tảng blockchain nhằm tích hợp hàng ngàn cảm biến tại các mỏ dầu và nhà máy lọc dầu. Đây là cách làm tốt hơn để xác minh hiệu suất tài sản và điều chỉnh hợp đồng thông minh với các nhà cung cấp của Aramco. Năm ngoái, Saudi Aramco Energy Ventures đã đầu tư năm triệu đô la Mỹ vào Vakt, một nền tảng blockchain để kinh doanh hàng hóa và các sản phẩm dầu mỏ.
Nền tảng Blockchain: Ethereum, Hyperledger

Signature Bank
New York, New York
Ngân hàng có khối tài sản trị giá 64 tỉ đô la Mỹ ở New York đang phát triển chuyên sâu trong việc phục vụ khách hàng tổ chức sử dụng tiền mã hóa, cung cấp phương thức nhanh chóng và đơn giản để họ gửi tiền vào tài khoản giao dịch tiền mã hóa của mình thông qua nền tảng Signet, dựa trên Ethereum. Trong năm 2020, tiền gửi từ khách hàng dùng tiền mã hóa đã tăng từ hai tỉ đô la Mỹ lên hơn 10 tỉ đô la Mỹ.
Nền tảng Blockchain: Signet, Ethereum

Square
San Francisco, California
Hai năm trước, Square bắt đầu cho phép người dùng của Cash App, dịch vụ chuyển tiền ngang hàng và ngân hàng kỹ thuật số của họ, mua Bitcoin. Ứng dụng này hiện có 30 triệu người dùng. Square tạo ra 1,6 tỉ đô la Mỹ doanh thu và 32 triệu đô la Mỹ lợi nhuận gộp từ Bitcoin trong quý kết thúc vào ngày 30.9.2020. Vào tháng 10.2020, Square cho biết họ đã đầu tư 50 triệu đô la Mỹ, tương đương 1% tổng tài sản của mình vào Bitcoin.
Nền tảng Blockchain: Bitcoin

State Farm
Bloomington, Illinois
Đối với các công ty bảo hiểm đang giải quyết các yêu cầu bồi thường, quá trình thế quyền – nghĩa là xác định chính sách và công ty bảo hiểm nào chịu trách nhiệm cuối cùng trong việc thanh toán khiếu nại nào – có thể mất hàng tháng. State Farm và công ty bảo hiểm USAA từng gửi cho nhau trung bình hơn 200 tấm séc mỗi ngày. Nhưng từ khi họ bắt đầu sử dụng blockchain Subrogation Net Set Payment vào năm ngoái, số lượng séc được trao đổi giảm 80%.
Nền tảng Blockchain: Quorum, Ethereum

Stone Ridge
New York, Mỹ
Thông qua công ty con New York Digital Investment Group, Stone Ridge trở thành một trong những nhà đầu tư tổ chức lớn nhất vào Bitcoin. Vào tháng 10.2020, họ cho biết đã biến tiền mã hóa trở thành tài sản ngân khố chính và vào tháng 12, họ tiết lộ với Forbes rằng họ đã mua 20.000 Bitcoin, hiện có giá trị hơn 700 triệu đô la Mỹ. Công ty hiện có quyền lưu ký bốn tỉ đô la Mỹ tài sản kỹ thuật số.
Nền tảng Blockchain: Bitcoin, Ethereum, XRP, Litecoin và Bitcoin Cash

Swisscom
Bern, Thụy Sĩ
Gã khổng lồ viễn thông có 11 ứng dụng blockchain trong các giai đoạn khác nhau, bao gồm công ty khởi nghiệp phát hành cổ phiếu tiền mã hóa Daura và công ty lưu ký tiền mã hóa Custodigit, một liên doanh với ngân hàng tài sản kỹ thuật số Sygnum. Tháng 11 năm ngoái, công ty đã đồng đầu tư 30 triệu đô la Mỹ vào Fireblocks, giúp các tổ chức tạo, lưu trữ và giao dịch tài sản kỹ thuật số.
Nền tảng Blockchain: Hyperledger Fabric, Hyperledger Ares, Hyperledger Indy, Corda

Tech Mahindra
Pune, Ấn Độ
Chi nhánh công nghệ của tập đoàn Mahindra Group của Ấn Độ đã phát triển nhiều công nghệ blockchain. Vào tháng 7.2019, họ giới thiệu ứng dụng dựa trên blockchain hiện giúp 500 triệu khách hàng sử dụng điện thoại di động quản lý các tùy chọn của họ để chặn các cuộc gọi rác.
Nền tảng Blockchain: Hyperledger Fabric

Telefonica
Madrid, Tây Ban Nha
Công ty viễn thông Tây Ban Nha sử dụng blockchain để theo dõi bốn triệu thiết bị gia dụng. Họ cũng đầu tư vào Zamna, nền tảng dữ liệu được blockchain hỗ trợ, giúp các hãng hàng không xác minh danh tính của hành khách trước khi đến sân bay. Đồng thời, họ cũng hợp tác với IBM, sử dụng blockchain để quản lý các cuộc gọi quốc tế.
Nền tảng Blockchain: TrustOS, Hyperledger Fabric

Tencent
Thâm Quyến, Trung Quốc
Gã khổng lồ công nghệ đã xây dựng blockchain được cơ quan thuế của Thâm Quyến sử dụng để phát hành khoảng 10 triệu hóa đơn. Ngoài ra, họ còn thành lập WeBank, sở hữu nền tảng blockchain FISCO BCOS (Be Credible, Open & Secure) được hơn 2.000 doanh nghiệp sử dụng, trong đó có công ty WeIdentity – đã giúp xử lý hơn 17 triệu lượt di chuyển qua biên giới giữa Macao và Trung Quốc đại lục. Một ứng dụng blockchain khác của Tencent, WeSign, rút ngắn thời gian xử lý trọng tài và được sử dụng để ghi lại các bằng chứng tại các phòng xử án ở Trung Quốc.
Nền tảng Blockchain: FISCO BCOS

Vanguard
Valley Forge, Pennsylvania
Hồi tháng 6.2020, Vanguard công bố sáng kiến giải quyết quy trình lưu giữ hồ sơ lộn xộn đối với chứng khoán được đảm bảo bằng tài sản – khi các khoản vay được tập hợp lại và bán từ bên này sang bên khác, thông tin tín dụng quan trọng có thể bị mất. Vanguard thử nghiệm sản phẩm mới – có sự tham gia của Citi, State Street và BNY Mellon – để lưu trữ thông tin khoản vay đó trên một sổ cái được chia sẻ và không thể thay đổi.
Nền tảng Blockchain: Symbiont Assembly

Visa
Foster City, California
Ưu điểm của Visa là mạng lưới các điểm truy cập rộng lớn – khoảng 70 triệu địa điểm. Giờ đây, khi các ngân hàng trung ương bắt đầu khai thác các loại tiền kỹ thuật số, Visa đang thực hiện R&D sâu rộng để tiền kỹ thuật số có thể lưu thông an toàn (ngoài tầm với của những kẻ lừa đảo) qua hệ thống của mình. Họ đã đăng ký 159 bằng sáng chế liên quan đến blockchain với các mục đích như đảm bảo an toàn hơn cho các giao dịch và sử dụng sinh trắc học để xác minh danh tính. Vào tháng 12.2020, họ công bố tích hợp với tiền mã hóa USDC, hay còn gọi là USD Coin, để tăng tốc độ thanh toán quốc tế giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp.
Nền tảng Blockchain: Bitcoin, Ethereum

VMware
Palo Alto, California
Nổi tiếng với việc phát triển công nghệ cho tiền mã hóa Diem của Facebook (trước đây là Libra), VMware đã giới thiệu nền tảng blockchain tập trung vào doanh nghiệp của riêng mình hồi tháng 11.2020. Broadridge Financial Solutions đã sử dụng nền tảng này để tự động hóa và số hóa các thỏa thuận mua lại. Sở giao dịch chứng khoán Úc đã hợp tác với VMware vào năm 2019 để tiến hành phát triển một ứng dụng sẽ thay thế CHESS, hệ thống đã có tuổi đời 1/4 thế kỷ của sàn này.
Nền tảng Blockchain: VMware Blockchain

Walmart
Bentonville, Arkansas
Sáng kiến Truy xuất nguồn gốc thực phẩm giúp Walmart phát hiện ô nhiễm và các vấn đề an toàn thực phẩm khác, hiện theo dõi gần 500 mặt hàng như rau xanh, cà phê, hải sản và thịt. Năm ngoái, sáng kiến này đã hỗ trợ FDA trong sáu cuộc điều tra về an toàn thực phẩm và có thể cung cấp thông tin chi tiết về nguồn ô nhiễm tiềm ẩn ban đầu trong vòng một giờ. Năm nay, Walmart sẽ tiến hành cuộc thí điểm với cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Hoa Kỳ để theo dõi thực phẩm nhập khẩu.
Nền tảng Blockchain: Hyperledger Fabric

Xem thêm: Doanh nghiệp lớn trước cơn cuồng tiền mã hóa


Biên tập: Michael del Castillo, Janet Novack & Matt Schifrin
Phóng viên: Nina Bambysheva, Lauren Debter, Michael del Castillo, Steven Ehrlich, Eliza Haverstock, Chris Helman, Katie Jennings, Jeff Kauflin, Jon Ponciano & Hank Tucker
Biên dịch: Quỳnh Anh
Bài viết đăng trên Forbes Việt Nam tháng 5.2021