Quốc tế

Nhờ đại dịch, tài sản anh em tỉ phú hãng dược Ấn Độ tăng thêm 44%

Lợi nhuận và doanh thu của hãng được phẩm Micro Labs tăng cao từ đại dịch COVID-19 đã giúp hai anh em tỉ phú Dilip và Anand Surana tăng giá trị tài sản ròng lên 3,25 tỉ USD.

Share
this:

Dilip và Anand Surana, hai anh em tỉ phú điều hành hãng sản xuất thuốc Generic Micro Labs có trụ sở tại Bangalore, đã ghi nhận khối tài sản ròng tăng 44% lên 3,25 tỉ USD khi giá cổ phiếu của công ty tư nhân này tăng cao.

Trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3.2021, lợi nhuận và doanh thu của Micro Labs lần lượt đạt 11,7 tỉ USD (144 triệu USD) và 43 tỉ rupee (521 triệu USD), nhờ vào thương hiệu thuốc paracetamol Dolo-650 của công ty được người dân Ấn Độ ưu tiên lựa chọn trong thời điểm diễn ra đại dịch COVID-19.

Mức độ phổ biến của Dolo-650 gia tăng sau khi chính phủ Ấn Độ khuyến nghị người dân sử dụng loại thuốc paracetamol 650mg liều dùng để giảm bớt các triệu chứng của COVID-19, và trở thành thuốc được kê đơn nhiều nhất nước này khi chiếm 58% thị phần vào giai đoạn đỉnh dịch. Tuy nhiên, lại nổi lên những vấn đề khác. Vào tháng 7.2022, cơ quan thuế của Ấn Độ kiểm tra 36 cơ sở kinh doanh của Micro Labs, cáo buộc công ty đã cho các bác sĩ 10 tỉ rupee (121 triệu USD) để đẩy mạnh doanh số bán thuốc.

Đưa ra bình luận về sự việc trên, Jayaraj Govindaraju, phó chủ tịch marketing của Micro Labs, xác nhận có các đợt kiểm tra đột xuất song phủ nhận những cáo buộc này và đưa ra thêm tổng chi phí cho hoạt động tiếp thị trong 5 năm qua. Quá trình điều tra đang tạm dừng. Tại thị trường Ấn Độ, Dolo-650 cạnh tranh với hai loại thuốc Crocin và Calpol của tập đoàn dược phẩm toàn cầu GSK.

Chân dung tỉ phú Dilip Surana, một trong hai anh em điều hành công ty Micro Labs. Ảnh: Courtesy of Dilip Surana

Micro Labs, với danh mục sản phẩm gồm các thuốc điều trị bệnh tim, thuốc giảm đau và chăm sóc da mặt, hiện đang xuất khẩu sang hơn 50 thị trường và tiến hành xây dựng nhà máy chế biến nguyên liệu dược phẩm với tổng vốn đầu tư 65 triệu USD cho 14 cơ sở sản xuất khác của công ty.

Micro Labs được G.C. Surana, cha của hai anh em nhà Surana và từng là nhà phân phối dược phẩm, thành lập gần 5 thập kỷ trước và đặt tại Chennai, Ấn Độ.

Biên dịch: Minh Tuấn