Quốc tế

Gia tộc Mistry vượt qua hai nỗi mất mát lớn trong năm 2022

Share
this:

Trong năm 2022, gia tộc Mistry nổi tiếng của Ấn Độ đón nhận hai nỗi mất mát to lớn khi tỉ phú Pallonji Mistry và con út Cyrus Mistry đều qua đời.

Trong năm 2022, gia tộc Mistry, sở hữu tập đoàn tư nhân Shapoorji Pallonji (SP Group) với lịch sử 157 năm và nắm 18,4% cổ phần trong Tata Sons – công ty mẹ của Tata Group đạt doanh thu 9.600 tỉ rupee (117 tỉ USD), đã trải qua hai nỗi mất mát lớn. Đầu tiên là tỉ phú Pallonji Mistry qua đời vào tháng 6.2022 ở tuổi 93, ba tháng sau con trai út Cyrus Mistry (54 tuổi) đột ngột ra đi do tai nạn giao thông.

Cố Chủ tịch của Shapoorji Pallonji, Pallonji Mistry. Ảnh: Dhiraj Singh/Bloomberg

Khối tài sản ròng 14,2 tỉ USD của gia tộc Mistry, phần lớn từ việc là cổ đông thiểu số trong tập đoàn đa ngành Tata Sons, hiện do người con cả và chủ tịch Shapoor Mistry quản lý. Khi còn sống, Cyrus và anh trai Shapoor đã nỗ lực giảm bớt khoản nợ 234,8 tỉ rupee (2,85 tỉ USD) tăng lên trong thời điểm đại dịch COVID-19 bùng phát của SP Group.

Hai anh em nhà Mistry đã phải bán số cổ phần trong các lĩnh vực cốt lõi như Eureka Forbes kinh doanh hàng tiêu dùng có tuổi thọ dài và công ty con về năng lượng tái tạo Sterling Wilson Renewable Energy để chi trả khoản nợ gần 135 tỉ rupee (1,64 tỉ USD).

Những nỗ lực này đã mang lại thành quả, khi lợi nhuận của SP Group trong năm tài chính kết thúc vào ngày 31.3 theo kết quả sơ bộ tăng trưởng trở lại ở mức khiêm tốn 1,4 tỉ rupee (17 triệu USD). Tập đoàn này cho biết đang tiến về phía trước với giá trị đặt hàng tăng mạnh lên 323,6 tỉ rupee (3,93 tỉ USD) ở mọi lĩnh vực, địa lý và nhóm khách hàng.

Cyrus Mistry. Ảnh: Ap Photo/Rajanish Kakade

Năm 2012, Cyrus Mistry được bổ nhiệm làm chủ tịch Tata Sons nhưng bị bãi nhiệm vào năm 2016 do mâu thuẫn với tỉ phú Ratan Tata.

Trong những năm tháng cuối đời, Cyrus và gia tộc Tata đã vướng vào cuộc chiến pháp lý, với tòa án Tối cao Ấn Độ vào tháng 3.2021 đưa ra phán quyết rằng quyết định sa thải là hợp lý.

Biên dịch: Minh Tuấn