Tiêu điểm

Nestle và những doanh nghiệp quốc tế vẫn hoạt động tại Nga dưới nhiều áp lực

2 năm trước
Tác giả Derek Saul

Share
this:

Những tập đoàn đa quốc gia như Nestle đang bị đẩy tình thế khó xử khi vẫn duy trì hoạt động ở Nga, trong bối cảnh chiến sự tại Ukraine.

Hôm 20.3, tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã chỉ trích Nestle không có đủ động thái trừng phạt Nga vì chiến dịch quân sự tại quốc gia này. Nestle hiện dẫn đầu một danh sách ngắn nhưng có sức nặng gồm những tập đoàn đa quốc gia duy trì hoạt động tại Nga.

Vào ngày 16.3, tập đoàn tư nhân lớn thứ hai nước Mỹ – Koch Industries, với doanh thu 115 tỉ USD/năm theo ước tính của Forbes, ủng hộ công ty con Guardian Industries tiếp tục vận hành hai nhà máy sản xuất thủy tinh tại Nga. Trong thông cáo báo chí, giám đốc vận hành (COO) của Koch – Dave Robetson lý giải công ty không muốn bỏ rơi người lao động tại xứ sở bạch dương “hay bàn giao nhà máy cho chính phủ Nga để công ty có thể vận hành và hưởng lợi từ đó.”

Hãng xe Pháp, Renault là một trong những tập đoàn đa quốc gia duy trì hoạt động tại Nga. Ảnh: Getty Images

Bên cạnh Koch Industries, ít nhất 36 công ty khác từ chối thu gọn quy mô hoạt động tại Nga, theo danh sách tổng hợp từ giáo sư của đại học Yale – Jeffrey Sonnenfeld, xác nhận 350 công ty rút hoặc đình chỉ hoạt động tại Nga.

Ngân hàng lớn thứ hai của Thụy Sĩ, Credit Suisse là một trong những tập đoàn lớn chưa rút khỏi Nga. CEO của Credit Suisse – Thomas Gottstein cho biết hôm 15.3 đang xem xét lại quan hệ với các đối tác Nga, song công ty sẽ không phơi bày số tiền 1,1 tỉ USD từ các khoản vay và công ty con tại Nga.

Hãng sản xuất xe của Pháp, Renault cũng chưa đưa ra thông báo về bất kỳ sự thay đổi nào tại Nga và sự phụ thuộc vào quốc gia này cho thấy những khó khăn. Đó là công ty có xấp xỉ 40.000 người lao động tại Nga và chiếm khoảng 1/3 thị phần xe nước này, theo Reuters. Cổ phiếu của Renault giảm hơn 30% kể từ thời điểm Nga bắt đầu tấn công vào Ukraine.

Doanh nghiệp khổng lồ về dược phẩm Anh – AstraZeneca tiếp thử nghiệm thuốc điều trị mới tại Nga, sau khi hai đối thủ cạnh tranh Pfizer và GlaxoSmithKline cho biết trong tuần này sẽ không tiến hành thử nghiệm lâm sàng mới.

Một vài công ty nổi bật thông báo thay đổi việc hợp tác tại Nga sau khi nhận về sự chú ý vì không làm điều tương tự, khi hàng trăm công ty khác thông báo thay đổi kinh doanh ở quốc gia này. Vào ngày 14.3, Citigroup thông báo sẽ “mở rộng quy mô” rút khỏi Nga sau thông báo trước đó dừng hoạt động ngân hàng bán lẻ tại nước này.

Hai hãng sản xuất lốp xe là Bridgestone và Pirelli lại chậm trễ trong việc đưa ra thông báo về bất kỳ điều chỉnh nào cho hoạt động tại Nga, nhưng đều tạm ngưng việc sản xuất trong tuần này

Vào tháng 2.2022, Thụy Sĩ thông cáo sẽ đóng băng tài sản của những cá nhân đang chịu lệnh trừng phạt của Liên minh Châu Âu (EU). Hiệp hội Ngân hàng Thụy Sĩ (SBA) ước tính ngân hàng nước này nắm giữ lên đến 215 tỉ USD tiền của khách hàng Nga.

Biên dịch: Minh Tuấn