Quốc tế

Gia tộc Chirathivats tiếp tục mở rộng đầu tư

Share
this:

Gia tộc Chirathivat, chủ sở hữu tập đoàn Central Group, đang có những tham vọng mở rộng quy mô hơn nữa cho hai mảng bán lẻ và bất động sản.

Khi đại dịch COVID-19 tác động mạnh mẽ lên ngành bán lẻ toàn cầu, Central Group của gia tộc Chirathivat tiếp tục đầu tư. Vào tháng 12.2021, Central Group đã đạt thỏa thuận trị giá 4,5 tỉ USD để mua lại cửa hàng bách hóa Selfridges đặt tại Vương Quốc Anh, một trong những thương vụ thâu tóm ở thị trường nước ngoài lớn nhất lịch sử công ty, qua việc hợp tác với nhà bán lẻ Signa Holdings của Áo.

Thương vụ trên giúp công ty sở hữu cửa hàng với lịch sử tồn tại 1 thế kỷ và nằm ở mặt tiền là phố Oxford nổi tiếng của London, cùng với 17 cửa hàng khác. Central Group và Signa đã đồng sở hữu các cửa hàng bách hóa hạng sang ở khắp châu Âu.

Central Group, do cháu nội của nhà sáng lập Tiang Chirathivat là Tos Chirathivat điều hành, tiếp tục đầu tư khi rót 6,6 tỉ USD trong 5 năm tới để mở rộng quy mô cho cả hai mảng bán lẻ và phát triển bất động sản tại thị trường nội địa cũng như khu vực. Mặc cho những tham vọng tăng trưởng trên, khối tài sản ròng của gia tộc Chirathivat giảm gần 9%, xuống còn 10,6 tỉ USD.

Chủ tịch và giám đốc điều hành của Central Group, Tos Chirathivat. Ảnh: Brent Lewin/Bloomberg

Central Retail, công ty chủ lực của gia tộc Chirathivat, ghi nhận 72% doanh thu từ thị trường quê nhà Thái Lan, có kế hoạch đầu tư 100 tỉ baht (2,8 tỉ USD) trong 4 năm tiếp theo để mở rộng mảng kinh doanh bán lẻ với mục tiêu tăng 2,5 lần doanh thu và giá trị vốn hóa thị trường, cũng như 3,5 lần EBITDA (lợi nhuận trước lãi vay, thuế và khấu hao) vào năm 2026.

Trong năm 2021, năm thứ hai của đại dịch COVID-19, Central Retail giữ nguyên doanh thu và lợi nhuận thuần giảm. Tuy vậy, với tín hiệu về sự phục hồi, công ty báo cáo doanh thu trong quý 1.2022 tăng 15% qua từng năm lên 56,3 tỉ baht (1,56 tỉ USD). Trong khi đó, lợi nhuận thuần tăng gần 190%, đạt 1,3 tỉ baht (36 triệu USD) và giá trị vốn hóa thị trường vào khoảng 207 tỉ baht (5,7 tỉ USD).

Trong khi đó, công ty con về bất động sản Central Pattana có kế hoạch đầu tư 120 tỉ baht (3,3 tỉ USD) vào năm 2026. Những dự án trong tương lai bao gồm phát triển tổ hợp các trung tâm mua sắm, khu dân cư, khách sạn và văn phòng ở khắp 30 tỉnh của Thái Lan.

Central Pattana cũng chuẩn bị các dự án đầu tư mới tại Malaysia và Việt Nam. Kể từ tháng 6.2021, giá cổ phiếu của công ty tăng 6% mặc dù cả doanh thu và lợi nhuận đều giảm trong quý 1.2021.

Biên dịch: Minh Tuấn