Doanh nhân

Chaivat Taepaisitphongse trở lại nhóm 50 người giàu nhất Thái Lan

Việc tập đoàn Betagro IPO thành công giúp Chaivat Taepaisitphongse trở lại nhóm 50 người giàu nhất Thái Lan sau hai năm vắng bóng.

Share
this:

Một trong những thương vụ IPO được mong chờ nhất tại Thái Lan trong năm 2022 là Betagro – tập đoàn nông sản thực phẩm thuộc sở hữu của tỉ phú Chaivat Taepaisitphongse. Hồi tháng 11.2022, Betagro đã thực hiện đợt IPO lớn thứ hai Thái Lan, thu về 575 triệu đô la Mỹ và đưa ông Taepaisitphongse quay trở lại nhóm 50 người giàu nhất xứ sở chùa vàng năm 2023 sau hai năm vắng bóng. Chaivat Taepaisitphongse xếp ở vị trí 30 với khối tài sản ròng 1,2 tỉ đô la Mỹ.

(Trong hình) Con trai của ông Chaivat Taepaisitphongse, Vasit Taepaisitphongse. Vasit hiện là chủ tịch đương nhiệm kiêm CEO của Betagro. Ảnh: Chaiyasith Junjuedee chụp cho Forbes Thái Lan.

Betagro đang định hướng trở thành doanh nghiệp hàng đầu trong ngành công nghiệp thực phẩm toàn cầu. Công ty có kế hoạch dùng một phần từ khoản tiền thu về sau khi IPO để đẩy mạnh hoạt động sản xuất và xây dựng thêm các trang trại, nhà máy tại Thái Lan cũng như nước ngoài, gồm Lào, Cambodia và Myanmar.

Betagro cung cấp sản phẩm tại Thái Lan và xuất khẩu tới 20 quốc gia trên thế giới, cũng sẽ ra mắt những sản phẩm mới, chẳng hạn như thịt chế biến sẵn. “Chiến lược bổ sung các sản phẩm tạo giá trị gia tăng và mở rộng quy mô ở thị trường quốc tế của Betagro sẽ thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận và giúp công ty duy trì tỉ suất lợi nhuận ở mức cao,” Prasit Sujiravorakul, nhà phân tích vốn sở hữu làm việc tại Bangkok của Bualuang Securities, cho biết.

Tỉ phú Chaivat Taepaisitphongse. Ảnh: Forbes

Trong năm 2022, lợi nhuận ròng của Betagro tăng gấp 8 lần lên 7,94 tỉ baht (230 triệu đô la Mỹ) so với cùng kỳ năm 2021, còn doanh thu tăng 31% lên 113,88 tỉ baht (3,2 tỉ đô la Mỹ). Kết quả này nhờ vào doanh số bán hàng tăng và giá sản phẩm cao hơn. Tuy nhiên, những lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu, tình hình chính trị bất ổn tại Thái Lan và giá lợn giảm khiến giá trị cổ phiếu của Betagro thấp hơn 30% so với thời điểm IPO tính đến đầu tháng 6 qua.

Gia đình Chaivat nắm giữ 75% cổ phần trong Betagro, công ty có khởi đầu từ một nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi khi thành lập vào năm 1967. Thời gian sau, Betagro mở rộng sang kinh doanh gia súc, dược phẩm và thức ăn bổ sung cho động vật. Công ty cung cấp các loại thực phẩm như thịt heo, thịt gia cầm, trứng, xúc xích và protein thực vật.

Năm 2021, Chaivat Taepaisitphongse rời vai trò chủ tịch của Betagro sau hơn bốn thập niên điều hành công ty. Con trai của ông, Vasit hiện giữ vị trí chủ tịch kiêm CEO, trong khi các thành viên còn lại trong gia đình cũng tham gia hội đồng quản trị của Betagro.

Biên dịch: Minh Tuấn