Doanh nhân

Tỉ phú Sarath Ratanavadi giàu hơn nhờ đầu tư vào viễn thông

Share
this:

Với thành công từ việc mở rộng kinh doanh sang mảng viễn thông, tỉ phú và nhà đồng sáng lập của Gulf Energy Sarath Ratanavadi đã nâng khối tài sản ròng lên 11,1 tỉ USD.

Tỉ phú năng lượng Thái Lan Sarath Ratanavadi đã hưởng lợi từ việc đa dạng hóa hoạt động kinh doanh sang mảng viễn thông, giúp giá cổ phiếu của tập đoàn chủ lực Gulf Energy Development tăng hơn 30% trong một năm qua và trở thành công ty lớn thứ sáu xứ sở chùa vàng với giá trị vốn hóa thị trường 15,5 tỉ USD. Còn Sarath tăng một bậc lên vị trí thứ tư trong danh sách 50 người giàu nhất Thái Lan với khối tài sản ròng 11,1 tỉ USD.

Với số cổ phần nắm giữ trong InTouch Holdings được Singtel hậu thuẫn và công ty con Advanced Info Service – nhà mạng lớn nhất Thái Lan tính theo doanh thu – lợi nhuận thuần của Gulf Energy trong quý 1.2022 tăng 36% lên 3,3 tỉ baht (92 triệu USD) so với năm 2021, sau khi đạt thu nhập cả năm 7,7 tỉ baht (214 triệu USD) với mức tăng trưởng 79%.

Tỉ phú Sarath Ratanavadi. Ảnh: Forbes Thái Lan

Sarath Ratanavadi nay đặt quyết tâm vào lĩnh vực mới. Vào tháng 1.2022, Gulf Energy hợp tác với Binance, sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới tính theo khối lượng giao dịch của tỉ phú Triệu Trường Bằng, để thành lập nền tảng giao dịch tài sản kỹ thuật số tại Thái Lan, đồng thời đầu tư 20 triệu USD vào chi nhánh BAM Trading Services tại Mỹ.

Công ty cũng có kế hoạch hợp tác với Singtel xây dựng các trung tâm dữ liệu ở khắp Thái Lan. Trong báo cáo nghiên cứu tháng 1.2022, Suwat Sinsadok – giám đốc nghiên cứu tại FSS International Investment Advisory Securities – cho biết động thái chiến lược công bố trong năm 2021 đã thúc đẩy triển vọng về thu nhập của công ty. Ông ước tính lợi nhuận thuần của Gulf Energy trong năm 2022 có thể tăng gần gấp đôi lên 13,5 tỉ USD.

Gulf Energy chưa phản hồi yêu cầu đưa ra bình luận từ Forbes.

Sau khi niêm yết trên sàn chứng khoán vào năm 2017, Sarath Ratanavadi đã gây dựng Gulf Energy Development thành công ty tư nhân sản xuất điện lớn nhất Thái Lan tính theo giá trị vốn hóa thị trường. Bên cạnh nhiều dự án mới, bao gồm cả nhà máy nhiệt điện nằm ở miền Đông Thái Lan, Sarath cũng đang mở rộng sang lĩnh vực năng lượng tái tạo. Vào tháng 5.2022, công ty công bố liên doanh với Siam Cement về năng lượng mặt trời và hợp tác trong lĩnh vực năng lượng xanh với Central Group của gia tộc Chirathivat.

Xem thêm: Gulf Energy liên doanh và đầu tư vào tiền mã hóa BNB của Binance

Biên dịch: Minh Tuấn