Kinh doanh

AIS của tỉ phú Sarath Ratanavadi chi 908 triệu USD mở rộng mạng băng thông rộng

Advanced Info Service, do Gulf Energy Development của tỉ phú Sarath Ratanavadi và công ty viễn thông lớn nhất châu Á Singtel hậu thuẫn, chi 32,4 tỉ baht (908 triệu USD) mua lại Triple T Broadband để mở rộng mạng lưới băng thông rộng ở Thái Lan.

Share
this:

Theo thỏa thuận, AIS sẽ mua công ty cung cấp dịch vụ internet Triple T từ Jasmine International với giá 19,5 tỉ baht, và 19% cổ phần của Jasmine Broadband Internet Infrastructure Fund với giá 12,9 tỉ baht, Tee Seeumpornroj, giám đốc tài chính của AIS cho biết trong báo cáo.   

Một khách hàng đang gọi điện thoại di động đứng trước biển hiệu Advanced Info Service (AIS) trong một trung tâm mua sắm ở trung tâm Bangkok, Thái Lan, vào ngày 25.2.2010. Ảnh: Udo Weitz/Bloomberg/Forbes

“Thương vụ mua lại này sẽ giúp người tiêu dùng có thêm khả năng tiếp cận được những dịch vụ chất lượng tốt hơn nhờ vào cải thiện đường truyền băng thông toàn diện cho những khu vực mục tiêu mới bao gồm cả khu vực nội và ngoại thành,” Tee nói.

“Điều này phù hợp với định hướng kinh doanh của chúng tôi nhắm đến thúc đẩy tăng trưởng dịch vụ kinh doanh băng thông rộng cũng như phát triển hiệu quả hạ tầng mạng lưới cáp quang cho Thái Lan.”

Giao dịch này sẽ giúp tăng thị phần băng thông rộng của AIS, nhà mạng sở hữu Advanced Wireless Network với hơn 1,9 triệu thuê bao tính đến tháng 3. Tuy nhiên, số lượng này vẫn thấp hơn so với 4,6 triệu thuê bao của tập đoàn viễn thông hàng đầu Thái Lan True.

Tập đoàn True – do Charoen Pokphand Group của tỉ phú Dhanin Chearavanonnt và China Mobile hậu thuẫn — đang có kế hoạch thực hiện thỏa thuận sáp nhập với Telenor ASA giúp có thể vượt qua AIS trở thành nhà điều hành di động lớn nhất ở nước này.

Sarath sở hữu công ty Gulf Energy đã nắm quyền kiểm soát trong AIS và công ty mẹ InTouch từ năm ngoái. Ngoài ra, Sarath đang đa dạng hóa đầu tư vào các dịch vụ kinh doanh kỹ thuật số và viễn thông. Ông sở hữu khối tài sản có giá trị 11,1 tỉ USD, theo dữ liệu tỉ phú cập nhật theo thời gian thực của Forbes.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Công ty than Thái Lan Banpu mua mỏ khí tự nhiên của Exxon Mobil ở Texas
Binance mở sàn giao dịch tiền mã hóa tại Thái Lan
Tỉ phú Thái Lan rót tiền mua cổ phần công ty tôm hàng đầu Việt Nam