Thị Trường

VNG chính thức vận hành trung tâm dữ liệu Tier III tại Tân Thuận

1 năm trước
Tác giả Tuyết Ân

Trung tâm dữ liệu (VNG Data Center) đặt ở khu chế xuất Tân Thuận đạt chuẩn quốc tế Tier III cả về thiết kế (TCDD) và xây dựng (TCCF), sẽ giúp VNG tăng năng lực cung cấp hạ tầng cấp III trung lập cho các doanh nghiệp.

Share
this:

VNG Data Center được thiết kế với 7.800 m2 và diện tích sàn sử dụng 12.400m2, bước đầu cung cấp 410 tủ lắp đặt máy chủ (tủ rack) với khả năng mở rộng quy mô đến 1.600 tủ rack.

Trung tâm dữ liệu này đã được cấp chứng chỉ Uptime Tier III cả về thiết kế (TCDD) và xây dựng (TCCF) bởi hệ thống đánh giá trung tâm dữ liệu uy tín hàng đầu thế giới, Uptime Institute.

Uptime Tier III là trung tâm dữ liệu đảm bảo tuân thủ 100% về hệ thống điện và công suất làm mát, đảm bảo không bị gián đoạn hoạt động làm giảm công suất thiết kế trong thời gian bảo trì hệ thống.

VNG Data Center cũng đáp ứng tiêu chuẩn cơ sở hạ tầng viễn thông TIA 942 (tiêu chuẩn đánh giá tất cả các khía cạnh trung tâm dữ liệu vật lý gồm vị trí, kiến trúc, an ninh, an toàn chống cháy, điện, cơ khí và viễn thông) đảm bảo cung cấp và vận hành hạ tầng an toàn, bảo mật thông tin, giảm thiểu rủi ro và có độ tin cậy dài hạn.

Trung tâm điều hành VNG Data Center.

Với thiết kế hạ tầng theo chuẩn Uptime Tier III cùng các công nghệ giúp tối ưu hiệu suất và tính khả dụng cao, trung tâm này đóng vai trò then chốt trong việc cung cấp các giải pháp hạ tầng và bảo mật cho cả khách hàng của VNG lẫn nhu cầu từ nội bộ công ty.

Chia sẻ tại lễ khánh thành chiều 16.12, ông Gary McKinnon, giám đốc cấp cao VNG cho biết, VNG Data Center sẽ tiếp tục phát triển dựa trên các dịch vụ hiện hữu đồng thời đáp ứng các nhu cầu mới của khách hàng, đảm bảo truy cập và lưu trữ linh hoạt, bảo mật tin cậy, tận dụng được các giải pháp dữ liệu để thúc đẩy hoạt động kinh doanh.

Tính đến hiện tại, tại Việt Nam có ba trung tâm dữ liệu đạt Uptime Tier III cho cả hai tiêu chuẩn về thiết kế (TCDD) và xây dựng (TCCF) – hai chứng chỉ cao cấp nhất về mức độ hiện đại và an toàn trong triển khai trung tâm dữ liệu. Bên cạnh VNG Data Center có Data Center Tân Thuận do tập đoàn viễn thông CMC đầu tư có diện tích sàn sử dụng 12.000m2 cho quy mô 1.200 tủ rack đưa vào hoạt động giữa năm 2022.

Trung tâm dữ liệu EcoDC – dự án thuộc công ty cổ phần HTC Viễn thông Quốc tế (HTC-ITC) – đơn vị thành viên của Hanoi Telecom đã cung cấp dịch vụ ra thị trường từ năm 2021.

Các trung tâm dữ liệu lớn khác do Viettel, VNPT, FPT… đầu tư đạt Tier III cho chuẩn về xây dựng. Một số trung tâm do các tập đoàn nước ngoài đầu tư vận hành như KDDI, Hitachi, IBM… cùng nhiều dự án lớn đang khác đang trong giai đoạn xây dựng, dự kiến sẽ đưa vào hoạt động giai đoạn từ 2024.

Theo khảo sát của Cushman & Wakefield, Việt Nam hiện có 27 trung tâm dữ liệu đặt tại các thành phố lớn với đa dạng về quy mô, chất lượng và tiêu chuẩn. Tệp khách hàng lớn nhất đến từ ngành viễn thông và công nghệ, tài chính ngân hàng, bảo hiểm… Khoảng 80% trung tâm đang được vận hành bởi các công ty viễn thông trong nước.

Việt Nam được đánh giá là một trong 10 thị trường mới nổi về hệ thống trung tâm dữ liệu toàn cầu giai đoạn 2021-2025. Theo ước tính của Research&Markets, quy mô thị trường này đạt khoảng 858 triệu USD năm 2020 và có mức tăng trưởng kép hàng năm khoảng 15% đến năm 2026.