Công nghệ

Viettel sản xuất thành công khối thu phát vô tuyến 5G trên chipset Qualcomm

1 năm trước
Tác giả Tuyết Ân

Tổng công ty Công nghiệp công nghệ cao Viettel (Viettel High Tech) và tập đoàn công nghệ Mỹ, Qualcomm, công bố hoàn thành nghiên cứu và tối ưu chip ASIC hỗ trợ chuẩn mở Open RAN cho thiết bị vô tuyến 5G đầu tiên trên thế giới.

Share
this:

Trong thông cáo phát đi hôm 1.3 từ hội nghị Di động Thế giới (MWC 2023) ở Tây Ban Nha, Viettel High Tech – thành viên tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) cho biết khối thu phát vô tuyến trạm 5G (32 phát, 32 thu) này sử dụng chipset QRU100 5G RAN của Qualcomm chỉ sau bảy tháng hợp tác, rút ngắn 2/3 thời gian so với quy trình phát triển thông thường.

Đội ngũ kỹ sư Viettel High Tech cùng tham gia nghiên cứu, lên phương án tối ưu và hoàn thành sản xuất bo mạch hoàn chỉnh cho trạm thu phát 5G này.

Đại diện Viettel và Qualcomm tại MWC 2023 ở Tây Ban Nha

Qualcomm cho biết đây là kết quả vượt kỳ vọng của tập đoàn sản xuất chip viễn thông hàng đầu thế giới. Hiện hai bên đang tích hợp khối thu phát vô tuyến với khối xử lý băng gốc sử dụng chipset X100 5G RAN Qualcomm.

Hai bên sẽ đưa vào thử nghiệm trên mạng lưới Viettel vào quý IV năm nay và đưa thiết bị vào mạng lưới của Viettel tại 11 thị trường đầu tư và cung cấp cho các nhà khai thác khác.

Thành công này mở ra cơ hội thay đổi ngành công nghiệp sản xuất thiết bị hạ tầng mạng viễn thông nhờ khả năng giảm giá thành và giảm sự phụ thuộc vào chipset độc quyền của các nhà sản xuất thiết bị khác trên thế giới.  

Tuân theo tiêu chuẩn mở Open RAN, thiết bị 5G của Viettel có khả năng tích hợp chéo với các phần tử mạng của các nhà cung cấp khác nhau. Giải pháp này sẽ giúp các nhà mạng triển khai mạng 5G với tốc độ cao, vùng phủ rộng, độ trễ thấp trong khi đó vẫn duy trì được chi phí đầu tư (CAPEX) và vận hành (OPEX) ở mức hợp lý.

Ông Nguyễn Vũ Hà, tổng giám đốc Viettel High Tech cho biết, với lợi thế Viettel vừa là nhà mạng vừa là đơn vị phát triển sản phẩm 5G, tận dụng hạ tầng mạng lưới và thử nghiệm để đẩy mạnh quá trình phát triển và triển khai các thành phần khác của mạng 5G theo chuẩn OPEN RAN.

“Kết quả hợp tác với Qualcomm sẽ thúc đẩy tiến trình thương mại hóa sản phẩm 5G của Viettel trên diện rộng,” ông Hà nói.

Viettel cho biết bước tiếp theo sẽ hoàn thiện thiết bị 5G (64 phát, 64 thu) để phục vụ các nhà mạng phát sóng vào những khu vực nhiều nhà cao tầng cần độ phủ cao và sâu.