Lối sống

Liên minh châu Âu cho phép hành khách sớm gọi điện thoại trên máy bay

12 tháng trước
Tác giả Geoff Whitmore

Vài tháng nữa, hành khách đi trên những chuyến bay di chuyển giữa các quốc gia EU có thể gọi điện thoại, chơi game, xem phim.

Share
this:

Hầu hết du khách đều phải bật chế độ máy bay, ngay sau khi tiếp viên hàng không hướng dẫn thắt dây an toàn và đảm bảo hành lý được xếp gọn vào một nơi phù hợp hoặc cất kín. Tuy nhiên, hành khách trên chuyến bay di chuyển giữa các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) sẽ sớm có thể gọi điện, nhắn tin cũng như sử dụng dữ liệu di động, không còn cần bật chế độ máy bay nữa.

Người phụ nữ chụp khung cảnh từ cửa sổ máy bay trong khi cất cánh ở Cuba. Ảnh: Roberto Machado Noa/LightRocket qua Getty Images/Forbes
Sử dụng 5G trên các chuyến bay

Khi đi du lịch giữa các quốc gia EU, hành khách có thể sớm chơi game, xem phim, nhắn tin và thậm chí thực hiện các cuộc gọi điện thoại trong suốt chuyến bay. Đây là quy định mới của Ủy ban châu Âu đưa ra từ tháng 12.2022 yêu cầu hãng hàng không cung cấp 5G và dữ liệu di động chậm hơn trên máy bay. Thời hạn để các quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu thực hiện điều chỉnh cũng như trang bị 5G trên máy bay đến ngày 30.6.2023.

Mặc dù chưa có thông tin chi tiết và các hãng hàng không có thể thực hiện khác nhau nhưng có thể tính phí chuyển vùng cùng với những khoản phí khác. Ngoài ra, vẫn chưa biết liệu có cần phải bật chế độ máy bay nữa hay không khi di chuyển trên những chuyến bay giữa các quốc gia EU.

Hoa Kỳ sẽ cho phép hành khách gọi điện thoại trên máy bay hay không?

Nếu ý tưởng cho phép du khách gọi điện thoại trong chuyến bay nghe có vẻ gây tranh cãi, thì bạn có thể cảm thấy an tâm khi biết rằng rất có thể Hoa Kỳ sẽ không ban hành quy định như EU, ít nhất trong thời điểm hiện tại. Điều này là do mạng 5G khác ở Hoa Kỳ và có tần số gần với tần số vô tuyến của thiết bị trên máy bay.

Các tần số này có thể gây nhiễu thiết bị máy báy bao gồm cả thiết bị đảm bảo an toàn. Cũng có lo ngại rằng các mạng dành cho điện thoại di động này có thể cản trở khả năng đo độ cao của máy bay.

Tóm lại, nếu bạn bay trong EU vào cuối mùa hè này, rất có thể bạn sẽ được gọi điện thoại, gửi tin nhắn và sử dụng các khả năng khác hiện hữu. Tuy nhiên, hành khách trên những chuyến bay ở Hoa Kỳ sẽ không có thể gọi điện tự do vì những lo ngại về an toàn liên quan đến tần số di động cũng như an toàn máy bay.

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

Các hãng hàng không lớn cảnh báo về ‘sự gián đoạn thảm khốc’ do dịch vụ 5G
Các hãng hàng không châu Âu tăng giá vé máy bay lên đến 50% trong mùa hè
FAA hối thúc hãng hàng không xem lại quy trình bay an toàn