Doanh nghiệp

TikTok bị phạt gần 370 triệu USD vì vi phạm quyền riêng tư của trẻ

Ủy ban Bảo vệ dữ liệu Ireland phạt TikTok 345 triệu EUR (gần 370 triệu USD) vì vi phạm các đạo luật về quyền riêng tư liên quan đến dữ liệu cá nhân của trẻ do châu Âu ban hành.

Share
this:

Từ năm 2021, cơ quan này tiến hành hai cuộc điều tra để xác minh liệu trụ sở chính của TikTok ở Ireland có tuân thủ quy định chung về bảo vệ dữ liệu của Liên minh châu Âu cũng như mạng xã hội này có chuyển bất hợp pháp dữ liệu cá nhân của người dùng tại châu Âu sang công ty mẹ ByteDance ở Trung Quốc hay không.

Ngoài ra, ủy ban còn điều tra liệu TikTok có minh bạch trong cách xử lý thông tin hay không. Ủy ban cũng chú ý đến chế độ mặc định công khai và tính năng “Family Pairing” giúp phụ huynh theo dõi mọi hoạt động của con trên nền tảng mạng xã hội TikTok và quá trình xác minh độ tuổi khi người dùng lập tài khoản. Ủy ban Bảo vệ dữ liệu Ireland cũng giám sát liệu TikTok có công khai bật chế độ riêng tư cho người dùng dưới 16 tuổi không.

Ủy ban Bảo vệ dữ liệu ở Ireland, nơi TikTok đặt trụ sở chính tại châu Âu, điều tra nền tảng mạng xã hội này kể từ năm 2021. Ảnh: Nurphoto/ Getty Images/ Forbes

Sau quá trình điều tra, cơ quan phát hiện TikTok đã vi phạm một số quy định chung về bảo vệ dữ liệu của Liên minh châu Âu vào năm 2020, bao gồm các bài viết liên quan đến việc xử lý dữ liệu và những “thủ thuật đánh lừa” người dùng nhỏ tuổi để lấy thông tin hoặc thực hiện một việc nào đó trên ứng dụng.

Ngoài khoản tiền phạt khổng lồ hàng trăm triệu đô la Mỹ, ủy ban đang yêu cầu TikTok phải tuân thủ quy trình xử lý dữ liệu cho đến cuối năm nay. Đây là khoản tiền phạt lớn nhất TikTok đối mặt từ trước đến nay nhưng đây không phải là lần đầu tiên công ty truyền thông xã hội khổng lồ này bị phạt vì những vi phạm quy định về quyền riêng tư lẫn an toàn cho trẻ.

Đầu năm nay, cơ quan giám sát dữ liệu của Anh đã phạt TikTok 12,7 triệu EUR (gần 16 triệu USD) vì vi phạm luật bảo vệ dữ liệu trong việc xử lý thông tin trẻ em. Vào năm 2021, cơ quan Bảo vệ dữ liệu Hà Lan đã phạt TikTok 750.000 EUR (gần 1 triệu USD) cho những vi phạm tương tự. Hồi năm 2019, ủy ban Thương mại Liên bang phạt TikTok 5,7 triệu USD vì những vi phạm trên.

“TikTok là một nền tảng dành cho người dùng từ 13 tuổi trở lên,” phát ngôn viên của TikTok phản ứng trước mức phạt của Anh. Công ty không đồng ý trả mức phạt này. “Chúng tôi đầu tư rất nhiều để giúp ngăn những người dưới 13 tuổi lập tài khoản trên nền tảng. Đội ngũ đảm bảo an toàn gồm 40.000 thành viên làm việc suốt ngày đêm.”

Vài tuần trước, TikTok cũng đã ra mắt Project Clover – một chế độ bảo mật giống như Project Texas ở Hoa Kỳ – để nỗ lực bảo vệ người dùng TikTok ở châu Âu và dữ liệu của họ tốt hơn đồng thời giải quyết những lo ngại về quyền truy cập vào thông tin đó ở Trung Quốc.

Trong quý 1.2023, TikTok xóa gần 17 triệu tài khoản của người dùng dưới 13 tuổi và 91 triệu video vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng. Hơn một phần tư số bài đăng đó đã bị gỡ xuống vì vi phạm chính sách liên quan đến an toàn.

TikTok không phản hồi yêu cầu bình luận của Forbes.

Biên dịch: Gia Nhi

—————————

Xem thêm:

TikTok ra mắt nền tảng phát nhạc trực tuyến TikTok Music
Luật sư của TikTok nhìn nhận về thông tin sai lệch nhằm vào công ty
TikTok đang thử nghiệm chatbot trí tuệ nhân tạo mới với tên gọi ‘Tako’