Chuyển đổi số

Viettel bắt tay Samsung đẩy nhanh tiến trình phổ biến 5G

2 năm trước
Tác giả Tuyết Ân

Samsung và Viettel đạt các thỏa thuận hợp tác quan trọng về nghiên cứu phát triển thiết bị và cơ sở hạ tầng mạng viễn thông 5G, đồng thời thiết lập chương trình thương mại phổ biến thiết bị 4G/5G đến cá nhân và hộ gia đình.

Share
this:

Việc hợp tác được hai bên công bố nhắm đến cung cấp các giải pháp công nghệ hỗ trợ chuyển đổi số. Hai bên cũng thống nhất trao đổi nguồn lực và đào tạo nhân sự để thúc đẩy các dự án, giải pháp công nghệ thông tin hướng tới Chính phủ và doanh nghiệp, phù hợp với mục tiêu của chính phủ Việt Nam về phát triển kinh tế số.

Ông Lê Đăng Dũng, quyền chủ tịch kiêm tổng giám đốc Viettel cho biết “Việc hợp tác giữa Viettel và Samsung sẽ tạo sức mạnh cộng hưởng để tăng tốc cho tiến trình chuyển đổi số, tạo ra lợi thế cạnh tranh trong nền kinh tế 4.0.”

Trước đó, Viettel và Samsung cũng đã hợp tác trong nhiều hoạt động để phổ biến 5G và thử nghiệm trạm phát sóng 5G nhằm tối ưu hóa khả năng kết nối cho các thiết bị di động và điện tử tiêu dùng.

viettel
Lãnh đạo hai bên ký hợp tác chiến lược qua trực tuyến. Ảnh: Samsung cung cấp

Hiện Viettel đã triển khai 5G đến 16 tỉnh thành trên cả nước sử dụng các thiết bị do Viettel sản xuất. Nhà mạng lớn nhất Việt Nam cũng đang sở hữu hạ tầng kết nối Internet với hơn 2.000 trạm phủ sóng ở Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng.

Samsung sở hữu nhiều danh mục phát kiến công nghệ đã và đang hỗ trợ khách hàng trên toàn cầu của họ thông qua thiết bị di động và sản phẩm điện tử tiêu dùng thông minh. Hãng ra mắt loạtchipset mới tích hợp vào các giải pháp 5G thế hệ mới của công ty. Năm 2020, tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc đã củng cố vị trí dẫn đầu về các bằng sáng chế 5G.

Hiện cả ba nhà mạng lớn của Việt Nam là Viettel, VNPT và MobiFone đều đang thử nghiệm 5G trong khi chờ đấu giá tần số để chính thức cung cấp dịch vụ. Bộ Thông tin Truyền thông cho biết Nghị định đấu giá tần số sẽ được ký trong quý 4.2021 để cấp tần số 4G và 5G cho các nhà mạng có thể đầu tư tăng dung lượng và phủ sóng 5G toàn quốc vào năm 2022.