Tiêu điểm

Forbes Việt Nam khai mạc Diễn đàn Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023

1 năm trước
Tác giả Tuyết Ân

Diễn đàn Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 – sự kiện được Forbes Việt Nam và Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) cùng Do Ventures lần đầu tổ chức, vừa chính thức khai mạc chiều nay 30.3 tại TP.HCM.

Share
this:

Diễn đàn với sự tham dự của lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các chuyên gia, các nhà quản lý quỹ trong nước và quốc tế cùng các công ty khởi nghiệp, sẽ thảo luận về thực tiễn đầu tư cho đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp Việt Nam năm 2022 và đánh giá triển vọng năm 2023.

Với chủ đề Cưỡi trên ngọn sóng số, diễn đàn được tổ chức vào thời điểm Việt Nam đang thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư quốc tế, nhằm gợi mở cơ hội để các startup, người trẻ khởi nghiệp Việt lĩnh hội nhiều thông tin và kiến thức, hiện thực hóa khát vọng “biến đất nước trở thành cái nôi phát triển của những kỳ lân tiềm năng”, như đánh giá của các tổ chức trong nước và quốc tế.

Thứ trưởng bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông phát biểu khai mạc Diễn đàn Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023. Ảnh: Forbes Việt Nam

Quy mô nền kinh tế số Việt Nam được dự báo chạm mốc 43 tỉ đô la Mỹ vào năm 2025 theo ước tính của Google và Temasek. Đã có sự thay đổi về xu hướng, khẩu vị và tiêu chí lựa chọn đầu tư khi các nhà đầu tư thiên thần và quỹ mạo hiểm thận trọng hơn trong việc rót vốn.

Tuy nhiên nhiều lĩnh vực tại Việt Nam vẫn được đánh giá hấp dẫn: công nghệ tài chính, thương mại điện tử và các hệ sinh thái liên quan. Dự báo Việt Nam sẽ tiếp tục thu hút đầu tư quốc tế nhờ lợi thế đang ở trong thời kỳ dân số vàng với thị trường 100 triệu dân, tỷ lệ dân số trẻ cao giúp thúc đẩy nền kinh tế số phát triển nhanh chóng.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, thứ trưởng bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho rằng cạnh tranh địa chính trị, các cuộc chiến thương mại giữa các cường quốc cùng tác động mạnh mẽ của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 khiến vấn đề tự cường trong phát triển sản xuất trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

“Yêu cầu đặt ra trong thời gian tới là phải xây dựng nền kinh tế phát triển năng động, nhanh và bền vững, tự chủ dựa trên nền tảng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo gắn với nâng cao hiệu quả trong công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế,” thứ trưởng nói.

Diễn đàn Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 – sự kiện được Forbes Việt Nam và Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) cùng Do Ventures tổ chức, khai mạc chiều nay 30.3 tại TP.HCM. Ảnh: Forbes Việt Nam.

Trong bảng xếp hạng của StartupBlink về hệ sinh thái startup các quốc gia năm 2022, Việt Nam xếp thứ 54, tăng 5 bậc so với năm trước. Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII), chỉ số cạnh tranh toàn cầu (GCI) của Việt Nam đều được cải thiện và đứng thứ hạng cao cùng với các nước phát triển. “Việt Nam vẫn duy trì được vị trí trong nhóm 50 quốc gia đổi mới sáng tạo dẫn đầu (thứ 44/132) là một nỗ lực rất lớn. Đó là dấu hiệu đáng khích lệ khi Việt Nam chuyển từ khả năng phục hồi sang chế độ tái tạo,” thứ trưởng nói.

Trong Báo cáo Đổi mới sáng tạo và Đầu tư công nghệ Việt Nam 2023, ông Vũ Quốc Huy, giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia và Bà Lê Hoàng Uyên Vy – giám đốc điều hành Do Ventures – điểm lại bức tranh tổng quan về tình hình đầu tư vào các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp ngành công nghệ Việt Nam năm 2022.

Bài trình bày Đổi mới sáng tạo và nắm bắt các cơ hội phát triển trong xu thế dịch chuyển từ nền kinh tế truyền thống sang nền kinh tế số từ ông Orkan Akcan – phó chủ tịch điều hành bộ phận Phát triển quốc tế từ Insider – kỳ lân công nghệ châu Á, chia sẻ về cách nắm bắt các cơ hội trong xu thế dịch chuyển sang nền kinh tế số.

Đại diện các quỹ đầu tư tại Diễn đàn Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023. Ảnh: Forbes Việt Nam

Đổi mới sáng tạo và cơ hội cho Việt Nam – phiên thảo luận với sự điều phối của ông Kai Yong Kang đến từ AWS cùng các chuyên gia: Nguyễn Anh Quang – giám đốc đầu tư cao cấp, SK; ông Nguyễn Đức Long – đại diện Trung tâm Đổi mới sáng tạo Hà Nội; ông Vinnie Lauria – đối tác quản lý, Golden Gate Ventures và ông HongJin Kim – giám đốc điều hành STIC Investment. Đại diện các quỹ cùng chia sẻ các xu hướng đầu tư mới nhất trên toàn cầu cũng như xu hướng công nghệ mới và những thay đổi dự kiến xảy ra tại Việt Nam, tạo cơ hội ra sao cho các quỹ đổi mới sáng tạo lẫn các công ty khởi nghiệp.

Tại phiên thảo luận Biến khủng hoảng thành cơ hội, đại diện các startup cùng thảo luận về cách thức các công ty khởi nghiệp ứng biến linh hoạt và vượt qua thách thức, biến chúng thành cơ hội phát triển khi nền kinh tế phục hồi. Bà Valerie Vũ – sáng lập Ansible Ventures điều phối cùng các diễn giả: ông Trần Vũ Quang – sáng lập OnPoint; ông Nguyễn Bá Cảnh Sơn – sáng lập Dat Bike và ông Đặng Hoàng Minh – sáng lập Cooky.

Diễn đàn kết thúc với cuộc trao đổi ngắn cùng tiến sĩ khoa hoa học dữ liệu Nguyễn An Nguyên, sáng lập Trustring Social, về chủ đề Cơ hội từ ChatGPT dưới góc nhìn khoa học dữ liệu.

Đọc thêm:
Tạp chí Forbes Việt Nam số 98: Phát triển nền kinh tế số
Hai thập niên săn tìm kỳ lân
Chuyển đổi số phải bắt đầu từ những bài toán cụ thể
Jenny Lee tạo đòn bẩy đưa các startup thành người khổng lồ