Kinh doanh

Hợp tác toàn diện giữa MobiFone và BIDV nhắm đến tài chính di động

2 năm trước
Tác giả Tuyết Ân

Thỏa thuận giữa ngân hàng thương mại có quy mô tài sản hàng đầu Việt Nam với hãng viễn thông MobiFone trong giai đoạn 5 năm trên cả ba mảng kinh doanh quan trọng: viễn thông, tài chính – tín dụng và thương mại bán lẻ.

Share
this:

Thỏa thuận hợp tác toàn diện được hai bên ký chính thức hôm nay 14.10, được thực hiện cho giai đoạn 2021-2026 với cam kết cộng hưởng các thế mạnh để tăng hiệu quả kinh doanh. “Hai bên sẽ hợp tác sâu rộng và toàn diện trong các lĩnh vực: viễn thông, tài chính – tín dụng và thương mại bán lẻ,” thông cáo từ MobiFone cho biết.

Cụ thể, BIDV cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tài chính ngân hàng như huy động vốn, tín dụng, cho vay, các hoạt động bảo lãnh, tín dụng thư cho MobiFone “với mức giá cạnh tranh” để hãng viễn thông tối ưu các lợi ích kinh doanh.

MobiFone cung ứng cho BIDV các sản phẩm viễn thông công nghệ, hạ tầng truyền dẫn, nội dung số… Hai bên sẽ bắt tay tạo ra các sản phẩm mới nhắm đến các dịch vụ trung gian thanh toán, “BIDV sẽ là ngân hàng mở tài khoản đảm bảo dịch vụ thanh toán di động (mobile money) của MobiFone khi được ngân hàng Nhà nước cấp phép chính thức,” thông cáo nêu rõ.

Hồi tháng 3, ngân hàng Nhà nước đã cấp phép trung gian thanh toán cho MobiFone với các dịch vụ cổng thanh toán điện tử, thu chi hộ, chuyển tiền điện tử và ví điện tử. Giấy phép này là điều kiện để các công ty viễn thông có thể cung cấp dịch vụ mobile money sau khi chính phủ cho phép. Đến tháng 6, họ ra mắt ví điện tử MobiFone Pay nhắm sẵn sàng cho dịch vụ trung gian thanh toán và tài chính di động.

Hồi tháng 9 rồi, Masan cũng công bố khoản giao dịch 300 tỉ đồng để đầu tư chi phối Mobicast – nhà khai thác mạng di động ảo (MVNO) Reddi đang chạy đầu số 055 sử dụng hạ tầng của tập đoàn viễn thông VNPT. Xu hướng trên thế giới, nhiều ngân hàng và các công ty bán lẻ khổng lồ tham gia và thị trường viễn thông để mở rộng dịch vụ trên nền tảng di động.

MobiFone có 28 năm phát triển, hiện nhà mạng có quy mô lớn thứ ba tại Việt Nam sau Viettel và VNPT, trong khi BIDV với 64 năm hình thành, hiện là ngân hàng thương mại lớn nhất Việt Nam xét theo quy mô tổng tài sản và nằm trong Top 2.000 công ty lớn nhất thế giới theo danh sách Forbes.

Trong Danh sách 50 thương hiệu dẫn đầu Việt Nam do Forbes Việt Nam thực hiện năm 2020, MobiFone xếp thứ sáu với trị giá 397,8 triệu USD trong khi BIDV xếp thứ 15 với giá trị 129,3 triệu USD.