Doanh nghiệp

Kotak Mahindra chọn Ashok Vaswani làm CEO kế nhiệm tỉ phú Uday Kotak

8 tháng trước
Tác giả Gloria Haraito

Ngân hàng Kotak Mahindra đã chọn Ashok Vaswani trở thành người kế nhiệm của Uday Kotak cho hai vị trí giám đốc quản lý và CEO.

Share
this:

Kotak Mahindra Bank (Kotak Mahindra), một trong những ngân hàng lớn nhất Ấn Độ, đã thông báo Ashok Vaswani, cựu nhân viên ngân hàng Barclays (Anh) và cựu giám đốc của Citigroup, sẽ trở thành tân giám đốc quản lý và CEO.

Theo đó, Ashok Vaswani là một trong hai ứng viên tiềm năng được Kotak Mahindra lựa chọn để thay thế tỉ phú Uday Kotak, nhà sáng lập và CEO lâu năm, và đệ trình lên ngân hàng dự trữ Ấn Độ (RBI). Quyết định bổ nhiệm Vaswani đã được RBI chấp thuận hôm 20.10 (ứng viên còn lại được cho là thành viên lâu năm tại Kotak Mahindra).

Hồi tháng 9.2023, Uday Kotak bất ngờ thông báo từ chức giám quản lý và CEO của Kotak Mahindra, đưa ra trước thời điểm nghỉ hưu chính thức bốn tháng. Ông Kotak lý giải quyết định này nhằm đảm bảo quá trình chuyển giao diễn ra suôn sẻ. Tuy rời khỏi vị trí điều hành, ông vẫn là thành viên hội đồng quản trị với vai trò giám đốc độc lập.

Nhà sáng lập Uday Kotak vẫn sẽ là thành viên hội đồng quản trị trong ngân hàng Kotak Mahindra, giữ vai trò giám đốc độc lập. Ảnh: Prakashi Singh/Bloomberg.

Trong một bài viết về thông báo lựa chọn Vaswani, Uday Kotak cho biết ông cảm thấy tự hào khi ngân hàng này đã bổ nhiệm “một nhà lãnh đạo đẳng cấp thế giới để góp phần phát triển Kotak Mahindra và Ấn Độ trong tương lai.”

Cũng trong một bài viết, Ashok Vaswani cho biết mục tiêu của ông là đảm bảo Kotak Mahindra sẽ có vai trò quan trọng trong lộ trình trở thành một trong ba nền kinh tế hàng đầu thế giới của Ấn Độ trong năm năm tới.

Ashok Vaswani sinh ra và lớn lên tại Ấn Độ, tốt nghiệp trường cao đẳng Kinh tế và Thương Mại Sydenham ở Mumbai. Vaswani là người có năng lực về các vị trí kế toán công chứng và thư ký. Ashok Vaswani chuyển sang Kotak Mahindra từ công ty Fintech AI Pagaya Technologies có trụ sở tại Mỹ và Israel, nơi ông giữ vị trí chủ tịch. Vaswani từng là CEO của Barclays (Anh) cũng như Citigroup Asia Pacific. 

Việc Uday Kotak nghỉ hưu có tác động từ quy định được RBI ban hành vào năm 2021, giới hạn một nhà sáng lập ngân hàng chỉ được giữ chức CEO tối đa 15 năm. Ông Kotak đã có 18 năm đảm nhiệm vai trò CEO vào thời điểm quy định này được ban hành và sau đó được RBI đồng ý cho giữ vị trí này cho đến tháng 12.2023.

Các nhà phân tích nhận định việc bổ nhiệm người ngoài vào vị trí CEO là động thái gây bất ngờ của Kotak Mahindra, xét đến việc ngân hàng này còn có một ứng viên tiềm năng từ trong nội bộ. Ứng viên này trước đó nhận về kỳ vọng sẽ được lựa chọn. “Có vẻ như RBI có cách làm riêng,” một người hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng cho biết.

Việc tìm ra người kế nhiệm Uday Kotak đã trở thành đề tài thu hút dư luận trong những tháng qua, khi ông Kotak đã điều hành Kotak Mahindra kể từ khi thành lập ngân hàng này vào năm 1985, khởi đầu từ một công ty tài chính quy mô nhỏ. Ông Kotak đã thuyết phục Anand Mahindra, thành viên gia tộc Mahindra hoạt động trong lĩnh vực ô tô, tham gia phát triển công ty. Năm 2003, Uday Kotak chuyển đổi mô hình của Kotak Mahindra sang lĩnh vực ngân hàng và nhận được giấy phép hoạt động.

Biên dịch: Minh Tuấn