Doanh nhân

Nhà đồng sáng lập Carabao mở rộng sang lĩnh vực bia

10 tháng trước
Tác giả Anu Raghunathan

Doanh nhân Sathien Sathientham sẽ mở rộng sang thị trường bia của Thái Lan có quy mô 7,2 tỉ đô la Mỹ với công ty Tawandang Brewery.

Share
this:

Sathien Sathientham, doanh nhân sở hữu khối tài sản ròng 1,5 tỉ đô la Mỹ với phần lớn từ Carabao Dang, thương hiệu nước tăng lực đặt theo tên của một ban nhạc rock nổi tiếng, đang mở rộng sang thị trường bia quy mô lớn khi đầu tư 4 tỉ baht (115 triệu đô la Mỹ) xây dựng một nhà máy sản xuất ở miền Trung Thái Lan.

Ông Sathientham đề ra mục tiêu nắm giữ 3% thị phần trên thị trường bia Thái Lan có quy mô 257 tỉ baht (7,2 tỉ đô la Mỹ) trong năm đầu tiên hoạt động.

Khoản đầu tư này sẽ dành cho Tawandang Brewery, công ty do Sathien Sathientham thành lập vào năm 2022. Công ty sẽ sản xuất mẻ bia đầu tiên từ cuối năm 2023 và phân phối sản phẩm thông qua Carabao Group, tập đoàn nước tăng lực mà ông Sathientham cùng người bạn là nam ca sĩ Yuenyong Opakul, lấy nghệ danh Aed Carabao và đối tác Nutchamai Thanombooncharoen thành lập vào năm 2002. Bà Nutchamai Thanombooncharoen xếp thứ 38 trong danh sách 50 người giàu nhất Thái Lan năm 2023.

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại vào tháng 6.2023, Romtham Sathientham – giám đốc quản lý của Carabao và con trai ông Sathientham – cho biết “Carabao sẽ không gặp nhiều rủi ro khi phân phối những sản phẩm này, do theo tiêu chuẩn là các nhà bán lẻ phải thanh toán trước cho nhà sản xuất. Chi phí gia tăng cũng tối thiểu, khi chúng tôi sẽ áp dụng chiến lược bán hàng hiện tại.”

Tawandang Brewery sẽ cạnh tranh với những thương hiệu bia nổi tiếng gồm Chang Beer của tỉ phú Charoen Sirivadhanabhakdi và Leo, Singha – do Santi Bhirombhakdi thành lập. Charoen Sirivadhanabhakdi và Santi Bhirombhakdi lần lượt đứng thứ 3 và 20 trong nhóm những người giàu nhất xứ sở chùa vàng.

Sathien, gần đây đổi họ từ Setthasit thành Sathientham, cũng đang mở rộng quy mô kinh doanh cho tập đoàn bán lẻ của ông, CJ Express. Ông nắm xấp xỉ 50% cổ phần trong CJ Express và con trai cả Veeratham giữ chức CEO tại nhà bán lẻ này. Trong năm 2022, CJ Express đã bổ sung 300 cửa hàng mới vào tổng số 1.000 cửa hàng hiện tại và sẽ mở mới 600 cửa hàng tiếp theo vào năm 2024.

Trong khi đó, con gái Tientham là giám đốc quản lý tại TD Tawandang, công ty vận hành hơn 5.000 cửa hàng tiện lợi Tookdee. Vào đầu năm 2023, gần 100 đối tác của Tookdee (các cửa hàng hoạt động trên cơ sở chia sẻ lợi nhuận với các đối tác địa phương) đã đệ đơn khiếu nại công ty này lên Ủy ban Cạnh tranh Thương mại Thái Lan (TCC). TD Tawandang không phản hồi yêu cầu phỏng vấn cho bài viết này.

Biên dịch: Minh Tuấn