Lối sống

Bức tranh của danh họa Picasso được bán đấu giá 22 triệu USD

Bức chân dung trừu tượng vẽ lính ngự lâm của danh họa Pablo Picasso được bán với giá 22 triệu USD trong phiên đấu giá ở Hong Kong vào ngày 26.5.

Share
this:

Bức tranh này trước đây thuộc sở hữu của Sean Connery- nam diễn viên đầu tiên đóng vai điệp viên James Bond trong loạt phim bất hủ và đã qua đời ở tuổi 90.

Picasso vẽ bức chân dung trừu tượng về lính ngự lâm “Buste d’homme dans un cadre” vào năm 1969. Đây là chủ đề danh họa quay lại miêu tả trong suốt 10 năm cuối đời của ông.     

Sean Connery tham dự buổi biểu diễn thời trang tại M2 Lounge vào ngày 30.3.2009 ở New York gây quỹ cho tổ chức Friends of Scotland. Ảnh: Getty Images/Forbes

Những người lính ngự lâm hung hăng mang theo bên mình súng trường và trở thành đề tài phổ biến cho những danh họa nổi tiếng như Rembrandt và Diego Velázquez. Những họa sĩ này cùng với các chuyên gia tin rằng danh họa Picasso chìm đắm vào những bức tranh về lính ngự lâm.   

Theo nhà đấu giá Christie’s, bức tranh trên nằm “trong bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật của danh họa Picassos” do diễn viên Connery sở hữu. Ông rất thích tranh của Picasso, bao gồm cả những tác phẩm đầu tay của danh họa.

Tuy nhiên, Stephane, con trai của Connery cho biết “tính biểu đạt cao và sự tự do” được thể hiện trong bức tranh “Buste d’homme dans un cadre” mê hoặc ông. Bên cạnh đó, ông còn yêu thích kỹ thuật vẽ impasto (dùng các lớp sơn dày được đắp nổi nhằm tạo nên vật chất cũng như hiệu ứng thị giác) và cách Picasso vẽ khung vàng trong bức chân dung.

Giá chốt cao hơn giá ước tính ban đầu chỉ khoảng 19 triệu USD.  

Một phần trong số tiền bán được sẽ được trao tặng đến quỹ cùng tên Connery do gia đình ông thành lập để thực hiện những hoạt động từ thiện ở quê nhà Scotland của Connery và Bahamas, nơi ông sống trong suốt hơn 30 năm và cũng là nơi ông qua đời hồi năm ngoái.

Danh họa Pablo Picasso vẽ bức chân dung trừu tượng “Buste d’homme dans un cadre” vào năm 1969. Ảnh: Christie’s/Forbes
 

Connery qua đời vào năm ngoái tại nhà ở Bahamas. Lúc đó, ông 90 tuổi và “không còn khỏe,” gia đình ông nói với BBC. Connery vang danh khắp thế giới với vai diễn đầu tiên điệp viên James Bond trong phim Dr. No vào năm 1962, trước khi tiếp tục hóa thân nhân vật này bảy lần.

Connery được Nữ hoàng Elizabeth phong tước hiệu hiệp sĩ tại cung điện Holyrood ở quê nhà ông Edinburgh vào năm 2000.

Trong tuần trước, gia đình Connery thông báo họ cũng bán đấu giá chiếc Aston Martin DB5 năm 1964 của ông. Đây là “mẫu xe nổi tiếng nhân vật Bond” lái trong bộ phim Goldfinger (Ngón tay vàng) vào năm 1964, và ông mua lại vào năm 2018.

Chiếc xe đang được kỳ vọng bán với giá 1,8 triệu USD vào tháng 8. Một phần số tiền bán được cũng sẽ quyên góp đến quỹ Connery Family Philanthropy Fund.

Biên dịch: Gia Nhi  

Xem thêm:

Tranh Andy Warhol vẽ Marilyn Monroe bán với giá kỷ lục 195 triệu USD
Bộ sưu tập nghệ thuật của Harry Macklowe và vợ cũ Linda bán với giá kỷ lục 922,2 triệu USD
Italy tìm thấy kiệt tác thời Phục Hưng bị thất lạc sau 20 năm
Bức tranh “Washington Crossing the Delaware” có thể được bán với giá 20 triệu USD