Lối sống

Kim cương ‘Golden Canary’ 303,10 carat có thể được bán với giá 15 triệu USD tại Sotheby’s

Golden Canary là một trong những viên kim cương hình quả lê màu vàng nâu đậm sẽ được bán đấu giá tại Sotheby’s ở New York.

Share
this:

Golden Canary, viên kim cương màu vàng nâu đậm nặng 303,10 carat, là một trong những viên kim cương bóng lớn nhất trên thế giới cũng là viên kim cương hoàn mỹ nhất từng được viện Đá quý Hoa Kỳ phân loại.

Phiên bán Magnificent Jewels tại Sotheby ở New York vào ngày 7.12 gồm nhiều viên nằm trong tốp. Ước tính viên kim cương trị giá 15 triệu USD, và sẽ bán ở giá cao nhất được đưa ra trong phiên đấu giá, với giá khởi điểm chỉ 1 USD.

Đây cũng là viên kim cương mới nhất trong số những viên kim cương quý hiếm, chất lượng cao, và màu sắc rực rỡ trong những đợt đấu giá vào năm nay. Nhớ lại khoảng thời gian từ năm 2015 đến năm 2018, nhiều viên kim cương màu sắc rực rỡ luôn được bán với giá kỷ lục.

Viên kim cương Golden Canary 303,10 carat sẽ được Sotheby’s ở New York bán đấu giá vào ngày 7.12. Ảnh: Cedric Ribeiro/Forbes

Golden Canary trước đây được gọi là “Incomparable Diamond,” viên kim cương cắt theo hình khiên hoàn mỹ màu vàng đậm tự nhiên nặng 407,48 carat từng thuộc sở hữu (ít nhất là trong một thời gian) của thương hiệu xa xỉ Mouawad. Viên kim cương được cắt lại thành hình dạng hiện tại, hình quả lê cổ điển, trước đợt bán này.

Sotheby’s mô tả viên đá quý mới được cắt có hình dạng “thanh lịch hơn” với “màu vàng rất đậm,” trở nên “sáng bóng hơn.” Viên kim cương đang được quảng cáo có độ tinh khiết cao.

“Việc cắt lại viên Incomp thành hình quả lê 303,10 carat như hiện tại tăng độ rực rỡ, mang lại vẻ ngoài mới cho viên kim cương. Nhiều chuyên gia tận dụng những tiến bộ có sẵn trong công nghệ, mô hình điện toán cùng với đánh giá trực quan để tạo hình lại cho viên kim cương,” viện Đá quý Hoa Kỳ cho biết trong báo cáo phân loại. “Tất cả mọi thứ từ định hướng đến hình dạng lẫn kiểu cắt đều được cân nhắc kỹ.”

Một số chuyên gia về kim cương phần lớn đồng ý với đánh giá trên.

“Cần phải có sự can đảm để cắt viên kim cương này. Bất cứ ai sở hữu viên kim cương này đều sẽ cảm thấy đáng để mua,” Benjamin Goldberg của William Goldberg, công ty ở New York chuyên về đồ trang sức kim cương, cho biết. “Hình dạng cắt mới làm cho viên kim cương rực rỡ hơn.”

“Tôi nghĩ họ làm cho viên kim cương trở nên sáng bóng thêm,” David Doppelt của Jonathan Doppelt, nhà trang sức kim cương ở New York chuyên về kim cương màu vàng, cho biết thêm. “Những viên kim cương màu nâu đó có thể nhìn mờ đục. Tôi nghĩ viên kim cương được đổi tên thành Golden Canary bởi vì các chuyên gia muốn nhấn mạnh đây là viên kim cương màu vàng. Trước kia, viên kim cương quá giống một viên kim cương màu nâu.”(Kim cương màu vàng còn được gọi là kim cương hoàng yến.)

Viên kim cương Golden Canary 303,10 carat có giá trị ước tính 15 triệu USD. Ảnh: Cedric Ribeiro/Forbes

Viên kim cương này có nguồn gốc rõ ràng. Viên kim cương được chế tác từ phần thô ban đầu xuất xứ từ Cộng hòa Dân chủ Congo vào đầu những năm 1980. Với kích thước ban đầu, viên kim cương nặng 890 carat. Viên kim cương được giới thiệu lần đầu trước công chúng vào năm 1984 tại bảo tàng National Museum of Natural History ở Smithsonian.

Theo thời gian, viên kim cương thô này được cắt thành 15 viên đá hoàn thiện, trong đó viên kim cương lớn nhất là Fancy Deep Brownish-Yellow nặng 407,49 carat được gọi là “Incomparable.” Viên kim cương cắt thành hình dạng chiếc khiên vẫn giữ nguyên phần lớn hình dạng và kích thước của phần thô ban đầu, Sotheby’s cho biết.

Viên Incomparable xuất hiện trong nhiều đợt triển lãm tại các bảo tàng, bao gồm American Museum of Natural History ở New York vào năm 1997, Diamants tại Muséum National d’Histoire Naturelle ở Paris vào năm 2001, và trong The Nature of Diamonds, cuộc triển lãm tại The Royal Ontario Museum và Houston Museum of Science trong năm 2008.

Golden Canary là viên kim cương mới nhất trong số những viên kim cương trong suốt đầy màu sắc đặc biệt được đưa ra bán đấu giá trong năm nay. Những viên kim cương từng bán với giá kỷ lục gồm:

  • Viên kim cương Williamson Pink Star nặng 11,15 carat, được bán với giá 57,7 triệu USD tại Sotheby’s ở Hong Kong vào tháng 10. Giá mỗi carat hơn 5 triệu USD đã lập kỷ lục đấu giá mới. Viên kim cương màu hồng sống động trở thành viên ngọc hoặc đá quý có giá trị cao thứ hai từng được bán đấu giá. Và
  • De Beers Blue, viên kim cương xanh sống động lớn nhất từng xuất hiện trong cuộc đấu giá. Viên kim cương được bán với giá hơn 57,4 triệu USD, khoảng 3,8 triệu USD mỗi carat tại Sotheby’s ở Hong Kong hồi tháng 4. Cả hai mức giá cho viên đá quý 15,10 carat với kiểu cắt step-cut ( có các mặt hình thang chạy song song với đường viền của viên kim cương, giống như một bộ cầu thang từng bước) hoàn mỹ này đều không đạt kỷ lục thế giới về những viên kim cương xanh sống động lạ mắt.

Giá của cả hai viên kim cương vượt quá giá ước tính cao ban đầu.

Những viên kim cương trong các phiên bán đấu giá sắp tới:

  • Fortune Pink, viên kim cương hồng sống động trong suốt hình quả lê lớn nhất thế giới từng được đưa ra đấu giá. Viên kim cương 18,18 carat sẽ dẫn đầu doanh số trong phiên bán Magnificent Jewels của Christie’s tại Geneva vào ngày 8.11. Ước tính trị giá 25 triệu – 35 triệu USD. Và
  • Một bộ sưu tập gồm tám viên kim cương xanh hoàn mỹ sẽ được bán trong phiên bán Magnificent Jewels của Sotheby’s ở New York, Geneva và Hong Kong bắt đầu từ tháng 11 đến hết mùa xuân năm 2023. Được đặt tên là “The De Beers Exceptional Blue Collection,” bộ sưu tập kim cương trong suốt đầy màu sắc quý hiếm này trị giá tổng cộng hơn 70 triệu USD, nhà đấu giá cho biết. Tuy nhiên, ước tính 8 viên kim cương được mua với giá cao 84,8 triệu USD.

Doppelt và Goldberg đều ngạc nhiên trước mức giá Williamson Pink và De Beers Blue đạt được nhưng kỳ vọng doanh số bán hàng sắp tới sẽ tiếp tục cao.

“Năm triệu một carat cho viên kim cương hồng 11 carat là một điều điên rồ nhưng chưa phải là điên rồ lắm,” Goldberg cho biết. “Viên kim cương Pinks đáng giá hơn viên blues. Giá viên Yellows đang tăng. Trước đó, giá đã giảm xuống nhưng rất khó tìm viên tốt.”

Viên kim cương Golden Canary 303,10 carat màu vàng nâu đậm lạ mắt. Ảnh: Cedric Ribeiro/Forbes

Doppelt cho biết phiên bán đấu giá Golden Canary có khả năng sẽ trở thành một sự kiện quan trọng.

“Các nhà sưu tập luôn khao khát sở hữu viên kim cương màu vàng nâu. Có nhiều lời khen cho viên kim cương này, đặc biệt viên kim cương màu vàng và màu vàng nâu nhỏ hơn càng đáng giá để sở hữu,” ông nói.

“Tôi rất vui mừng khi có cơ hội sở hữu viên đá quý có lịch sử như thế cũng như thích tham gia phiên đấu giá.”

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Viên kim cương “màu hồng phát tài” có thể bán đấu giá lên đến 35 triệu USD
Viên kim cương “Light of Africa” được bán với giá 20 triệu USD