multi-media / Megastory

GemGenève trưng bày nhiều trang sức đầy tính nghệ thuật cao

Nhiều tác phẩm trang sức nghệ thuật tuyệt đẹp kể những câu chuyện cho khách tham quan hội chợ triển lãm GemGenève.

“Chúng tôi dự định vẫn giữ ‘kích thước phù hợp với người đeo’, để du khách có thể cảm thấy thật sự được kết nối,” Ronnie Totah, đồng sáng lập với Thomas Faeber của GemGenève, cho biết, khi ông khai mạc buổi triển lãm với thông báo rằng sự kiện sẽ diễn ra hai năm một lần.

GemGenève trở thành sự kiện quan trọng trong ngành, với sự tham gia của nhiều nhà thiết kế, chương trình văn hóa sâu sắc và – tất nhiên gồm có nhiều mẫu đá quý lấp lánh đến từ các nơi trên khắp thế giới.

Nhờ thị trường châu Á mở cửa trở lại sau đại dịch COVID-19, sự kiện này trưng bày một số tác phẩm nghệ thuật trang sức thú vị được một vài nhà kim hoàn mới nổi mạnh nhất ở châu Âu và châu Mỹ chế tạo.

Đôi bông tai của Stasia Parker x Vipa Designs, sử dụng đá quý peridot. Ảnh: Kate Matthams/ Forbes

Trong buổi triển lãm được tổ chức lần thứ năm, hội chợ trang sức và đá quý do gia đình của Thụy Sĩ điều hành tạo dựng được danh tiếng vững chắc nhờ thu hút nhiều tài năng trưng bày tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp nhất.

Trong bối cảnh giá cả tăng cao, Totah vẫn tỏ ra lạc quan: “Tôi tin rằng triển vọng đầy hứa hẹn, người mua đang mang tâm lý chờ đợi vào thị trường. Người mua ở châu Á cần thời gian để thích ứng với giá cả hiện nay.”

Thị trường đá quý cao cấp không làm lu mờ tính nghệ thuật được trưng bày, tại một hội chợ tôn vinh sự sáng tạo thể hiện trong những bộ trang sức tại các cuộc thi, bao gồm cuộc thi dành cho sinh viên của nhiều trường kỹ thuật Thụy Sĩ hợp tác với Full Gemstones, nơi cung cấp đá quý để truyền cảm hứng cho sinh viên về chủ đề ‘Không có gì mất đi… mọi thứ đều được biến đổi.’ Vô địch về sự sáng tạo trong các bộ sưu tập trang sức, công ty khai thác Anglo-Chinese cũng đang giới thiệu sự hợp tác với Paris house Tournaire, nghệ sĩ London Joy BC và Stasia Parker x Vipa Designs.

Kế đó, Donna Jewel x GemGenève giới thiệu đồ trang sức do các thợ kim hoàn sinh viên người Ý chế tạo và Villa of Lost Arts bao gồm phần trình diễn của các thợ cắt đá quý Justin K Prim và Victoria Reynaud, nhằm tôn vinh những người thợ thủ công thường không được chú ý đến nhưng có tay nghề cao. Đó là những người góp phần giúp phát triển ngành công nghiệp trang sức.

Đôi bông tai Siren do Wallis Hong chế tác, được trưng bày tại GemGenève. Ảnh: Wallis Hong/ Forbes 

Các kỹ năng tốt được thể hiện tại Designer Village, với buổi trưng bày Emerging and New Designers, do Nadège Totah phụ trách. Lần đầu tiên xuất hiện tại sự kiện này, nghệ nhân chế tác trang sức Austy Lee ở Hong Kong là thành viên của nhóm các nhà thiết kế châu Á đang khám phá màu sắc trên những chất liệu khác nhau.

Lee mô tả những món đồ trang sức cực kỳ đẹp của mình thể hiện ‘nghệ thuật trang sức hết sức sống động,’ sử dụng một loạt kỹ thuật đáng kinh ngạc cùng với nhiều loại đá quý màu sắc khác nhau để tạo ra bộ trang sức rất phức tạp độc nhất vô nhị.

Cách đó không xa, là gian trưng bày của Wallis Hong, nghệ nhân trang sức gốc Hoa, sống tại Madrid, từng tham gia GemGenève vào tháng 11.2022 với những chiếc đồng hồ có chi tiết phức tạp, trâm cài hình bướm đầy chuyển động, bằng kim loại màu và đá quý.

Đôi bông tai Thorn Shell của anh đã được bảo tàng Trang sức Thâm Quyến ở Trung Quốc mua lại, hiện đang trưng bày trong buổi triển lãm The Joy of Colour. A.Win Siu có một cách tiếp cận vui nhộn hơn, tạo “cảm xúc lẫn cảm giác thông qua màu sắc táo bạo” với những viên ngọc lấy cảm hứng từ các biểu tượng cũng như câu chuyện của Trung Quốc.

Trong khi đó, thợ kim hoàn người Ba Lan Iwona Tamborska kể chuyện thông qua những tác phẩm trang sức được chế tác hết sức tỉ mỉ chứa đựng nhiều ý nghĩa. Từ quá trình tìm kiếm đá quý đến đánh bóng, người nghệ sĩ đa tài này tự mình tạo ra hầu hết các đồ trang sức, bao gồm cả những thứ thoạt nhìn giống như một chiếc vòng tay bạc. Tuy nhiên, được khắc bên trong là một tấm bản đồ kể câu chuyện về kho báu bị chôn vùi do các nàng tiên cá canh giữ. Tác phẩm thủ công tỉ mỉ, đầy trí tưởng tượng tuyệt vời.

Vòng cổ Sagittarius của Iwona Tamborska, được trưng bày tại GemGenève. Ảnh: Iwona Tamborska/ Forbes

Mỗi buổi trưng bày, Vivienne Becker chọn năm nhà thiết kế bí ẩn để giới thiệu. Trong sự kiện lần này, là Oushaba, một thương hiệu mới của Anh nâng tầm vật liệu được tận dụng từ thiết bị điện tử bỏ đi và sau đó đặt chúng bên cạnh những viên đá quý, trong khi những đường xoắn kim loại đơn giản của thợ kim hoàn người Hà Lan Leen Heyne giúp giữ chặt những viên đá quý như để khám phá về đặc tính của kim loại, đặc biệt là thép.

Nghệ sĩ Elena Okutova thể hiện những câu chuyện cổ tích dân gian Nga trong những tác phẩm nữ tính được thiết kế đầy phức tạp, còn bộ sưu tập NVW sống động gồm nhiều chiếc vòng cổ điêu khắc tuyệt đẹp, của nghệ sĩ người Anh Natasha Wightman, kể lại câu chuyện về con quạ.

Vòng tay Lagom của Lia Lam, được trưng bày tại GemGenève. Ảnh: Lia Lam/Forbes

Gần đó là gian trưng bày của Lia Lam với những món đồ trang sức tưởng chừng đơn giản lại được nghệ nhân đa tài và cũng là nghệ sĩ múa chế tác cực kỳ chính xác. Các tác phẩm trong bốn bộ sưu tập đầu tay của cô đều được trưng bày, bao gồm Lagom – tiếng Thụy Điển có nghĩa là ‘vừa đủ’ – nổi bật với những chiếc nhẫn kim cương, dây chuyền được hiệu chỉnh hoàn hảo.

Biên dịch: Gia Nhi

——————-

Xem thêm:

Nhiều nhà thiết kế trang sức ra mắt bộ sưu tập thân thiện môi trường
Những trang sức đầy tính nghệ thuật