Văn hóa - Nghệ thuật

Nghệ sĩ Tuấn Andrew Nguyễn đoạt giải thưởng Joan Miró lần thứ 8

11 tháng trước
Tác giả Forbes Vietnam

Nghệ sĩ người Mỹ gốc Việt Tuấn Andrew Nguyễn giành chiến thắng Joan Miró Prize năm 2023, một trong những giải thưởng nghệ thuật đương đại uy tín trên thế giới.

Share
this:

Năm nay, giải thưởng được Fundació Joan Miró tổ chức dưới sự hỗ trợ của Stavros Niarchos Foundation trao tặng nghệ sĩ có tác phẩm giá trị và tôn vinh di sản của Joan Miró,  một họa sỹ, điêu khắc gia và nghệ sỹ gốm sinh ra ở Barcelona.

Ban giám khảo đặc biệt đánh giá cao cam kết xã hội, chính trị và môi trường trong những tác phẩm của Tuấn Andrew, thể hiện các chủ đề thách thức liên quan đến ký ức lịch sử cũng như mức tác động của chủ nghĩa thực dân thông qua dự án nghệ thuật đại chúng, trong đó ông kết hợp phim cùng với tác phẩm điêu khắc.

Nghệ sĩ người Mỹ gốc Việt Tuấn Andrew Nguyễn giành chiến thắng Joan Miró Prize năm 2023. Nguồn ảnh: Pep Herrero/ SNF

Trong danh sách đề cử cuối cùng gồm các ứng viên là các nghệ sĩ xuất sắc gồm có Tala Madani, Frida Orupabo, Mika Rottenberg, và Haegue Yang, các thành viên của ban giám khảo là những nhân vật nổi tiếng trong lĩnh vực nghệ thuật đương đại đã chọn Tuấn Andrew cho giải thưởng Joan Miró Prize.

Trong thông báo công bố nghệ sĩ đoạt giải thưởng, ban giám khảo Joan Miró Prize viết: “Tuấn Andrew là người trực tiếp trải qua cuộc sống di cư đến một đất nước xa lạ, tác phẩm của ông thể hiện tính chân thật hiếm có, chạm đến cả tâm trí và trái tim của chúng tôi.”

Interview with Tuan Andrew Nguyen | Joan Miró Prize 2023

Tuấn Andrew Nguyễn sinh năm 1976 ở Sài Gòn và hiện sống, làm việc tại TP.HCM. Giải thưởng đi kèm với khoản tiền 50.000 euro (53.000 USD), và ông sẽ có triển lãm cá nhân tại Fundació Joan Miró năm 2024. Ông sản xuất video và tác phẩm điêu khắc để đào sâu vào ký ức, chủ nghĩa thực dân, tôn giáo, thường tập trung vào những tượng đài, kiến trúc, là những thứ neo giữ thị giác tới quá khứ.

Joan Miró Prize là giải thưởng quốc tế dành cho nghệ sỹ có sự phát triển vượt bậc của sự nghiệp, không phân biệt tuổi, giới tính hay bản sắc văn hóa. Với sự hỗ trợ của Stavros Niarchos Foundation, giải thưởng tưởng nhớ sự nghiệp của Joan Miró, những đóng góp quan trọng của ông cho nền mỹ thuật hiện đại, và những ủng hộ cả đời của ông cho các nghệ sỹ trẻ.

Một sự kiện cũng rất quan trọng với sự nghiệp nghệ sỹ của Tuấn Andrew cũng sắp diễn ra. Trong gần ba tháng từ ngày 29.6 đến 17.9, Tuấn Andrew sẽ tổ chức buổi triển lãm cá nhân đầu tiên tại New Museum, Hoa Kỳ. Được trưng bày tại các phòng triển lãm ở tầng ba của New Museum, “Tuấn Andrew Nguyễn: Radiant Remembrance” giới thiệu bộ phim mới, Because No One Living Will Listen (sản xuất trong năm 2023), và hai dự án video gần đây, The Unburied Sounds of a Troubled Horizon (sản xuất trong năm 2022) và The Specter of Ancestors Becoming (sản xuất trong năm 2019), cùng với các tác phẩm khác của nghệ sĩ.

Đây sẽ là triển lãm cá nhân đầu tiên của ông tại bảo tàng ở Mỹ.

Một trong những tác phẩm của Tuấn Andrew. Nguồn: Fundació Joan Miró

Thông qua cách đan xen những chi tiết vừa chân thực vừa huyền thoại, bộ phim mới đem đến những câu chuyện đề xuất các hình thức sáng tạo để chữa lành những tổn thương cho các thế hệ trải qua chủ nghĩa thực dân, chiến tranh và di cư.

“Tuan Andrew Nguyen: Radiant Remembrance” do Vivian Crockett giám tuyển, Ian Wallace là trợ lý giám tuyển, chọn lựa và kèm theo danh mục minh họa đầy đủ do New Museum xuất bản. Danh mục bao gồm cuộc trò chuyện giữa nghệ sĩ và Vivian Crockett cùng với các giới thiệu của Zoe Butt, Eungie Joo, Catherine Quan Damman và Christopher Myers.

Nguyen Art Foundation thực hiện chuyến thăm xưởng sáng tác của nghệ sỹ Tuan Andrew Nguyen. Nguồn: Nguyen Art Foundation

Tuấn Andrew Nguyễn tốt nghiệp khoa Mỹ thuật (với chuyên ngành phụ Nghệ thuật số) tại Đại học California, Irvine năm 1999 và lấy bằng Thạc sĩ Mỹ thuật tại Viện Nghệ thuật California năm 2004.

Ông là đồng sáng lập của Sàn Art, một không gian nghệ thuật và chương trình giáo dục do nghệ sĩ khởi xướng tại TP.HCM. Tác phẩm của ông đã được trưng bày và trình chiếu tại nhiều liên hoan phim và triển lãm quốc tế, cũng như nằm trong bộ sưu tập nghệ thuật của các bảo tàng lớn như Queensland Art Gallery, Carré d’Art, the Museum of Modern Art, và Bảo tàng Solomon R. Guggenheim.

Tuấn Andrew đã đoạt được nhiều giải thưởng từ lĩnh vực phim và nghệ thuật thị giác, bao gồm giải Art Matters năm 2010.

Để nghiên cứu mối quan hệ giữa không gian công cộng và truyền thông đại chúng, vào năm 2006, Tuấn Andrew sáng lập The Propeller Group, một nhóm nghệ sĩ giao thoa giữa nghệ thuật và quảng cáo/truyền thông.

Các giải thưởng nhóm đã nhận bao gồm giải Nhất tại cuộc thi Internationale Kurzfilmtage Winterthur (2015) và giải Creative Capital cho dự án video “Television Commercial for Communism”.

The Propeller Group đã tham gia các triển lãm quốc tế như “The Ungovernables” tại New Museum Triennial (2012), “Made in LA” tại Los Angeles Biennale (2012), “Prospect 3” tại New Orleans Triennial (2014), và Venice Biennale 2015.

Những nghệ sỹ đã từng được trao giải thưởng Fundació Joan Miró từ năm 2007 gồm Nalini Malani (2019), Kader Attia (2017), Ignasi Aballi (2015), Roni Horn (2013), Mona Hatoum (2011), Pipilotti Rist (2009), Olafur Eliasson (2007).

Biên dịch: Gia Nhi

————————

Xem thêm:

Phan Thảo Nguyên triển lãm tại bảo tàng nghệ thuật Tate St Ives