Lối sống

Bức tranh hiếm của danh họa Basquiat được bán 40 triệu USD

Bức tranh đồ sộ của danh họa Jean-Michel Basquiat đã bán với giá 40 triệu USD, gồm cả phí, tại phiên đấu giá vào ngày 9.11.2021, trở thành một trong những tác phẩm đắt giá nhất của nghệ sĩ quá cố này. 

Share
this:

Bức tranh đồ sộ của danh họa Jean-Michel Basquiat đã bán với giá 40 triệu USD, gồm cả phí, tại phiên đấu giá vào ngày 9.11.2021, trở thành một trong những tác phẩm đắt giá nhất của nghệ sĩ quá cố này. Giá cuối cùng trong phiên đấu giá đưa ra là 37 triệu USD, thấp hơn so với định giá ban đầu từ 40 triệu USD và 80 triệu USD.

Bức tranh The Guilt of Gold Teeth là một trong những tác phẩm Jean-Michel Basquiat vẽ trong suốt nhiều tháng ở Modena, Ý, một trong những thời điểm quan trọng trong sự nghiệp của nghệ sĩ. 

Theo nhà đấu giá Christie’s, bức tranh mô tả Nam tước Samedi, người hộ tống linh hồn người chết sang bên kia theo truyền thống voodoo của Haiti – nhưng bên cạnh là thần chết, ông còn được xem là người rất thích vui đùa, bảo vệ sự an toàn.

Nghệ sĩ Basquiat, có cha là người Haiti, đã vẽ nhiều phiên bản của nhân vật trên trong một số bức tranh của ông. The Guilt of Gold Teeth là một trong những bức ông vẽ đầu tiên có nhân vật này.    

“The Guilt of Gold Teeth” của nghệ sỹ Jean-Michel Basquiat trưng bày tại “20/21st Centruy Evening Sale”, tại Christies’ ngày 29.10.2021 tại New York. NDZ/STAR MAX/IPX/FORBES

Giống như các tác phẩm khác của mình, trong The Guilt of Gold Teeth, Basquiat cũng phản ánh một cách đùa vui văn hóa xung quanh ông. Nhà đấu giá Christie’s tin rằng từ “ASPURIA” được vẽ nguệch ngoặc trên phía trái bức vẽ nghĩa là “khao khát” trong tiếng Ý. 

Trong phiên đấu giá năm 1998, bức tranh bán được với giá 387.500 USD, thấp một chút so với định giá ban đầu 400.000-500.000 USD. 

Trong suốt chuyến đến Modena năm 1982, danh họa bắt đầu hình thành câu chuyện hình ảnh về người đàn ông da đen ở Mỹ và trở thành chủ đề của tác phẩm. Những bức tranh khác mà Basquiat hoàn thành trong năm đó rất nổi tiếng và đắt giá.

Bức tranh Untitled (Vô đề) được vẽ năm 1982, được nhà tỉ phú Nhật Yusaku Maezawa mua với giá cao ngất ngưởng 110 triệu USD năm 2017, đắt nhất trong số các tác phẩm của ông cho đến nay.

‘Six Crimee,’ 1982, Jean – Michel Basquiat. Museum of Fine Arts, Boston.  
© ESTATE OF JEAN – MICHEL BASQUIAT. LICENSED BY ARTESTAR, NEW YORK

Bức tranh đắt giá thứ hai là Untitled (Devil), được bán với giá 57,3 triệu USD vào năm 2016 và cũng được vẽ khi ông ở Modena vào năm 1982.

Tác phẩm của danh họa Basquiat đang được hồi sinh sau hơn ba thập niên khi ông đột ngột qua đời ở tuổi 27. Hồi tháng 3, Warrior (Chiến binh) trở thành bức tranh đắt nhất do một họa sĩ phương Tây vẽ trong phiên đấu giá ở châu Á khi bán ở Hong Kong 42 triệu USD. Versus Medici được Basquiat vẽ năm 1982 bán được 50,8 triệu USD trong phiên đấu giá tháng 5.2021.

Các chuyên gia cho biết một yếu tố giúp danh họa ngày càng nổi tiếng bởi phong trào Black Lives Matter (cuộc sống đầy thử thách và tổn thương mà người da đen ở Mỹ trải qua) và sự nổi lên của những nghệ sĩ da màu. Tác phẩm của danh họa Basquiat cũng được giới thiệu đến giới trẻ thông qua sự hợp tác với các nhãn hàng nổi tiếng như Coach, Converse and Dr. Martens.

Trong tháng 8.2021, bức tranh hiếm của danh họa xuất hiện trong quảng cáo đầy sức lan tỏa của Tiffany với sự tham gia của ca sĩ Beyoncé và rapper Jay-Z, người đã mua một bức tranh của ông năm 2013. Tài sản của Basquiat được các chị gái của cố nghệ sĩ quản lý, nhưng một vài người bạn và đối tác của ông lại chỉ trích họ thương mại hóa quá mức tác phẩm của ông.

Jean-Michel Basquiat’s ‘Untitled (Skull)’: Great Art Explained

Biên dịch: Gia Nhi