Lối sống

Bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan tổ chức sự kiện trực tiếp và trực tuyến

2 năm trước
Tác giả Jane Levere

Share
this:

Bảo tàng Metropolitan nổi tiếng tổ chức sự kiện âm nhạc đặc biệt cả trực tuyến và trực tiếp, với nữ ca sĩ giành giải Grammy, Angelique Kidjo.

Bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan (MET) đang đón chào mùa xuân năm 2022 và chúc mừng thành phố New York phục hồi sau đại dịch COVID-19 bằng chương trình biểu diễn đặc biệt cho khách thăm quan, với nữ ca sĩ từng giành giải Grammy – Angelique Kidjo và các sự kiện “Date Night” (Tạm dịch: Sự kiện về đêm).

Chương trình cũng sẽ mang đến buổi hòa nhạc dài 5 giờ đồng hồ thể hiện các tác phẩm của nhà soạn nhạc thời kỳ Phục Hưng, Josquin des Prez tại bảo tàng Met Cloisters, cũng như tiết mục biểu diễn ở phòng trưng bày từ Bijayini Satpathy – nghệ sĩ thuộc chuỗi chương trình nghệ thuật MetLiveArts, người sẽ khám phá tương lai và truyền thống của Odissi – điệu múa truyền thống của Ấn Độ.

Angelique Kidjo – người từng giành 5 giải thưởng Grammy, với một trong số đó là hạng mục Album nhạc toàn cầu xuất sắc nhất vào đầu tháng 4.2022 – sẽ trình diễn trong hai đêm 25 và 26.4 tại khán phòng Grace Rainey Rodgers, kết hợp với dàn nghệ sĩ đánh trống cajon (loại hộp gỗ được dùng làm trống), nhạc cụ gõ, đàn guitar và bass.

Angelique Kidjo, nữ ca sĩ vừa giành chiến thắng ở 5 hạng mục tại giải thưởng Grammy lần thứ 64. Ảnh: Getty Images cho Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Thu âm Mỹ

Theo bảo tàng Metropolitan, buổi biểu diễn của Kidjo “được tổ chức nhằm đón chào sự kiện mở cửa trở lại bảo tàng Michael C. Rockefeller Wing vào năm 2024” với những phòng trưng bày, đang trong quá trình cải tạo, ca ngợi tài năng sáng tạo của nữ ca sĩ gốc Hạ Saharan Châu Phi.

Buổi hòa nhạc kể câu chuyện sử thi bằng âm nhạc từ Châu Phi (cội nguồn cho nhiều nguồn cảm hứng dồi dào) đến New York (những giao lộ độc đáo và chất xúc tác để Angélique Kidjo tiếp tục phát triển đầy sáng tạo).

Chương trình “Date Night at the Met” mang đến mọi tiết mục, từ biểu diễn âm nhạc các tác phẩm kinh điển trong thời kỳ nhạc Jazz (1920-1930) và tứ tấu dàn dây đương thời, cho đến “thảo luận” với hướng dẫn viên bảo tàng giúp khách thăm quan làm quen với tác phẩm nghệ thuật, như “buổi hẹn đầu tiên”.

Các món ăn nhẹ mới bao gồm thức uống đặc biệt, bánh ngọt và bữa ăn nhẹ. Sự kiện sắp tới sẽ diễn ra trong hai đợt 29-30.4 và 6-7.5.

Buổi biểu diễn của Satpathy sẽ diễn ra vào buổi trưa hai ngày 14 và 15.5 (tại phòng trưng bày nghệ thuật Hồi giáo) và ngày 15.5 (phòng trưng bày nghệ thuật hiện đại và đương đại) cũng như ngày 21.5 tại khu vườn Trung Hoa.

In America: A Lexicon of Fashion: Virtual Press Presentation | Met Fashion

Bảo tàng cho biết vũ điệu Odissi “có nguồn gốc từ các ngôi đền cổ xưa, cung đình và đình làng tại tiểu bang Odisha, Ấn Độ tái hiện lại các thời kỳ đương thời.”

Buổi hòa nhạc des Prez, biểu diễn bởi dàn nhạc giao hưởng Clarion Chair và Orchestra, sẽ diễn ra từ 3 giờ sáng-8 giờ tối ngày 8.6 tại không gian tái hiện nhà thờ Fuentiduena Chapel trong bảo tàng Met Cloisters, kỷ niệm 500 năm ngày mất của nhà soạn nhạc Josquin des Prez, bao gồm trình diễn âm nhạc từ thời kỳ đầu đến phát triển tại nơi, mà bảo tàng gọi đó là “một trong những không gian cuốn hút nhất của New York”.

Vào tháng 3.2020, bảo tàng Metropolitan đóng cửa do đại dịch COVID-19 và bắt đầu tổ chức chương trình nghệ thuật số, thu hút hàng triệu lượt xem, theo Limor Tomer – giám đốc quản lý của MetLiveArts.

Tuy mở cửa trở lại vào tháng 8.2020, song viện bảo tàng này tiếp tục ghi hình buổi biểu diễn trực tiếp mà không có khán giả và phát sóng trực tuyến, bao gồm các buổi hòa nhạc với nghệ sĩ đàn violin Leila Josefowicz và Anthony McGill, nghệ sĩ chơi kèn clarinet và nhạc trưởng người Mỹ gốc phi đầu tiên của dàn nhạc giao hưởng New York Philharmonic.

Những buổi hòa nhạc này không thu phí trên nền tảng mạng xã hội của viện bảo tàng.

World Music Day—Thapelo Masita at The Met Cloisters | MetLiveArts


Buổi biểu diễn trực tiếp có khán giá bắt đầu vào cuối tháng 10.2022, với buổi hòa nhạc của Gavin Creel.

Theo Tomer, chương trình thăm quan ảo đã thu hút người xem tại 50 tiêu bang của Mỹ và trên toàn thế giới. Đây là “tia sáng” trong khoảng thời gian khó khăn vừa qua, mang âm nhạc đến với những ai “vì lý do nào đó” không thể tham dự trực tiếp.

Biên dịch: Minh Tuấn