Thị Trường

Honda đầu tư 40 tỉ USD phát triển xe điện trong 10 năm tới

Honda đầu tư 5.000 tỉ yên (40 tỉ USD) phát triển công nghệ cho xe điện (EV) để đạt mục tiêu loại bỏ khí thải carbon.

Share
this:

Honda Motor đang đầu tư 5.000 tỉ yên (40 tỉ USD) để phát triển công nghệ xe điện (EV) trong một thập kỷ tới, khi hãng xe Nhật Bản đẩy nhanh việc hướng đến mục tiêu phát ròng carbon bằng 0.

Nguyên mẫu xe điện được Honda trình làng tại triển lãm xe hơi Frankfurt, Đức. Ảnh: Getty Images

“Chúng tôi đặt mục tiêu hiện thực hóa việc trung hòa carbon cho toàn bộ sản phẩm và các hoạt động của Honda trong năm 2050, với nỗ lực loại bỏ khí thải carbon từ bộ nguồn của nhiều sản phẩm khác nhau. Do vậy, Honda tin rằng cần phải có hướng tiếp cận đa diện và đa chiều, không chỉ đơn thuần thay thế động cơ xăng bằng pin,” Honda (đặt tại Tokyo) cho biết trong thông cáo hôm 12.2.

Xem thêm: Toyota công bố hệ điều hành xe tự hành mới cạnh tranh với Wolkswagen
Xem thêm: Toyota sẽ chi 13,5 tỉ USD vào năm 2030 để sản xuất pin xe điện

Ngân sách để phát triển công nghệ xe điện là một phần trong vốn đầu tư hơn 8.000 tỉ yên của Honda cho hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D), khi công ty tinh gọn các mảng kinh doanh hiện nay để giảm 10% tổng chi phí sản xuất xe so với mức năm 2018, đồng thời hướng tới các mảng tăng trưởng mới như xe điện.

Công ty đặt mục tiêu sản xuất 2 triệu xe điện/năm và tung ra thị trường 30 mẫu xe điện vào năm 2030.

Honda là nhà sản xuất bộ cung cấp năng lượng lớn nhất thế giới, với doanh số 30 triệu động cơ mỗi năm được sử dụng trong các mẫu xe hai bánh, xe hơi, động cơ chạy thuyền và máy bay.

Một phần ngân sách trong quá trình chuyển đổi sang phương tiện thân thiện với môi trường của Honda sẽ từ trái phiếu xanh được công ty phát hành vào tháng 3.2022.

“Từ việc phân bổ khoản tiền thu về từ những trái phiếu xanh này vào phát triển và sản xuất phương tiện không phát thải, Honda sẽ đẩy nhanh hơn nữa kế hoạch hướng đến mục tiêu hiện thực hóa xã hội không phát thải ra môi trường,” công ty cho biết.

Tập đoàn xe hơi toàn cầu đã đẩy mạnh sản xuất những mẫu xe điện và xe hydrid (kết hợp xăng và điện), trong bối cảnh nhu cầu dành cho phương tiện ít phát thải tăng lên và mối lo ngại về tình hình biến đổi khí hậu ngày càng trầm trọng.

Toyota Motors – hãng sản xuất xe lớn nhất thế giới – đặt mục tiêu bán ra 3,5 triệu mẫu xe điện vào năm 2030.

Vào tuần trước, Honda và General Motors (GM) công bố kế hoạch phát triển mẫu xe điện giá rẻ và đặt mục tiêu trình làng vào năm 2027, mở rộng quan hệ hợp tác về phát triển các mẫu xe điện từ cỡ trung cho đến cỡ lớn tại thị trường Bắc Mỹ.

Xem thêm: VinFast xây nhà máy sản xuất xe điện 2 tỉ USD tại Mỹ
Xem thêm: Nissan công bố đầu tư 17 tỉ USD phát triển xe điện

Biên dịch: Minh Tuấn